โดน “ก๊อป” สินค้าไปขายบน Marketplace ทำยังไงดี?

Share:

โดน “ก๊อป” สินค้าบน Marketplace ทำยังไงดี? วิธีรับมือกับการโดนก๊อปสินค้าไปขาย 

โดนก๊อปสินค้าไปขาย      

       เมื่อขายของผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Lazada, Shopee หรือ JD Central ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเจอร้านค้าคู่แข่งที่ขายสินค้าชนิดเดียวกันเยอะแยะเต็มไปหมด แต่วันดีคืนดี บังเอิญไปเจอร้านค้าที่ไม่เพียงแต่ขายของเหมือนกันกับเรา แต่ยังก๊อปรูปไปใช้ รวมทั้งคำอธิบายสินค้าไปใช้ซะดื้อ ๆ หากคุณกำลังเจอปัญหาเหล่านี้อยู่ ลองทำตามแนวทางจัดการเบื้องต้นต่อไปนี้เพื่อป้องกันปัญหา นํารูปสินค้า ข้อมูล และอื่นๆไปใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาต

1.) ลงลายน้ำลงบนภาพสินค้าทุกภาพ

ใส่ลายน้ำป้องกัน โดนก๊อปสินค้า

       แนวทางการป้องกันไม่ให้ร้านค้าอื่น ๆ มาขโมยรูปภาพสินค้าของเราไปใช้ คือลงลายน้ำชื่อร้านค้าลงไปในรูปสินค้าเลย โดยเลือกตำแหน่งการวางลายน้ำที่ยากต่อการตัดออก แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมีการจัดวางอย่างเหมาะสม ไม่ให้ทับรายละเอียดสำคัญบนตัวสินค้ามากจนเกินไป หรือปรับความโปร่งแสงของลายน้ำให้พอดี

2.) ทักไปขอความร่วมมือจากร้านที่ก๊อปสินค้าไปใช้

       ถึงแม้การใช้ลายน้ำจะช่วยป้องกันการโดนคัดลอกภาพสินค้าไปใช้ได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังมีหลายเคสที่ร้านค้าถูกนำรูปภาพสินค้าไปใช้ทั้ง ๆ ที่มีลายน้ำ ฉะนั้นขั้นตอนต่อมาที่สามารถดำเนินการได้คือการทักไปขอความร่วมมือจากร้านค้าเจ้านั้นโดยตรงว่าเราไม่อนุญาตให้นำภาพสินค้าหรือคำอธิบายสินค้าที่เราเป็นคนเขียนไปใช้ กรุณานำออก และหากร้านค้าไม่ปฏิบัติตามภายในระยะเวลาที่กำหนด ทางเราจะรายงานปัญหานี้ให้ผู้ดูแลแพลตฟอร์มดำเนินการต่อ

3.) รายงานปัญหาให้ผู้ดูแลแพลตฟอร์มทราบ

       หากเจอร้านค้าที่ก๊อปรูปภาพหรือคำอธิบายสินค้าของเราไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตและได้มีการแจ้งเตือนให้ปรับปรุงแล้วไม่มีการตอบรับได้ ๆ ให้บันทึกหลักฐานการละเมิดทั้งหมด รวมทั้งหลักฐานยืนยันว่าเราเป็นเจ้าของภาพถ่ายสินค้าและแคปชั่นที่ใช้ แล้วรายงานปัญหานี้ให้กับฝ่าย Seller Support ของ Lazada, Shopee และ JD Central โดยกดปุ่ม รายงานความประพฤติร้านค้า หรือรายงานผู้ใช้งาน เจ้าหน้าที่ของแพลตฟอร์มนั้น ๆ จะทำการแจ้งเตือนและตรวจสอบร้านค้าตามกระบวนการ 

