Twitter คืออะไร? ทำไมคนไทยรุ่นใหม่นิยมใช้มากกว่าเฟซบุ๊ก?

Twitter เล่นยังไง
10,118 views

ทวิตเตอร์ หรือ Twitter คืออะไร?

Twitter เล่นยังไง

       ใครที่กำลังติดตามข่าวสารบ้านเมืองกันอยู่ในขนาดนี้มักจะได้ยินคำว่า “ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ไทย” กันอยู่บ่อยๆ ทำให้หลายคนนั้นอดสงสัยไม่ได้ว่า Twitter คืออะไร? แล้วทำไมคนรุ่นใหม่ถึงนิยมใช้กัน? ซึ่งความจริงแล้ว Twitter นั้นเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีมานานแล้ว โดยก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006 โดยบริษัท Obvious Corp ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการสื่อสารกับเพื่อนหรือคนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน โดยสามารถพิมพ์ข้อความได้ไม่เกิน 280 ตัวอักษร ซึ่งการส่งข้อความนี้จะเรียกว่า “Tweet” ซึ่งหมายถึงเสียงนกร้องนั่นเอง       โดยจากรายงานของ We Are Social พบว่ามีผู้ใช้ Twitter ในประเทศไทยมากถึง 7.35 ล้านคน ซึ่งเราสามารถใช้แอปพลิเคชันดังกล่าว Tweet อัปเดตสิ่งที่พบเจอมาในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่กิน สถานที่ท่องเที่ยว บ่นเรื่องงาน เรื่องแฟน หรือวิจารณ์เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองก็ได้ รวมถึงยังสามารถ Reply หรือ ตอบกลับ Tweet ของคนอื่นก็ได้เช่นเดียวกัน และถ้าหากจะถามว่าการเล่น Twitter เหมาะกับใคร? ก็สามารถตอบได้ตรงนี้เลยว่าใครๆ ก็สามารถเล่นได้ เพราะนอกจากจะใช้พูดคุยสร้างสัมพันธ์กับคนอื่นแล้ว ยังสามารถใช้พูดคุยกับศิลปินที่คุณชื่นชอบ หรือขอความช่วยเหลือต่าง ๆ ได้ด้วย และในขณะเดียวกันแบรนด์ต่างๆ ก็สามารถใช้ประโยชน์จาก Twitter เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้า รวมถึงสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้

เหตุผลที่คนรุ่นใหม่เทใจให้ Twitter มากกว่า Facebook

ติดตามข่าวสารได้รวดเร็ว

       ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น หลายครั้งที่ดูเหมือนว่าคนบน Twitter จะรู้แล้ว แต่คนบน Facebook ยังไม่รู้ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะการใช้ “แฮชแท็ก” นั่นเอง เพราะทวิตเตอร์จะรวบรวมกระแสที่กำลังเป็นที่พูดถึงมากที่สุดเอาไว้ ทำให้เรารู้ได้ว่าในแต่ละวันมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง

รายงานสถานการณ์สดได้

       ข้อดีของการเล่น Twitter คือใครๆ ก็สามารถสวมบทบาทเป็นสื่อมวลชนได้ รายงานข่าวสาร หรือเหตุการณ์ที่พบเจอมาในแต่ละวันได้ เช่น เหตุการณ์ไฟไหม้ ปัญหารถติด และด้วยข้อความที่จำกัดเพียง 280 ตัวอักษรเท่านั้น จึงทำให้ผู้รับสารสามารถเข้าใจได้โดยง่าย เนื่องจากข้อมูลมีความสั้น กระชับ

ติดตามคนดังได้อย่างใกล้ชิด

       Twitter นั้นแตกต่างจาก Facebook ตรงที่บัญชีผู้ใช้ของบุคคลที่มีชื่อเสียงไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง นักกีฬา ดารา นักร้อง จะมีเครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าปรากฏอยู่ ซึ่งคนดังหลายคนได้ใช้ช่องทางนี้สื่อสารกับแฟนๆ หากใครไปทักทายศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบบ่อย ๆ บางครั้งอาจโชคดีได้รับการติดต่อกลับมาด้วย

วิธีเล่น Twitter

ลองเล่น Twitter

       สำหรับใครที่อยากลองใช้งาน Twitter นั้นก็สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เพราะสามารถเล่นได้ทั้งในคอมพิวเตอร์ และในโทรศัพท์ โดยมีวิธี ดังนี้ 

วิธีเล่นทวิตเตอร์ในคอม

       เข้าไปที่เว็บไซต์ http://twitter.com เพื่อสมัครสมาชิกโดยจะใช้อีเมล หรือเบอร์โทรศัพท์ก็ได้ แล้วตั้งชื่อ Twitter Account ที่ต้องการ กำหนดรหัสผ่านเพื่อสร้าง Account จากนั้นก็เริ่ม Tweet แชร์เรื่องราวสั้นๆ หรือกดติดตามคนที่สนใจได้เลย 

วิธีเล่นทวิตเตอร์ บนโทรศัพท์

       เช่นเดียวกับแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียอื่นๆ เพราะ Twitter เองก็มีให้ใช้งานทั้งระบบ iOS และระบบ Android โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลด และสมัครใช้งานได้เลย 

       และจากทั้งหมดนี้ทุกคนก็น่าจะรู้จักกันแล้วว่า Twitter คืออะไร? ซึ่งจะเห็นได้ว่าแพลตฟอร์มนี้ไม่ได้มีประโยชน์สำหรับการพูดคุยหรือแชร์เรื่องราวต่างๆ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ติดตามข่าวสาร และสาระดี ๆ จากคนที่เรากดติดตามได้ด้วย รวมถึงบริษัทต่าง ๆ ก็ได้มีการใช้ Twitter เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำการตลาดเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ด้วยข่าวสารต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วบนโลกของ Twitter ควรเลือกติดตามข่าวสารจากบุคคลที่เชื่อถือได้ และตรวจสอบความถูกต้องอย่างรอบคอบอย่างเสมอ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจจะสนใจ

ร้านค้า IG ขายสะดวกกว่าเดิม ZORT อัปเดตใหม่เชื่อมต่อช่องทาง Instagram ได้แล้ววันนี้

ZORT เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่เชื่อมต่อ Instagram รวมแชท DM เปิดบิล ปิดการขาย ครบจบในที่เดียว ช่วยพ่อค้าแม่ค้าประหยัดเวลา เพิ่มยอดขาย จัดการร้านง่ายขึ้น

อ่านเพิ่มเติม »
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x