5 เคล็ดลับ Live ยังไงให้ปัง….ที่ร้านขายดีไม่เคยบอก

797 views

5 เคล็ดลับ Live ยังไงให้ปัง

ปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จัก การ Live Streaming หรือการถ่ายทอดสด ที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากแก่โลกการขายสินค้าออนไลน์ เนื่องจากการพูดคุยหรือการโต้ตอบกันแบบ Real-Time นั้นถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่สามารถโน้มน้าวผู้ซื้อได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากความสะดวกสบาย และสถานการณ์ต่างๆบนโลกนั่นเอง  หากมองย้อนกลับไปในอดีตถ้าจะให้พูดถึงการขายสินค้าที่มีประสิทธิภาพที่สุด คงหนีไม่พ้นการขายของแบบออฟไลน์ ที่เราสามารถพูดคุย แลกเปลี่ยนกันได้เช่นเดียวกัน

 

จึงทำให้การซื้อ-ขายออนไลน์ผ่าน Live Streaming นั้นได้ผลสุดๆหากคุณต้องการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่น พิมรี่พาย,บังฮาซัน,Rihanna และอีกมากมาย ที่สามารถทำยอดขายได้สูงที่สุดถึง 100 ล้านในเพวลาเพียง 10 นาที

พูดมาขนาดนี้แล้วคงอยากรู้เคล็ดลับกันแล้วงั้นวันนี้ ZORT จะมาบอก 5 เคล็ดลับ Live ยังไงให้ปัง….ที่ร้านขายดีไม่เคยบอก พร้อมแล้วก็ไปฟังกันเลย

1.สร้างคาแร็คเตอร์ให้ตัวเอง

ใช่แล้วการสร้างตัวตนใน Social Media เป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากคุณต้องการขายสินค้าผ่านทางไลฟ์สดเนื่องจากไม่มีทางเลยที่คนจะเข้ามาดู “ความธรรมดา” ผู้ชมที่เล่น Social Media ต่างต้องการเสพสื่อที่มีความสนุกสนาน และความแตกต่าง เพื่อคลายเครียดจากสิ่งที่เจอมาตลอดวัน ผู้ไลฟ์จึงมีหน้าที่สร้างเสียงหัวเราะหรือ การให้ความรู้กับประเด็นต่างๆที่ที่ผู้รับชมสนใจนั่นเอง

2.หมั่นพูดคุยกับผู้รับชม

การไลฟ์สดที่ดีจริงๆแล้วไม่ใช่การเน้นขายของแต่อย่างใด จริงๆแล้วการไลฟ์สดคือการได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้ใช้งานจริง การขายเป็นแค่ส่วนรองที่เราสามารถพ่วงไปได้จากการพูดคุย ดังนั้นการ Communicate กับผู้รับชมจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่ทำให้ผู้รับชมจดจำคุณ Loyalty กับคุณ กล่าวคือการพูดคุยผ่านช่องทางไลฟ์สดช่วยสร้างคุณค่าให้แก่ผู้รับชม เคยไหมเวลาคุณไปคอมเมนต์พูดคุยกับ Steamer แล้ว Steamer คนนั้นดันมาตอบคุณ ความรู้สึกเป็นอย่างไร? ผู้รับชมปกติก็เป็นแบบนั้นแหละ!

3.เลือกเวลาที่เหมาะสม

ใช่แล้วการเลือกเวลาที่เหมาะสมคือสิ่งสำคัญอย่างมากของผู้ไลฟ์ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าผู้รับชมว่างเมื่อใด เทคนิคง่ายๆคือการนัดกับคนดูจากการไลฟ์ครั้งก่อน หรือการนัดผ่านการโพสต์ใน Facebook Page หรือกระทั่งการศึกษากลุ่มเป้าหมายในการรับชมว่าเป็นคนประเภทใด ส่วนใหญ่ทำงานอะไร แล้วเลิกงานตอนไหน จะถึงบ้านเมื่อใดถึงจะสามารถรับชมไลฟ์ของเราได้พอดิบพอดี

4.มีความสม่ำเสมอในการไลฟ์

นี่คือสิ่งที่พ่อค้า แม่ค้าหลายๆไม่สามารถทำได้ดีพอ เนื่องจากในช่วงเริ่มต้นการไลฟ์แต่ละครั้งอาจจะมีคนดูน้อย หรือไม่มีเลย พ่อค้าแม่ค้าหลายๆคนมักจะถอดใจตั้งแต่ต้น แต่หากเราทำอย่างสม่ำเสมอคน แน่นอนว่าอัลกอลิทึ่มของ Facebook จะนำไลฟ์เราไปแสดงหน้า Feed ของบุคคลต่างๆมากขึ้น สร้างฐานลูกค้าใหม่ รักษาลูกค้าเก่าที่ดูมาตั้งแต่ต้นได้อย่างไร้ขีดจำกัด

5.มีกิจกรรมให้ร่วมสนุก

จริงๆแล้วไม่ใช่ทุกคนที่เข้ามาดูไลฟ์ แล้วต้องการซื้อสินค้านั้นๆ แต่ถ้ามีกิจกรรมล่อตาล่อใจให้เราสามารถร่วมสนุก รู้สึกตัวอีกทีเราก็เอฟสิ่งของเหล่านั้นไปซึ่งนั้นก็คือจิตวิยาขั้นพื้นฐานของการจัดโปรโมชั่น จึงไม่แปลกที่กิจกรรมร่วมสนุกนั้นเป็นสิ่งที่ Must Have ต่อการไลฟ์อย่างมาก นอกจากจะไม่ทำให้จำเจแล้วนั้น ยังช่วยเพิ่มคนดูในไลฟ์อีกด้วย พร้อมสร้างฐานลูกค้าใหม่ๆต่อยอดการขายของคุณให้ไร้ขีดจำกัด ยกตัวอย่างเช่น การแชร์ไปหน้าฟีดของคนดูหลายๆคน ลองนึกดูสิว่าจะมีอีกกี่คนที่ตามมาดูเรา!

และนี่ก็คือ  5 เคล็ดลับ Live ยังไงให้ปังที่ร้านขายดีไม่เคยบอก เพื่อนมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง? สามารถคแชร์กันได้เลย!

ZORT LIVE ฟีเจอร์ใหม่จาก ZORT ระบบจัดการออเดอร์ และสต๊อก ที่จะช่วย Scale your Business ถึงขีดสุด ด้วยระบบจัดการอัจฉริยะที่สามารถจัดการสต๊อกสินค้าได้อย่างมืออาชีพ และระบบจัดการออเดอร์ที่จะมี Chat Bot ค่อยช่วยสรุปยอดการสั่งซื้อเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด อีกทั้งยังมีระบบ CF ที่จะช่วยให้การขายของรวดเร็วเก็บทุกยอดเพียงพิมพ์รหัสที่ตั้งไว้ โดยไม่ต้องใช้ Admin สักคน พร้อมเชื่อมต่อสต๊อกกับคลัง Marketplace ต่างๆที่คุณสามารถกำหนดเองได้  ลดรายจ่าย เพิ่มยอดขายแบบนี้ต้องลอง!

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x