4.) แจ้งความจับร้านค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์

       หากร้านค้าได้มีการรายงานปัญหาการละเมิดไปยังผู้ดูแลแพลตฟอร์มแล้วแต่ยังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร และร้านค้าของเราได้รับความเสียหายจากการกระทำดังกล่าว ก็ถึงเวลาที่จะต้องจัดการขั้นเด็ดขาด คือการแจ้งความผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ภาพถ่ายสินค้า หากร้านค้าโดนก๊อปรูปสินค้าที่ถ่ายเองไปใช้ขายของ ภาพถ่ายใด ๆ ก็ตามที่เราถ่ายเองจะถือว่าเราเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพถ่ายนั้นทันทีแม้ไม่มีการจดทะเบียน ให้เราทำการรวบรวมไฟล์ต้นฉบับของภาพที่เราเป็นคนถ่าย และหลักฐานการละเมิดทั้งหมด โดยการบันทึกหน้าจอโพสต์ที่มีการละเมิดตามที่ต่าง ๆ แล้วพิมพ์ออกมา หากเรามีข้อมูลที่สามารถระบุตัวตนผู้ที่ทำการละเมิดได้ก็จะทำให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการได้เร็วขึ้น จากนั้นพิมพ์รายละเอียดลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเราไปพบเจอผู้อื่นนำภาพถ่ายของเราไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร แล้วไปแจ้งความที่ท้องที่ใดก็ได้ตามสะดวก โดยลักษณะที่โดนละเมิดนั้น ทั้งการโดนก๊อปรูปสินค้าก็ดี ก๊อปสินค้าก็ดี  หรือการนำรูปสินค้าไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาติก็ดี การละเมิดเหล่านี้จะได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายเป็น 3 ประเภทดังนี้

การละเมิดลิขสิทธิ์

คือการนำผลงานของผู้อื่น มาดัดแปลง เผยแพร่ ทำซ้ำ หรือนํารูปสินค้าไปใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาต นั้นเข้าข่ายข้อ 2 การละเมิดลิขสิทธิ์นั่นเอง

การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาคือการนำเครื่องหมายการค้า หรือชื่อทางการค้ามาล้อเลียน หรืออ้างอิงเพื่อทำโฆษณา ผ่านชื่อ รูปภาพ หรือคำอธิบาย รวมไปถึงการจำหน่ายสินค้าปลอมภายใต้เครื่องหมานการค้านั้น โดยไม่ได้รับอนุญาติจากเจ้าของสิทธิ์นั่นเอง

การละเมิดสิทธิบัตร

การละเมิดกรรมวิธีทางการค้า การผลิตสินค้า โดยไม่ได้รับอนุญาติจากเจ้าของสิทธิ์ที่จดสิทธิบัตรดังกล่าวไว้

โดยผู้ที่เข้าข่ายถูกละเมิดดังกล่าวสามารถแจ้งความประสงค์ว่าต้องการดำเนินคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 มาตรา 27, 31, 69 วรรคสอง, 70 วรรคสอง, 74, 75และมาตรา 76 ขั้นตอนต่อไปก็ปล่อยให้ทางตำรวจดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป  

       สุดท้ายนี้ การโดนก๊อปสินค้าบนแพลตฟอร์มการขายสินค้าออนไลน์เป็นเรื่องที่ไม่ควรปล่อยผ่าน เพราะบางคนอาจมองว่าสินค้าที่เราเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอยู่เพียงผู้เดียว ถึงจะโดนก๊อปรูปภาพสินค้าไปขาย แต่ถึงยังไงคนก๊อปก็ต้องมาซื้อสินค้าจากร้านเราไปส่งอยู่ดี ก็เหมือนมีคนช่วยขาย ไม่เห็นจะเสียหายตรงไหน แต่อย่าลืมว่าหากร้านค้านั้น ๆ ไปนำสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพหรือสินค้าปลอมมาขาย แต่ลูกค้าเข้าใจว่าเป็นร้านเรา ก็จะสร้างความเสียหายให้กับร้านค้าได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ฉะนั้นป้องกันไว้ก่อนจะดีที่สุด

ขอขอบคุณข้อมูลการแจ้งจับละเมิดลิขสิทธิภาพถ่ายจาก เพจทนายคู่ใจ

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x