4,652 views

Facebook Live คือ พร้อมเทคนิคไลฟ์สดยังไงให้มีคนดู ยอดขายพุ่ง!

 

 นาทีนี้คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการไลฟ์ขายสินค้าบน Facebook เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการขายของออนไลน์ที่มาแรงจริง ๆ หากร้านค้าไหนที่ขายของผ่าน Facebook แต่ไม่มีไลฟ์สด นั่นหมายความว่าคุณกำลังพลาดโอกาสที่จะขยายฐานลูกค้าไปอย่างน่าเสียดาย ยิ่งร้านไหนอยากเพิ่มยอดขายสูงมากขึ้น ต้องการเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ ๆ ก็ควรที่จะต้องทำการไลฟ์สดขายของออนไลน์ เพราะการขายของผ่านไลฟ์สด Facebook จะช่วยให้คุณสามารถปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถรีวิวสินค้าของตัวเองได้ พร้อมทั้งตอบคำถามลูกค้าได้ทันที จึงช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น เอาล่ะ! สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่อยากจะไลฟ์สดดูบ้าง แต่ยังไม่รู้ว่าไลฟ์สดครั้งแรกทําไง อุปกรณ์สําหรับ Live สดมีอะไรบ้าง มีวิธีการไลฟ์สดขายของและเทคนิคยังไงให้คนมาดูเยอะ ๆ ลองความรู้จัก Facebook Live คืออะไร และวิธีไลฟ์สดใน Facebook แบบทีละสเต็ปกันเลย 

Facebook Live คืออะไร?

Facebook Live ทำยังไง

 

Facebook Live คือ ระบบวิดีโอถ่ายทอดสดบน Facebook สามารถพูดคุยกันแบบเรียลไทม์ได้เลย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ช่วยในการขายของออนไลน์ได้เป็นอย่างดี และฟีเจอร์นี้ยังสามารถแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ไปให้เพื่อนที่ติดตามบน Facebook ได้อีกด้วย นอกจากนี้ Facebook Live ก็ยังสามารถให้คนที่รับชมเข้ามามีส่วนร่วมในขณะที่กำลังถ่ายทอดสดได้แบบ real-time ผ่านการคอมเม้นท์ และคนที่กำลังไลฟ์สดอยู่ก็สามารถโต้ตอบกลับได้ทันที แบบนี้เรียกว่าเป็นช่องทางการสื่อสารแบบ Two-way communication อย่างสมบูรณ์ 

อุปกรณ์สำหรับ Live สด เพื่อความเป็นมืออาชีพ

เมื่อสร้างเพจ หรือเปิดบัญชีบนแพลตฟอร์ม Social media พร้อมด้วยโปรแกรมสำหรับการไลฟ์สด สิ่งต่อมาที่คุณจะต้องเตรียมนั่นก็อุปกรณ์ Live สด เพราะถ้าไม่มีอุปกรณ์สําหรับ Live สด คุณก็ไม่สามารถไลฟ์สดได้ ใครที่กำลังวางแพลนจะไลฟ์สดขายของออนไลน์บน Facebook Live คุณจะต้องเตรียมอุปกรณ์ไลฟ์สดมีอะไรบ้างนั้น ต้องมาดูกัน

1. กล้องดิจิตอลหรือสมาร์ทโฟน

 

กล้องดิจิตอล หรือ สมาร์ทโฟน อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับการไลฟ์สด เดี๋ยวนี้ทั้งกล้องดิจิตอลหรือสมาร์ทโฟนมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ ที่มาพร้อมฟังก์ชันการไลฟ์สด ถ้าใครที่พอจะมีงบมากหน่อย แนะนำให้เลือกเป็นกล้องดิจิตอล เนื่องจากภาพมีความคมชัดกว่ากล้องสมาร์ทโฟน สามารถไลฟ์สดได้ยาวนานหลายชั่วโมง หรือจะชาร์จไปไลฟ์สดไปด้วยก็ยังได้เลย แต่ถ้าใครเพิ่งหัดไลฟ์สดมีงบไม่มาก ช่วงแรก ๆ อาจเลือกใช้สมาร์ทโฟนก่อนก็ได้ แต่อาจจะทำให้ไลฟ์สดได้ไม่นาน และถ้าใช้ไปนาน ๆ อาจจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว

