เก็บเงินปลายทางลูกค้าไม่รับของ ทำไงดี
35,998 views

6 เทคนิค รับมือลูกค้าไม่รับของเก็บเงินปลายทาง

       เชื่อว่าทุกร้านค้าที่เปิดบริการส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทาง ต้องเคยเจอประสบการณ์ส่ง COD แล้วลูกค้าไม่รับ พอเจอเยอะ ๆ เข้าก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้หลาย ๆ ร้านค้าตัดสินใจปิดบริการเก็บเงินปลายทางไปเลยก็มี แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น เราพอจะมีวิธีแก้ไขปัญหานี้ยังไงได้บ้าง มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย

เก็บเงินปลายทาง ไม่รับของได้ไหม?

       หากอ่านรายละเอียดการให้บริการของ Marketplace บางราย จะพบว่าลูกค้าสามารถปฏิเสธไม่รับของได้ แต่อาจมีข้อกำหนดเพิ่มเติมว่าหากปฏิเสธไม่รับของครบ X ครั้ง จะถูกระงับการชำระเงินแบบเก็บเงินปลายทางชั่วคราวเป็นเวลา 30 วัน ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ เจอลูกค้าปฏิเสธไม่รับของครั้งแรกก็เกิดความเสียหายขึ้นแล้วทั้งภาระค่าจัดส่ง ค่าตีกลับ ไปจนการแบกรับความเสี่ยงที่สินค้าจะเกิดความเสียหายขณะขนส่ง ดังนั้นลูกค้าเอง หากไม่ได้มีความพร้อมในการรอรับสินค้าหรือชำระค่าสินค้า ไม่ควรสั่งของออนไลน์โดยขาดความรับผิดชอบ

ไม่รับของปลายทาง

ไม่รับของปลายทาง ผิดกฎหมายไหม?

       ตอบอย่างตรงไปตรงมาได้ว่า หากสั่งสินค้าแบบเก็บเงินปลายทางแล้ว ไม่รับของปลายทาง ผิดกฏหมาย อ้างอิงข้อมูลจากสำนักงานทนายความ ทนายคลายทุกข์ กล่าวคือ ตั้งแต่มีการขอสั่งซื้อสินค้าระหว่างลูกค้าและร้านค้า สัญญาซื้อขายสินค้าจึงจะมีผลนับแต่ผู้ขาย (ผู้รับการแสดงเจตนา) ได้ทราบการแสดงเจตนาซื้อของลูกค้าด้วยการตอบตกลงจะส่งมอบสินค้าแก่ผู้ซื้อ จึงถือว่าเป็นการทำสัญญาซื้อขายสินค้านั้นกันแล้ว ดังนั้น กรรมสิทธิ์ในสินค้าที่ลูกค้าสั่งซื้อย่อมโอนไปยังลูกค้าทันที ถึงแม้จะยังไม่ได้มีการส่งมอบสินค้า หรือรับชำระค่าสินค้าก็ตาม เพราะการส่งมอบและการชำระราคา เป็นหนี้ที่ต้องชำระกันในภายหลัง ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 168 และ 458  จึงเป็นหน้าที่ของลูกค้าที่จะต้องรับมอบสินค้าที่ได้สั่งซื้อ และชำระหนี้ตามราคาที่ตกลงกันไว้ในตอนแรก

ไม่รับของเก็บเงินปลายทาง ผิดกฎหมาย

เก็บเงินปลายทาง ลูกค้าไม่รับของ ทำไงดี?

