คลายข้อสงสัย ร้านค้าออนไลน์ เก็บเงินปลายทาง ดีไหม?

700 views

คลายข้อสงสัย ร้านค้าออนไลน์ เก็บเงินปลายทางดีไหม?

       หลาย ๆ คนอาจจะเคยเห็นร้านค้าที่ระบุว่ารองรับ เก็บเงินปลายทาง หรือ COD เต็มไปหมด แต่ยังไม่ค่อยแน่ใจว่าบริการจัดส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทาง หรือ Cash on Delivery คืออะไรกันแน่? แล้วร้านค้าออนไลน์เก็บเงินปลายทางดีหรือเปล่า? วันนี้เราจะมาตอบปัญหาคาใจนี้ไปพร้อม ๆ กัน

 

ระบบเก็บเงินปลายทาง คืออะไร?

       บริการส่งของแบบ เก็บเงินปลายทาง คือการจัดส่งพัสดุโดยที่ลูกค้าของร้านนั้นยังไม่ต้องทำการชำระเงินให้กับร้านค้าก่อน แต่ค่อยชำระค่าสินค้าเป็นเงินสดให้กับพนักงานขนส่งตอนที่รับสินค้า หลังจากนั้นทางผู้ให้บริการขนส่งจะทำการโอนเงินค่าสินค้าให้กับเจ้าของร้าน โดยมีการหักค่าบริการส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทางจากมูลค่าของสินค้าที่ลูกค้าชำระมาเป็นเปอร์เซ็นต์ ตามแต่เงื่อนไขของผู้ให้บริการขนส่ง

 

ร้านค้าออนไลน์ เก็บเงินปลายทาง

 

ระบบเก็บเงินปลายทาง สมัครอย่างไร

       ร้านค้าออนไลน์ที่สนใจเปิดใช้บริการเก็บเงินปลายทางสามารถเลือกผู้ให้บริการขนส่งตามที่ต้องการ โดยทำการสมัครผ่านแอปพลิเคชั่น หรือเว็บไซต์ของผู้ให้บริการขนส่ง พร้อมกับเตรียมเอกสารต่อไปนี้

  1. บัตรประจำตัวประชาชน
  2. สมุดบัญชีธนาคาร (สำหรับรับโอนเงิน)
  3. ช่องทางติดต่อ เช่น เบอร์โทรศัพท์ และ อีเมล

 

 

ร้านค้าออนไลน์ เก็บเงินปลายทางดีไหม?

       มาถึงคำถามยอดฮิต ร้านค้าออนไลน์ควรจะเปิดบริการ เก็บเงินปลายทาง (COD) ดีไหม? ตรงนี้ร้านค้าควรจะพิจารณาจากทั้งข้อดีและข้อเสีย เนื่องจากการเก็บเงินปลายทางก็อาจมีปัญหาตามมาที่ควรคำนึงถึงก่อนตัดสินใจอยู่บ้าง

 

ข้อดีของการ เก็บเงินปลายทาง

       การที่ร้านค้าออนไลน์เปิดบริการจัดส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทาง จะสามารถเพิ่มโอกาสในการขายให้กับร้านค้าได้มากขึ้น เพราะยังมีลูกค้าอีกจำนวนมากที่ไม่ได้มีช่องทางการทำธุรกรรมผ่าน Mobile Banking หรือบัตรเครดิตต่าง ๆ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าตามต่างจังหวัด การที่ร้านค้ามีบริการจัดส่งสินค้าแบบเก็บเงินปลายทางจะทำให้ร้านค้าสามารถสร้างยอดขายได้มากขึ้นจากกลุ่มคนเหล่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าสั่งซื้อของไปแล้วไม่โดนโกงแน่ ๆ โดยเฉพาะเมื่อทำการสั่งซื้อสินค้าราคาสูง เพราะลูกค้าจะได้รับสินค้าจริงก่อนทำการชำระเงิน ทำให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

 

 

ข้อเสีย-ปัญหาจากการ เก็บเงินปลายทาง

       สำหรับคำถามที่มักจะตามมาคือ เมื่อส่งสินค้าเก็บเงินปลายทาง ลูกค้าไม่รับของได้ไหม? คำตอบก็คือ ลูกค้ามีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธการรับของได้ ซึ่งนี่เป็นปัญหาที่ทำให้ร้านค้าออนไลน์หลาย ๆ เจ้า ไม่อยากเปิดให้บริการเก็บเงินปลายทาง เพราะเมื่อลูกค้าไม่รับสินค้า สินค้าจะโดนตีกลับ ร้านค้าต้องรับผิดชอบทั้งค่าแพ็ค ค่าส่งสินค้า รวมถึงค่าพัสดุตีกลับทั้งหมด แถมยังเสียโอกาสในการขายให้กับลูกค้าที่ต้องการสั่งซื้อสินค้าจริง ๆ ไปเลยฟรี ๆ นอกจากนี้ข้อเสียอีกประการหนึ่งคือในการรับเงินค่าสินค้าอาจมีระยะเวลาในการดำเนินการ ซึ่งอาจส่งผลให้ธุรกิจขาดสภาพคล่องไปได้ชั่วขณะ จึงต้องมีการศึกษานโยบายการโอนค่าสินค้าจากผู้ให้บริการขนส่งแต่ละเจ้าให้ดี

 

 

        มาถึงคำถามสุดท้ายว่า สรุปแล้วร้านค้าออนไลน์ควรเปิดบริการเก็บเงินปลายทางดีไหม? ร้านค้าต้องสำรวจธุรกิจของตัวเองว่าสามารถยอมรับความเสี่ยงได้มากน้อยเพียงใด หากร้านค้าออนไลน์ของคุณต้องการสภาพคล่องทางการเงินสูง การใช้บริการขนส่งแบบเก็บเงินปลายทางก็อาจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าไหร่นัก ร้านค้าควรพิจารณาโอกาสและความเสี่ยงอย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการใช้บริการขนส่งแบบเก็บเงินปลายทาง สุดท้ายนี้ ZORT หวังว่าข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลาย ๆ ท่าน หากได้ข้อสรุปว่าต้องการใช้บริการส่งสินค้าแบบเก็บเงินปลายทาง สามารถปรึกษาทีมงานของ ZORT ได้เลย เรามีระบบจัดการร้านค้าครบวงจรที่รองรับการเก็บเงินปลายทาง (COD) และยังสามารถติดตามสถานะรายการขายได้อย่างแม่นยำ

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x