บริการจัดส่งของแช่เย็นทั่วประเทศ ธุรกิจทางเลือกใหม่ยุค New Normal!

313 views

บริการขนส่งแช่แข็ง ตัวช่วยทำธุรกิจในการขนส่งของเย็น

รถห้องเย็นขนส่งหนึ่งในประเภทการให้บริการโลจิสติกส์รูปแบบใหม่ ที่เข้ามามีบทบาทกับธุรกิจต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดจำหน่ายอาหารสด ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ตลอดจนธุรกิจที่จำหน่ายอาหารแห้ง สินค้าอุปโภคบริโภคชนิดต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ต้องพึ่งพาอาศัยวงจรของการขนส่งควบคุมอุณหภูมิแทบทั้งหมด

โดยรถเย็นส่งของเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้ธุรกิจที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่เป็นของสด สินค้าประเภทที่ไม่สามารถทิ้งไว้ข้ามคืนได้นาน เพราะมีเรื่องของวันหมดอายุเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่าการมองหาหรือเลือกใช้บริการขนส่งรถเย็นนั้น คืออีกทางเลือกที่เข้ามามีบทบาทขับเคลื่อนให้ธุรกิจสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ เพื่อให้สินค้าถูกจัดส่งก่อนวันหมดอายุ แต่ทั้งนี้ในแง่ของสิ่งที่ควรทราบหรือรายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับการเลือกใช้บริการขนส่งประเภทนี้จะมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเลย

เลือกใช้บริการส่งของแช่เย็นต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

บริการขนส่งประเภทนี้มาก่อน และกำลังมองหาบริการขนส่งของแช่เย็นแล้วล่ะก็ แนะนำให้คำนึงถึง 2 ปัจจัยง่าย ๆ ที่จะทำให้การจัดส่งสินค้าแบบแช่แข็งของคุณถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ สินค้าไม่เกิดความเสียหาย โดยมีปัจจัยดังต่อไปนี้

1) ความเชี่ยวชาญจากขนส่ง

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ลูกค้าย่อมคาดหวังเป็นอันดับต้น ๆ จากผู้ให้บริการ โดยบริษัทที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมนี้มาเป็นเวลานาน ย่อมทราบดีว่าสินค้าที่มักนิยมจัดส่งแบบกักเก็บความเย็นนั้นมีหลายประเภท ไม่ใช่เพียงแค่สินค้าอุปโภคบริโภคเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงสินค้าประเภทเครื่องมือแพทย์, ยารักษาโรค หรือวัคซีน ถ้าหากผู้ให้บริการที่คุณกำลังสนใจ เคยมีประสบการณ์ในการขนถ่ายสินค้าเหล่านี้มาแล้วล่ะก็ ขอให้มั่นใจได้เลยว่าผู้ให้บริการเจ้านั้น ๆ จะมาพร้อมกับอุปกรณ์ และเครื่องมือที่ทันสมัยอย่างแน่นอน

2) อุปกรณ์ที่บริษัทขนส่งแช่แข็งเลือกใช้

หากเป็นไปได้วัสดุอุปกรณ์ที่แนะนำ และมีความเหมาะสมมากที่สุดของการจัดส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมินั้นไม่ใช่กล่องโฟมใส่น้ำแข็ง แต่เป็น ‘ลังกระดาษ’ ซะมากกว่า เนื่องจากลังกระดาษเป็นวัสดุที่สามารถป้องกันสินค้าจากการถูกบีบอัดของสิ่งของภายใน ช่วยรักษาความสดใหม่ของสินค้า ลดความเสียหายจากการขนส่งที่อาจไปสัมผัสกับวัสดุทำความเย็น ซึ่งนอกจากจะได้ผลดีแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในเรื่องของน้ำแข็ง และกล่องโฟมอีกด้วย

ทำไมการส่งของแบบแช่เย็นถึงแตกต่าง

ความแตกต่างระหว่างการเลือกบริการขนส่งสินค้าแบบทั่วไป และการขนส่งควบคุมอุณหภูมิสินค้านั้นไม่ได้ต่างกันแค่เรื่องของอุณหภูมิที่ใช้ในการขนส่งเพียง แต่ยังรวมไปถึงความแตกต่างกันในเรื่องของระยะเวลาด้วย

โดยระยะเวลาที่ใช้ในการขนส่ง การขนส่งสินค้าแบบธรรมดานั้นสามารถคำนวณระยะเวลาในการจัดส่งและยังสามารถเผื่อเอาไว้ในกรณีที่ขนส่งเกิดการล่าช้าได้ เนื่องจากเป็นสินค้าที่ไม่เน่าไม่เสีย ไม่จำเป็นต้องขนส่งเพื่อทำเวลาแข่งกับวันหมดอายุ แต่ถ้าหากเป็นสินค้าประเภทของสดที่มีวันหมดอายุกำหนดเอาไว้อย่างชัดเจน ความแตกต่างจะอยู่ตรงที่บริษัทขนส่งที่เลือกนั้นจะไม่สามารถเกิดข้อผิดพลาดหรือจัดส่งล่าช้าได้นานเกินกว่า 5 วัน ในกรณีที่อุณหภูมิอยู่ที่ -15c ถึง -18c หากนานเกินกว่านั้น นั่นหมายถึงมูลค่าความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับสินค้า

