3 เรื่องต้องระวัง ของ E-COMMERCE

121 views

3 เรื่องต้องระวังของ E-Commerce

ยุคนี้ใครก็ขายของออนไลน์ คู่แข่งก็เพิ่มขึ้นไม่น้อย เพื่อให้มีร้านค้าของเราสามารถสู้กับคู่แข่งได้ นอกจากต้องมีเคล็ดลับแล้ว ยังต้องมีข้อควรระวังเช่นกัน วันนี้ ZORT จึงมี 3 เรื่องควรระวังมาให้ได้จับตามองกัน

Fee
1.ค่าธรรมเนียม

 

       ทุกวันนี้ Market place ออนไลน์ อย่าง Lazada หรือ Shopee มีร้านค้าเข้าร่วมมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ร้านค้ามีโอกาสในการขายมากขึ้น
แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ ค่าธรรมเนียมต่างๆจากช่องทางการขาย ซึ่งเป็นปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ และร้านค้าต้องคอยติดตามการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เพื่อนำมาคำนวณต้นทุน และตั้งราคาขายให้เหมาะสม เมื่อลงขายบน market place ออนไลน์
ตัวอย่าง ค่าธรรมเนียมเมื่อลูกค้าชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ทาง shopee จะเก็บค่าธรรมเนียม 2% เป็นต้น
*ข้อมูล ณ วันที่ 10 พ.ค.62

 

Logistic
2.การขนส่ง

 

 

การขายของออนไลน์เรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย คือ เรื่องของการส่ง นอกจากเรื่องราคาค่าขนส่งแล้ว สิ่งที่เจ้าของร้านควรให้ความสำคัญไม่แพ้กัน คือ เรื่องของการบริการ ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาการส่งสินค้า หรือการให้บริการของพนักงานขนส่ง ที่มีผลกับการตัดสินใจซื้อสินค้าไม่น้อย เพราะถึงสินค้าเราจะถูกใจลูกค้าเพียงใด แต่การขนส่งแย่ ส่งช้าเกินกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง ย่อมไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่
ปัจจุบันมีบริษัทผู้ให้บริการขนส่งให้ร้านค้าเลือกใช้ไม่น้อย เช่น ไปรษณีย์ไทย, Kerry, Flash Express, J&T Express เป็นต้น ซึ่งจะมีจุดเด่นแตกต่างกันไป

 

Review
3.รีวิว

 

 

สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย คือ รีวิวของลูกค้า จะสังเกตได้ว่าช่องทางการขายใหญ่ๆ อย่าง Lazada และ Shopee จะมีข้อมูลการรีวิวของสินค้าแต่ละชิ้นให้ลูกค้าได้ดูกัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการขายบน Market place โดยเฉพาะร้านค้าที่ขายสินค้าเหมือนกัน นอกจากเรื่องราคาแล้วลูกค้ามักจะเลือกจากร้านค้าที่มีรีวิวจากการสั่งซื้อจริง เพราะรู้สึกมั่นใจกว่าร้านค้าที่ไม่มีรีวิวอะไรเลย และลูกค้าบางคนที่ยอมจ่ายแพงขึ้น เพื่อแลกกับความมั่นใจว่าจะได้ของที่มีคุณภาพจริง

นอกจากนี้หลายครั้งเรามักได้เห็นตัวอย่างของร้านค้าที่มีการพูดคุยกับลูกค้าไม่ดี และถูกนำมาแชร์บนโลกโซเชียลซึ่งอาจจะทำให้ร้านค้าเหล่านั้นต้องปิดตัวกันเลยทีเดียว ดังนั้นร้านค้าจึงต้องคำนึงถึงการบริการและคุณภาพสินค้าให้มากขึ้น และจัดการกับลูกค้าที่มีปัญหาอย่างมืออาชีพ เพื่อไม่ให้เกิดการรีวิวที่เสียหายบนร้านค้าของเรา

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

โทร : 02-026-6423
อีเมล: support@zortout.com
Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x