ฝากขายสินค้าง่ายดีไม่ต้องมีหน้าร้าน

4,324 views

เทคนิคทำธุรกิจด้วยการ ฝากขายสินค้า ไม่ต้องมีหน้าร้าน

สินค้าค้างสต๊อก ขายได้ช้า จมทุน นอกจากปัจจัยจากตัวสินค้าเองแล้ว อาจเป็นเพราะทำเลที่ขายสินค้าไม่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย เช่น อาหารเสริมราคาแพงแต่ขายที่ตลาดนัดแทน เพราะรับค่าใช้จ่ายในการเปิดร้านบนห้างสรรพสินค้าไม่ไหว ไหนจะค่าเช่า ค่าตกแต่ง งบไม่พอแน่ ดังนั้นหลายแบรนด์จึงเลือกใช้วิธีการฝากขายแทน

“การฝากขาย คืออะไร?”

การฝากขาย หรือ Consignment คือ การที่เจ้าของสินค้าหรือเจ้าของแบรนด์ไป ฝากขายสินค้าตามร้าน หรือห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ซึ่งการที่เรานำสินค้าไป ฝากขายของตามร้าน นั้นจะยังถือว่าเป็นของเจ้าของแบรนด์อยู่ จนกว่าสินค้าจะถูกขายออกไป โดยเจ้าของแบรนด์จะให้ส่วนแบ่งสำหรับ การฝากขาย เป็นค่าคอมมิชชั่นตามแต่ตกลงกัน

“การฝากขายสินค้า มีข้อดี และ ข้อเสีย อย่างไร?”

ข้อดี

1. ได้ทำเลขายสินค้าที่เหมาะกับกลุ่มลูกค้า เพราะมีตัวเลือกในการวางสินค้าเยอะ เช่น ต้องการวางขายอาหารเสริม ก็มีร้านขายยาจำนวนมากที่รับฝากวางสินค้า (สินค้าต้องได้มาตรฐานด้วยนะ) และค่อนข้างยืดหยุ่นในการเปลี่ยนสถานที่จำหน่าย

2. เป็นการเพิ่มช่องทางการขาย และสามารถขยายตลาดให้ลูกค้ามีโอกาสเห็นสินค้าได้มากขึ้น โดยไม่ต้องลงทุนเปิดสาขาเพิ่ม

3.ราคาสินค้าเป็นมาตรฐาน การฝากขายเราจะเป็นผู้กำหนดราคาขายและเงื่อนไขการขายเอง อีกทั้งยังควบคุมได้ง่าย เพราะรู้ว่าสินค้าถูกขายอยู่ที่ใดบ้าง ร้านไหนขายเกินราคาหรือตัดราคาร้านอื่น เราก็มีสิทธิ์ที่จะเรียกเก็บสินค้าคืนได้

4. ลดความเสี่ยงในด้านค่าใช้จ่าย เพราะร้านค้าที่รับฝากส่วนใหญ่จะเก็บเป็นค่าคอมมิชชั่นจากการขายสินค้า ดังนั้น ถ้าขายได้น้อยก็เสียค่าคอมมิชชั่นน้อย ไม่เหมือนกับการของหน้าร้านที่มีค่าใช้จ่ายคงที่ทุกเดือน แม้ว่าเราจะขายได้หรือไม่ได้ก็ตาม

ข้อเสีย

1. ร้านค้าที่รับ ฝากขายสินค้า บางร้านอาจเก็บค่าคอมมิชชั่นแพง ทำให้เราได้กำไรจากการขายไม่มากนัก หรือบางร้านที่มีการรับ ฝากขายสินค้า ชนิดเดียวกันหลายๆ แบรนด์ สินค้าแบรนด์ไหนให้ค่าคอมมิชชั่นดีกว่า พนักงานก็มีสิทธิ์ที่จะเร่งขายสินค้าแบรนด์นั้นมากกว่า ทำให้เป็นการตัดกำไรกันเอง

2.ไม่มีคนแนะนำหรือเชียร์ขายสินค้าของเราโดยตรง ทำให้ลูกค้าไม่รู้คุณสมบัติที่แท้จริงของสินค้า

3. ติดตามสต๊อกยาก ถ้าหากเราฝากขายสินค้าหลาย ๆ ร้าน อาจจะทำให้สต๊อกสินค้าของเราจมโดยไม่รู้ตัว เพราะนึกว่าของมีไม่มาก แต่พอสิ้นเดือนเช็คสต๊อก ฝากขายไว้ร้านละนิดละหน่อย แต่รวมแล้วก็ไม่น้อยเหมือนกัน ยิ่งถ้าเป็นการฝากขายสินค้าที่มีวันหมดอายุ เช่น ขนมเค้ก ขนมปัง ถ้าของเหลือมาก ๆ ก็อาจจะขาดทุนได้เหมือนกัน

“สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ฝากขายสินค้าแล้วมีปัญหาเรื่องการจัดการสต๊อกสินค้า ไม่รู้ว่าสินค้าอยู่ที่ไหนเท่าไหร่ หรือแต่ละสาขาที่ไปฝากขายทำกำไรได้เท่าไหร่ อย่าลืมให้ ZORT เป็นตัวช่วยดูแลนะครับ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : 02-026-6423
อีเมล: support@zortout.com

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x