2. ขาตั้งกล้องของต้องมี

ขาตั้งกล้อง ถือเป็นอุปกรณ์ Live สด สำคัญและขาดไม่ได้เลย เพราะจะช่วยให้คุณภาพของภาพในขณะที่กำลัง Facebook Live อยู่นั้นมีความคมชัดและน่าดูมากยิ่งขึ้น เพราะคงไม่มีใครอยากจะดูภาพที่สั่นไหวไปมา ดูแล้วชวนให้เวียนหัวจริงไหม? ดังนั้น ขาตั้งกล้อง จึงเป็นอุปกรณ์สําหรับ Live สดที่ต้องมี เพื่อให้คุณสามารถไลฟ์สดขายของได้อย่างสะดวกราบรื่น 

3. ไฟไลฟ์สดคุณภาพสูง

นอกจากคุณภาพกล้องที่เลือกสเปกสูง ๆ แล้ว ไฟไลฟ์สดก็มีส่วนสำคัญไม่น้อยเช่นกัน แนะนำให้เลือกใช้เป็นไฟสตูดิโอ LED คุณภาพสูง เพราะจะสามารถปรับลดระดับความสว่างตามที่ต้องการได้ แล้วยังให้สีที่มีความคมชัดสมจริง ช่วยเพิ่มความสว่างและความสวยงามให้กับผู้ไลฟ์และสินค้าให้ดูดีมากยิ่งขึ้น ถ้าใครสนใจสามารถหาซื้อก็สามารถหาซื้อตามท้องตลาดทั่วไปได้เลย ที่สำคัญราคาไม่แพง 

4. ไมโครโฟนคุณภาพเสียงดี

งานภาพงานไฟปังแล้ว ก็ต้องไม่ลืมงานเสียง ซึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีสำหรับการไลฟ์สดขายของออนไลน์เลยก็คือไมโครโฟนคุณภาพเสียงดี แนะนำให้เลือกใช้เป็นไมโครโฟนไวเลตที่ไม่มีสายยาวเกะกะ ทำให้สามารถเดินไปมาได้อย่างสะดวกขณะที่กำลังไลฟ์สด หรือจะเลือกเป็นไมค์แบบ Shotgun หรือที่เรียกว่าไมค์ติดหัวกล้องมาใช้ก็ได้ ยิ่งคนที่ไลฟ์ขายเสื้อผ้าบางครั้งจะต้องมีเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อย ๆ เพื่อลองให้ลูกค้าดู ถ้าเลือกเป็นไมค์แบบหนีบเสื้ออาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่ และสิ่งสำคัญอีกอย่างคือพ่อค้าแม่ค้าจะต้องพูดเสียงดังฟังชัด

5. พร็อบประกอบฉากเพื่อให้สินค้าดูเด่น

นอกจากนี้ถ้าอยากเพิ่มความสวยให้กับการไลฟ์สด อาจจะเตรียมพร็อบประกอบฉาก เช่น ฉากหลังสวย ๆ เพื่อถ่ายออกมาแล้วดูดี ซึ่งอาจจะเลือกใช้เป็นฉากสีขาวหรือผ้าม่านสีพื้น เพราะจะไม่แย่งจุดโฟกัสสายตา ซึ่งเดี๋ยวนี้หลายร้านเวลาไลฟ์สดมักจะใช้ฉากหลังเป็นโกดัง หรือจัดเป็นชั้นแล้ววางสินค้าของตัวเอง เพื่อดึงดูดความสนใจลูกค้าได้เป็นอย่างดี 

6. เพลงประกอบ

เพลงประกอบการไลฟ์สดก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ควรจะต้องมี เพื่อไม่ให้เกิด Dead-air ขณะไลฟ์สด หรือไม่ทำให้การทำ Facebook Live ครั้งนี้ดูน่าเบื่อจนเกินไป บางครั้งเวลาที่คนไลฟ์พักดื่มน้ำ หรือเดินไปหยิบสินค้ามาโชว์นั้น อาจจะทำให้ดูเงียบจนเกินไป แต่ถ้ามีเพลงประกอบจะช่วยทำให้ดูมีสีสันมากยิ่งขึ้น 

