รวมเทคนิค วิธีการทำธุรกิจออนไลน์ ให้ประสบความสำเร็จ       

       ก่อนหน้านี้เราได้ทำความรู้จักกับคอนเซ็ปต์คร่าว ๆ ของการทำธุรกิจออนไลน์กันไปบ้างแล้ว ว่าคือการทำธุรกิจ ซื้อ-ขายสินค้าและบริการผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยมีเว็บไซต์เป็นสื่อกลางในการทำธุรกิจ รูปแบบการทำธุรกิจมีความยืดหยุ่นสูงมาก ไม่จำเป็นจะต้องจัดตั้งสำนักงานเลยด้วยซ้ำ หากผู้ประกอบการยังไม่แน่ใจว่าควรจะเริ่มทำธุรกิจออนไลน์อย่างไร มี หลักการทําธุรกิจออนไลน์ ง่าย ๆ  5 ประการดังนี้

 

1.) ธุรกิจที่ขายได้คือธุรกิจที่มาแก้ปัญหาให้กับลูกค้า

 

วิธีทำธุรกิจออนไลน์ แก้ปัญหาลูกค้า

 

       หลักการทำธุรกิจง่าย ๆ คือต้องหาความต้องการของตลาดให้เจอ โดยตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาในชีวิตประจำวันของลูกค้าคืออะไร และสินค้าหรือบริการใดที่จะสามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นให้กับลูกค้าได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ “Uber” บริษัทรถรับส่งผู้โดยสารที่ริเริ่มมาจากแนวคิดที่จะแก้ปัญหาการเรียกรถแท็กซี่ไม่ได้ หรือคนที่อยากเริ่มธุรกิจขายของออนไลน์ก็สามารถนำไอเดียเรื่องการแก้ปัญหามาเป็นแนวทางการทำธุรกิจได้เช่นกัน  เช่น “หม้อทอดไร้น้ำมัน” ก็มาจากปัญหาผู้บริโภคชอบรับประทานของทอด แต่กลัวอ้วนเพราะน้ำมันในของทอดนั่นเอง เราก็สามารถสร้างธุรกิจนำเข้าหรือจัดจำหน่ายหม้อทอดไร้น้ำมันได้ เป็นต้น

 

2.) สร้าง “หน้าร้าน” หรือหน้าเว็บไซต์บนโลกออนไลน์

 

 

       เมื่อเราสร้างธุรกิจขึ้นแล้วไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้าหรือการให้บริการต่าง ๆ สิ่งต่อมาที่ต้องทำคือสร้างตัวตนออนไลน์ของธุรกิจขึ้นมาบนโลกอินเทอร์เน็ต  ซึ่งเปรียบเสมือนการสร้างหน้าร้านให้ลูกค้าสามารถเข้ามาทำการซื้อขายสินค้าและบริการต่าง ๆ กับธุรกิจของเราได้ อาจจะเป็นเว็บไซต์ของธุรกิจ หรือหน้า Fanpage บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทั้ง Social Media และแพลตฟอร์ม Marketplace ถ้าจะให้ดีควรจะอธิบายธุรกิจให้ชัดเจนด้วยว่าธุรกิจของเราคืออะไรหรือขายอะไร แต่การสร้างหน้าร้านไว้รอรับลูกค้าเพียงอย่างเดียวอาจไร้ประโยชน์ถ้าสุดท้ายแล้วลูกค้าไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีธุรกิจของเราอยู่บนโลกออนไลน์ ดังนั้นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จักคือการทำ “มาร์เก็ตติ้งออนไลน์”

 

3.) ทำการตลาดหรือ “มาร์เก็ตติ้ง ออนไลน์”

 

 

       การทำการตลาดออนไลน์ คือ การทำกิจกรรมทางการตลาดบนสื่อออนไลน์เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ เช่น ทำให้สินค้าหรือธุรกิจของเราเป็นที่รู้จัก หรือการเพิ่มยอดขาย เป็นต้น สำหรับ ขั้นตอนการทำการตลาดออนไลน์ อาจทำได้ด้วยกันหลายวิธี วิธีที่เป็นที่นิยมสูงคือการ “ยิงแอดออนไลน์” หรือการทำโฆษณาธุรกิจของเราบนช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ได้แก่ Facebook, LINE OA, หรือ Google Ads ส่วนอีกวิธีที่กำลังเป็นกระแสมากในปัจจุบัน คือการทำการตลาดแบบ  Influencer Marketing ซึ่งเป็นการให้บุคคลที่มีจำนวนผู้ติดตามเยอะในโลกโซเชียลทำการพูดถึงหรือรีวิวสินค้าของเรา เป็นต้น กรณีศึกษาที่น่าสนใจมากคือ “ร้าน Perfume Buffet” ซึ่งเป็นร้านขายน้ำหอมบน Facebook ซึ่งในช่วงแรกยังไม่เป็นที่รู้จักในหมูลูกค้าเลย แต่ร้านค้าได้ทำการติดต่อกับเพจ “เทพลีลา” ให้ทำ VDO Content “ผู้ชายรีวิวน้ำหอมผู้หญิง” ซึ่งได้รับยอดวิวบน Facebook และ YouTube ไปกว่า 1 ล้านวิว และทำให้ร้าน Perfume Buffet มีผู้ติดตามเพจเพิ่มขึ้นมาจนถึงเกือบ 4 หมื่นคน