สำหรับวิธีแก้ปัญหาเก็บปลายทางลูกค้าไม่รับของ พอจะมีเทคนิคในการรับมืออยู่บ้างดังนี้

  • แจ้งข้อตกลงการสั่งซื้อสินค้าแต่แรก

อาจใช้วิธีการระบุเงื่อนไขการสั่งซื้อตั้งแต่ตอนตกลงซื้อขายให้ลูกค้าทราบแต่แรกว่าหากเลือกสั่งซื้อสินค้าแบบเก็บเงินปลายทาง จะต้องทำการชำระเงิน หากปฏิสธจะถือว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 168 และ 458 ทันที 

  • เช็คประวัติลูกค้าก่อนทำการซื้อขาย

ในบางแพลตฟอร์ม Marketplace บางแห่งจะมีระบบให้คะแนนทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ร้านค้าสามารถเข้าไปดูคะแนนของลูกค้าเบื้องต้นได้ว่าเครดิตการซื้อขายเป็นอย่างไรก่อนจะทำการตกลงซื้อขายสินค้าแบบเก็บเงินปลายทาง

  • นัดหมายเวลาจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าทราบ

เพื่อป้องกันการที่ลูกค้าอ้างว่าไม่รับของ เพราะไม่มีคนอยู่บ้าน ร้านค้าอาจทำการนัดแนะกับลูกค้าตั้งแต่ต้นว่าจะมีการจัดส่งสินค้าในวันไหน และคาดการณ์เวลาที่ลูกค้าจะได้รับสินค้า เพื่อเช็คว่าในวันดังกล่าวลูกค้าจะสะดวกรับสินค้าแบบเก็บเงินปลายทางด้วยตนเอง หรือเตรียมการให้ค้นอื่นรอรับของได้ทัน ก็จะช่วยลดโอกาสที่พัสดุจะถูกตีกลับไปได้พอสมควร

  • เลือกใช้บริการขนส่งที่รวดเร็ว และไว้วางใจได้

การที่ร้านค้าสามารถจัดส่งสินค้าได้อย่างฉับไว ก็สามารถลดโอกาสที่สินค้าจะโดนปฏิเสธไปได้เช่นกัน เพราะหากขนส่งจัดส่งช้า ไม่ทันใจผู้ใช้งาน อาจทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไปซื้ออีกเจ้าแทน และปฏิเสธที่จะรับสินค้าของเราได้

  • บวกกำไรพัสดุเก็บเงินปลายทางเพิ่ม

อีกเทคนิคหนึ่งที่นิยมใช้กันในหมู่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คือการบวกกำไรเพิ่มเข้าไปในราคาขายสินค้าแบบเก็บเงินปลายทาง เพื่อทดแทนความเสียหายที่เกิดขึ้นในกรณีที่มีลูกค้าบางรายปฏิเสธไม่รับของ ร้านค้าก็จะยังสามารถนำส่วนต่างกำไรจากพัสดุเก็บเงินปลายทางที่จัดส่งสำเร็จ มาช่วยหักลบกับพัสดุที่โดนตีกลับแบบเฉลี่ย ๆ กันไป

  • แบนลูกค้าที่มีประวัติปฏิเสธไม่รับของ

หากลองมาแล้วหลายวิธี เทคนิคสุดท้ายเพื่อจำกัดความเสียหายของธุรกิจ คือการเก็บประวัติลูกค้าและแบนลูกค้าที่เคยสั่งแล้วไม่ยอมรับของ เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั่นเอง หากเป็นร้านค้าใน Marketplace อย่าง Shopee และ Lazada หรือ Facebook Page จะมีฟีเจอร์บล็อคลูกค้าที่มีประวัติไม่ดีได้ แต่หากเป็นช่องทางการขายอื่น ๆ อาจต้องพึ่งระบบจัดการร้านค้าที่มีการจัดเก็บข้อมูลลูกค้า จะได้ตามเช็คได้ง่าย

       สุดท้ายนี้ อยากฝากไปถึงผู้ที่ชื่นชอบการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ทุกคน ให้ซื้อสินค้าอย่างมีความรับผิดชอบกันเถอะ เพราะในช่วงสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ การสั่งสินค้าเก็บเงินปลายทางเล่น ๆ แล้วไม่รับของอาจสร้างผลกระทบให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อย และผู้ให้บริการขนส่งไม่น้อยเลยนะ ส่วนร้านค้าไหนยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเปิดบริการเก็บเงินปลายทางดีไหม? อ่านบทความเกี่ยวกับข้อดี-ข้อเสียของการเก็บเงินปลายทางต่อได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

                                                       สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zor

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x