7. อินเทอร์เน็ตต้องเร็วแรงไม่มีสะดุด

แม้ว่าจะเตรียมอุปกรณ์สำหรับการ Setup ระบบไลฟ์สดไว้ครบ แต่ถ้าอินเทอร์เน็ตพัง ไม่เร็ว ไม่แรง ไลฟ์ครั้งนี้ยังไงก็ล่มแน่นอน ถ้าอยากไลฟ์สดให้ปังไม่ควรใช้อินเทอร์เน็ตจากมือถือ เพราะว่าจะมีความเสถียรน้อยกว่า จึงแนะนำให้เลือกใช้เป็นอินเทอร์เน็ตบ้านที่มีความเร็วสูง เลือกที่มีสปีดไม่ต่ำกว่า 10mbps ขึ้นไป และมีค่าในการอัปโหลดที่เสถียร เพื่อให้การไลฟ์สดมีภาพสวยคมชัดไม่มีสะดุด

8. โปรแกรมสำหรับการไลฟ์สด

โปรแกรมการไลฟ์สด นับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สําหรับ Live สด ที่ขาดไม่ได้ เพราะจะช่วยให้การไลฟ์สดขายของออนไลน์เป็นไปอย่างราบรื่น แล้วยังช่วยลดปัญหาไลฟ์สดแล้วภาพค้างหรือภาพไม่ชัด เนื่องจากโปรแกรม Live Streaming ทั่วไปนั้น ไม่ได้ถูกออกมาเพื่อการขายของออนไลน์ จึงจำเป็นอย่างมากที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ควรต้องใช้โปรแกรมไลฟ์สด เพื่อช่วยให้สามารถขายสินค้าได้อย่างสะดวก

9. ระบบดูด CF ขณะกำลังไลฟ์สด

นอกจากจะมีโปรแกรมไลฟ์สดแล้ว แนะนำให้มีระบบดูด CF หรือระบบดูดคอมเม้นไลฟ์สด เนื่องจากเป็นระบบที่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เพื่อให้สามารถบริหารจัดการขายของออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบดูด CF นี้จะสามารถช่วยคุณขายของได้แบบ Real Time ในระหว่างที่มีการไลฟ์สด หากมีลูกค้าพิมพ์ข้อความหรือรหัสสินค้าที่กำหนด ระบบจะดูดข้อมูลเก็บไว้ทันที เพื่อเปิดบิลออนไลน์ในระหว่างไลฟ์ให้อัตโนมัติ และปิดยอดขายได้ทันที อีกทั้งยังช่วยตอบข้อความลูกค้าให้อัตโนมัติอีกด้วย

สอนวิธีไลฟ์สดใน Facebook แบบง่าย ๆ

ไลฟ์สดครั้งแรกทําไง มือใหม่หรือมืออาชีพอยากลองไลฟ์ดูบ้างเชิญทางนี้เลย! สำหรับวิธีไลฟ์สด Facebook มือถือ สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น คุณก็สามารถไลฟ์สดขายของบน Facebook ได้แล้ว ใครที่ยังไม่เคยทำมาก่อนก็ลองทำตามวิธีไลฟ์สดนี้กันได้

  1. ให้เข้าไปที่หน้า Facebook Page ที่ต้องการจะไลฟ์สด
  2. จากนั้นให้เลือกที่เมนู “วิดีโอถ่ายทอดสด” หรือ “Live”
  3. ตั้งชื่อหัวข้อไลฟ์สดในครั้งนี้ อาจจะมีการเพิ่มเติมด้วยการแท็กเพื่อน หรือสถานที่ หรือใส่แฮชแท็กด้วยก็ได้
  4. คลิก “เริ่มต้นวิดีโอถ่ายทอดสด” คุณก็เริ่มไลฟ์สดกันได้เลย

5 เทคนิค Facebook Live เพิ่มยอดคนดู ยอดขายพุ่งทะลุเป้า

แน่นอนเมื่อมีการเริ่มไลฟ์สด ไม่ว่าจะเป็นการขายของหรืออะไรก็ตาม ทุกคนก็อยากจะให้คนเข้ามาชมกันเยอะ ๆ เพราะนั่นเป็นโอกาสที่จะเพิ่มฐานลูกค้าให้กับร้าน แล้วยังช่วยเพิ่มยอดขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทุกคน วันนี้ ZORT มีเทคนิค Facebook Live มาแนะนำให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทุกคน ถ้าต้องการให้ไลฟ์สดของคุณมีคนเข้ามาดูเยอะขึ้น ยอดขายพุ่งทะลุเป้า ลองทำตามเทคนิคเหล่านี้กันดู