 

4.) สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า

 

 

       หากต้องการที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจ การเรียกให้ลูกค้าเข้ามาหาเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพออย่างแน่นอน วิธีทำธุรกิจ ให้ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน ผู้ประกอบการจะต้องใส่ใจกับการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าด้วย เพราะลูกค้าทุกคนมีความสำคัญเท่า ๆ กันในการนำพาธุรกิจไปถึงเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าเก่าหรือลูกค้าใหม่ สำหรับลูกค้าใหม่ ธุรกิจอาจสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าโดยการสร้าง First impression หรือความประทับใจแรกพบให้ดี เช่น พูดคุย ตอบคำถาม และให้การช่วยเหลือลูกค้าด้วยบริการที่สุภาพและเป็นมิตร ถึงแม้เขาจะไม้ได้มาเป็นลูกค้าของเราในวันนี้ แต่ความประทับใจแรกพบก็อาจทำให้เกิดการบอกต่อและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ ในขณะเดียวกันก็ห้ามละเลยลูกค้าเก่าเป็นอันขาด ธุรกิจอาจสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าเก่าได้โดยการ เก็บข้อมูลของลูกค้าแต่ละคนไว้ในฐานข้อมูล ใครเคยซื้ออะไรไป เมื่อไหร่ อย่างไร ในภายหลังก็สามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาแนะนำสินค้าและบริการใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าได้ หรือการทำบัตรสะสมแต้มหรือการให้สิทธิพิเศษต่าง ๆ สำหรับสมาชิก เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษและกลับมาใช้บริการจากธุรกิจต่อไป

 

5.) รักษาชื่อเสียงออนไลน์

 

 

       วิธีทําธุรกิจออนไลน์ ให้ประสบความสำเร็จข้อสุดท้ายนี้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กับข้ออื่น ๆ เลย เพราะการทำธุรกิจออนไลน์ ทุก ๆ สิ่ง ทุก ๆ อย่างจะเกิดขึ้นเร็วมาก เหตุการณ์บางอย่างอาจทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จได้ในชั่วข้ามคืน ในทางกลับกัน แบรนด์ที่เราสร้างมาเป็นเวลาหลายปีก็สามารถล้มเหลวได้ในพริบตาเดียวเช่นกัน ดังนั้นการรักษาชื่อเสียงออนไลน์เป็นสิ่งสำคัญมาก ธุรกิจจะต้องมีความระมัดระวังอย่างยิ่งในการใช้คำพูดและการเล่นแคมเปญการตลาดกับประเด็นต่าง ๆ ที่อาจมีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ โดยเฉพาะประเด็นทางการเมือง ความเชื่อ เพศ ชาติพันธุ์ สีผิว และอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งการสร้างความไม่พอใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับลูกค้า หากเกิดความขัดแย้งอะไรบางอย่างขึ้นมา เจ้าของธุรกิจต้องไม่นิ่งนอนใจ และรีบจัดการกับประเด็นนั้น ๆ โดยเร็ว เช่น ลูกค้าได้รับสินค้ามีตำหนิ หรือมีการส่งของผิดเกิดขึ้น แม้อาจจะดูเหมือนว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่เจ้าของธุรกิจควรรีบแสดงความรับผิดชอบและดูแลปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ไฟลามทุ่งได้นั่นเอง

 

       สุดท้ายนี้ เทคนิค วิธีการทำธุรกิจออนไลน์ ทั้ง 5 ข้อนี้จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับการนำไปประยุกต์ใช้อย่างสร้างสรรค์และถูกวิธี ส่วนผู้ประกอบการท่านใดที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจแล้ว กิจการขยาย มีช่องทางการจำหน่ายเยอะ กำลังมองหาตัวช่วยให้ธุรกิจทำงานได้อย่างลื่นไหลและเป็นระบบ ก็ฝาก ZORT ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ที่เชื่อมต่อกับทุกช่องทางการขายต่าง ๆ ระบบขนส่ง ระบบคลังสินค้า และระบบบัญชีได้อย่างครบวงจรไว้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นอย่างมั่นคงและแข็งแรงด้วยนะ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-ุ6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x