4 เทคนิคดึงลูกค้าเก่าให้กลับมาซื้อซ้ำที่คนขายออนไลน์ต้องรู้

274 views

4 เทคนิค ดึงลูกค้าเก่าให้กลับมาซื้อซ้ำ ที่คนขายออนไลน์ต้องรู้

 

 

       การยิงโฆษณารัว ๆ เพื่อหาลูกค้าใหม่อาจเป็นวิธีการยอดนิยมของร้านค้าออนไลน์ในการเพิ่มยอดขาย แต่รู้หรือไม่ว่าการรักษาฐานลูกค้าเก่าก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะทำให้ร้านค้าได้ยอดขายเพิ่มจากการ กลับมาซื้อซ้ำ แล้ว ยังเพิ่มโอกาสการได้ลูกค้าใหม่ที่เกิดจากการบอกต่อแบบปากต่อปาก วันนี้ ZORT จึงอยากมาแชร์เคล็ดไม่ลับในการ “จีบลูกค้า” หรือดึงให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำนั่นเอง

 

เทคนิคที่ 1 แจกคูปองส่วนลดสำหรับการสั่งซื้อครั้งถัดไป

       หนึ่งในวิธีการที่ได้ผลมากในการดึงลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำคือการแจกส่วนลดสำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป เนื่องจากลูกค้าจะเกิดความรู้สึกเสียดายหากตัวเองมีสิทธิ์ส่วนลดพิเศษ แต่ปล่อยให้หมดอายุไป ไม่ได้ใช้ ดังนั้นการที่ร้านค้ามอบคูปองส่วนลดแบบมีวันหมดอายุให้กับลูกค้าจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าอยากรีบใช้คูปอง เพราะกลัวจะเสียโอกาส ร้านค้าสามารถใช้วิธีแถมคูปองลงไปในกล่องเลย หรือเพิ่มกติกาให้ลูกค้ากลับมารีวิวให้กลับทางร้าน เพื่อรับส่วนลดสำหรับการสั่งซื้อครั้งต่อไป นอกจากจะได้ยอดเพิ่มแล้ว ยังได้ความน่าเชื่อถือจากการรีวิวของลูกค้าอีกด้วยนะ

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก IG: overlook.bkk

 

เทคนิคที่ 2 ทำการ์ดขอบคุณ สร้างความประทับใจแรกพบ

       การทำการ์ดขอบคุณลูกค้า หรือคำแนะนำการใช้สินค้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ใส่ลงไปในกล่อง จะทำให้ลูกค้ารับรู้ได้ถึงความใส่ใจของร้านค้า ก่อให้เกิดเป็นความประทับใจแรกพบ (First Impression) โดยร้านค้าอาจพิมพ์การ์ดขอบคุณเล็ก ๆ ใส่ไปพร้อมกับกล่องเวลาแพ็ค หรือทำเป็นการ์ดแบบ Customize เขียนด้วยมือตามชื่อลูกค้าแต่ละคน  อาจเป็นการเสียเวลาเพิ่มเล็กน้อย แต่ผลลัพธ์ที่ได้ รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

 

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Pinterest: Jupiter

เทคนิคที่ 3 เซอร์ไพรส์ลูกค้าด้วยของแถม

       วิธีเด็ดที่มาแรงที่สุดในตอนนี้คือการเซอร์ไพรส์ลูกค้าด้วยของแถม ร้านค้าหลาย ๆ เจ้าอาจรู้สึกว่าแถมของไป เป็นการเพิ่มค่าใช้จ่าย แถมได้กำไรน้อยลง แต่หากการแถมของเล็ก ๆ น้อย ๆ ลงไปในกล่อง แล้วลูกค้า กลับมาซื้อซ้ำและนำไปบอกต่อ ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ายิงกว่าการยิงโฆษณาใด ๆ เพราะการบอกเล่าแบบปากต่อปากเป็นการโปรโมทที่น่าเชื่อถือและได้ผลดีที่สุด แถมแหล่งซื้อของจีบลูกค้าราคาน่ารักก็มีเยอะแยะมากมาย สามารถไปค้นหาได้ตามสำเพ็ง หรือสั่งเป็นล็อตราคาส่งมาจากจีน หรือจะแถมเป็นขนมขบเคี้ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถสร้างความประทับใจได้ไม่น้อยเลย

 

 

เทคนิคที่ 4 ให้ความสำคัญกับบริการก่อนและหลังการขาย

       ต่อให้สินค้าจะดีแค่ไหน ราคาถูกกว่าเจ้าอื่นสักเท่าใด แต่หากบริการลูกค้าไม่ได้เรื่อง รับรองว่าเจ๊งแน่ ๆ เพราะจากผลการศึกษาวิจัยของศาสตราจารย์ Gerald Zaltman แห่งมหาวิทยาลัย Harvard  ชี้ให้เห็นว่า 95% ของการตัดสินใจในการซื้อสินค้านั้นมาจากจิตใต้สำนึก ซึ่งสิ่งที่ผลักดันความต้องการของจิตใต้สำนึกมากที่สุดนั้นก็คือ “อารมณ์” นั่นเอง ฉะนั้นแล้ว หากร้านค้าให้บริการโดยการตอบลูกค้าแบบห้วน ๆ หรือถามคำตอบคำ บริการช้า หรือไม่กระตือรือร้นที่จะขาย จะทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่พอใจ ต่อให้มีการตัดสินใจซื้อไปในครั้งแรก ก็ยากที่จะทำให้ลูกค้า กลับมาซื้อซ้ำ เป็นครั้งที่สอง ดังนั้นแล้วร้านค้าควรให้ความสำคัญกับขั้นตอนการให้บริการกับลูกค้ามาก ๆ ทั้งก่อนและหลังการขาย 

 

 

       และนี่ก็เป็นเทคนิคง่าย ๆ 4 อย่างที่การันตีผลลัพธ์ว่าสามารถทำให้ลูกค้ารัก ลูกค้าหลง จนต้องกลับมาซื้อซ้ำได้อีกชัวร์ ๆ ลองไปทำตามกันดูได้เลย ส่วนร้านค้าออนไลน์เจ้าไหนกำลังมองหาตัวช่วยในการจัดเก็บฐานข้อมูลลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ เพื่อนำไปใช้ในการวางแผนการตลาด ทักหา ZORT ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้าได้เลย เรามีระบบหลังร้านที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับร้านค้าออนไลน์โดยเฉพาะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก Inc.

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม 

โทร : 02-026-6423

LINE : @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x