1. ควรโพสต์แจ้งวันและเวลาในการไลฟ์สด

ทุกครั้งที่จะมีการไลฟ์สด ควรจะต้องโพสต์แจ้งในเพจร้านก่อนล่วงหน้าอย่างน้อยสัก 1 – 2 ชั่วโมง เพื่อเป็นแจ้งให้ผู้ติดตามเพจทราบล่วงหน้าว่าเพจจะมีการไลฟ์สดเกิดขึ้น รวมถึงรายละเอียดว่าวันนี้จะมาไลฟ์เกี่ยวกับอะไร หรือมีโปรโมชันอะไรพิเศษ ๆ เพื่อเป็นเรียกแขกให้รอดูไลฟ์ 

2. สคริปต์ที่จะพูดในการขายของบน Facebook live

เพื่อความเป็นมืออาชีพในการขายของออนไลน์ คุณอาจจะเตรียมร่างสคริปต์มาคร่าว ๆ วันนี้ต้องการจะไลฟ์สดขายสินค้าอะไรประเภทไหนบ้าง ราคาเท่าไหร่ มีรหัสสินค้าอะไรบ้าง จุดเด่นสินค้ามีอะไรบ้าง ให้จัดเรียงลำดับความสำคัญให้ดีว่าจะขายสินค้าตัวไหนก่อนหลัง เพื่อให้การไลฟ์สดขายของบน Facebook เป็นไปอย่างราบรื่นไม่มีสะดุด และคุณยังดูมีความเป็นแม่ค้ามืออาชีพอีกด้วย

3. ตั้งชื่อการไลฟ์สดให้น่าสนใจเพื่อดึงดูดใจลูกค้า

การตั้งชื่อไลฟ์สดก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ ที่จะเรียกคนให้เข้ามาดูเข้ามาติดตามเพจร้านเราได้เหมือนกัน ดังนั้น หากวันนี้ตั้งใจจะไลฟ์ขายของ แนะนำให้ตั้งชื่อโดน ๆ แจ้งโปรโมชันสุดพิเศษไปเลย หรือราคาสินค้าเริ่มต้นเท่าไหร่ที่จะขายในวันนี้ เช่น วันนี้มีสินค้าตัวใหม่มาเปิดตัว ลดราคากว่า 50% ใคร CF ก่อน ได้ก่อน สินค้าหมดแล้วหมดเลย หรือใช่คำว่า วันนี้วันเดียว นาทีทอง 19 บาททุกตัวทั้งร้าน เป็นต้น 

4. จัดกิจกรรมร่วมสนุกบ่อย ๆ

ครั้นจะให้คนเข้ามานั่งชมไลฟ์เป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้ดูน่าเบื่อจนเกินไป แต่ถ้ามีกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ให้คนดูร่วมสนุกไปด้วย จะช่วยสร้างสีสันความสนุกสนาน และทำให้ไลฟ์สดของคุณดูไม่น่าเบื่อ แถมยังเป็นการดึงดูดให้คนดูมากขึ้นอีกด้วย

5. ควรแจ้งเวลาการไลฟ์ในครั้งถัดไป

หากอยากให้มีคนติดตามเพจ รอดูไลฟ์สดกันเยอะ ๆ แนะนำให้แจ้งเวลาในการไลฟ์สดครั้งถัดไปเลย หรือถ้าจะให้ดีก็ทำเป็นตารางประจำสัปดาห์ไปก็เลย ว่าจะมีการไลฟ์สดวันไหน ช่วงเวลาไหนบ้าง พร้อมมีโปรโมชันอะไร เพื่อจะได้ให้แฟนเพจติดตามและไม่พลาดโปรโมชั่นพิเศษของคุณ

อ่านแล้วเป็นยังไงกันบ้างสำหรับวิธีทำ Facebook Live บอกเลยว่าไม่ยากใช่ไหม ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ ที่กำลังเริ่มต้นไลฟ์สดขายของได้อย่างสบาย ๆ รับรองว่าถ้าคุณสามารถทำตามได้ครบทั้ง 5 เทคนิค Facebook Live จะมีคนดูเยอะอย่างแน่นอน นอกจากทำตามเทคนิคที่บอกไว้แล้ว ก็อย่าลืมจัดเตรียมอุปกรณ์ Live สดให้พร้อมก่อนจะไลฟ์ทุกครั้ง โดยเฉพาะสคริปต์ที่จะต้องพูด เพื่อให้การไลฟ์สดของเราเป็นไปอย่างราบรื่น ยังไงก็ลองนำวิธีไลฟ์สดใน Facebook ไปทำตามกันดูนะ

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

โทร 02.026-6423

Line: @zort

                                                       สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x