รีวิว 3 แบรนด์บริษัทขนส่งที่มีบริการส่งของแบบแช่เย็น

  •   SCG Express แบรนด์ที่ให้บริการจัดส่งสินค้าแบบแช่แข็งด้วยเทคโนโลยีกักเก็บความเย็นจากประเทศญี่ปุ่น มี 2 บริการหลักๆ ให้เลือกสรร ได้แก่ บริการจัดส่งสินค้าแบบแช่เย็น การจัดเก็บสินค้าจะอยู่ในอุณหภูมิประมาณ 0-8 องศาเซลเซียส และบริการจัดส่งสินค้าแบบแช่แข็ง การจัดเก็บสินค้าจะอยู่ในอุณหภูมิต่ำกว่า -15 องศาเซลเซียส
  •   Inter Express Logistics อีกหนึ่งแบรนด์ให้บริการขนส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ ความแตกต่างคือจะจัดส่งเป็นรายชิ้น จัดส่งถึงที่หมายปลายทางอย่างปลอดภัย จัดส่งทุกพื้นที่ครอบคลุมทั่วประเทศ รับประกันความรวดเร็วในการจัดส่งอยู่ที่ 1-2 วัน
  •   JWD Express บริการจัดส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ ขนส่งด้วยรถยนต์ที่เป็นตู้ทึบ มาพร้อมกับกล่อง Cool Box ที่ทำหน้าที่รักษาความสดใหม่ของสินค้าที่อยู่ด้านในให้ได้นานที่สุด

วิธีการแพ็กสินค้าเพื่อใช้บริการรถห้องเย็นขนส่ง

เมื่อตัดสินใจเลือกบริษัทขนส่งอาหารแช่แข็งแล้ว ขั้นตอนของการแพ็กสินค้าให้แข็งแรง พร้อมแก่การขนส่งก่อนที่บริษัทผู้รับผิดชอบจะเข้ามาขนย้ายไปก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน พูดง่าย ๆ คือ ไม่ใช่แค่การขนของขึ้นรถเย็นส่งของแล้วจะจบขั้นตอนแต่ แต่หัวใจสำคัญของการขนส่งนั่นคือ จะทำอย่างไรให้สินค้ายังคงความสดใหม่เอาไว้ให้ได้นานที่สุด และเกิดความเสียหายน้อยที่สุด

  1. บรรจุภัณฑ์ต้องมีความเหมาะสม

หากเป็นสินค้าประเภทอาหารทะเล ควรบรรจุในกล่องโฟมที่มีความมิดชิด เป็นกล่องสำหรับจัดส่งพัสดุที่สามารถกักเก็บความเย็นได้เป็นอย่างดี แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องสามารถกันความชื้นได้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้อาจจะแพ็กไปพร้อมกับเจลเย็นเพื่อช่วยลดปัญหาความเย็นที่อาจจะเข้าไม่ถึงสินค้าที่เป็นของสดด้านใน หากเป็นเนื้อสัตว์แนะนำให้เปลี่ยนไปใส่ในถุงพลาสติกที่มีความหนามากเพียงพอ จากนั้นให้รีดอากาศออกให้ได้มากที่สุด ปิดปากถุงอย่างหนาแน่น และต้องคำนึงไว้เสมอว่า ยิ่งอากาศในถุงน้อยเท่าไหร่ โอกาสที่สินค้าจะอยู่ได้นาน และมีความสดใหม่ก็จะยิ่งมีความเป็นไปได้มากเท่านั้น แต่ถ้าหากไม่มั่นใจก็สามารถประกบด้วยเจลได้เช่นกัน เพื่อเป็นการช่วยกักเก็บรักษาความเย็นได้อีกทางหนึ่ง

  1. การแช่แข็งเพื่อเตรียมขนส่ง

สำหรับอุณหภูมิที่เหมาะสมในการแช่แข็งสินค้า หรือผลิตภัณฑ์เพื่อเตรียมจัดส่งไปยังบริษัทส่งของแช่เย็นจะอยู่ที่ประมาณ -18 องศา และต้องผ่านการแช่แข็งมาแล้วไม่ต่ำกว่า 12 ชั่วโมง จึงจะสามารถรักษาสภาพของผลิตภัณฑ์เอาไว้ได้

  1. การปิดผนึกลังกระดาษให้มิดชิด

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า ลังกระดาษจะช่วยลดแรงกระแทกจากการขนส่งของบริษัทส่งของแช่เย็นได้ดีกว่าที่คิด เนื่องจากเป็นวัสดุที่ลดแรงบีบอัด ความหนาแน่นภายในกล่องน้อยกว่าการบรรจุใส่กล่องโฟมที่ต้องใส่น้ำแข็งทับลงไปอีก ดังนั้นโอกาสในการเกิดความเสียหายย่อมลดน้อยลงตามไปด้วย เมื่อบรรจุสินค้าที่ต้องการลงไปจนครบแล้ว ให้ปิดผนึกฝากล่องด้วยเทปกาวอย่างแน่นหนา จนกว่าจะมั่นใจว่าสินค้าจะไม่หลุดออกมาจากกล่องในระหว่างทางการขนส่ง

เรียกได้ว่าการที่ลูกค้าจะไว้วางใจเลือกบริษัทขนส่งแช่เย็นนั้น ไม่ใช่แค่การตัดสินใจเลือกรถเย็นส่งของที่มีตู้เย็นแช่แข็งเพียงเท่านั้น หากแต่บริษัทขนส่งนั้นยังต้องคำนึงถึงหลักการให้บริการ โดยทางบริษัทที่ให้บริการนั้นควรที่จะต้องมีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญ ความเอาใจใส่ มีการรับประกันว่าการจัดส่งสินค้าจะต้องตรงเวลาก่อนสินค้าหมดอายุ สินค้าต้องถึงที่หมายอย่างปลอดภัย ปราศจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดส่ง ลูกค้าจึงจะกล้าตัดสินใจเลือกใช้บริการในที่สุด

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x