รวมวิธีมูฟออนที่จะทำให้คุณไปได้ดีทั้ง “เรื่องการงาน และเรื่องความรัก”

686 views

เมื่องานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เราจะจัดการความรู้สึกนั้นอย่างไร?

ไม่ว่างานเลี้ยงไหนๆก็ย่อมมีวันเลิกรา เวลาแห่งความสุขมักจะจากเราไปเร็วเสมอ หากมองนึกย้อนกลับไปเราอาจจะแค่เสียดายเวลา และต้องการกลับไปแก้สิ่งที่ผิดพลาดให้มันดีขึ้น แต่ในใจจริงๆแล้วเราไม่ได้อยากกลับไปอยู่ตรงนั้นจริงๆด้วยเหตุผลอะไรบางอย่างที่เราเองก็ยังไม่เข้าใจ แต่ยังคงโหยหามันตลอด ทำให้เราไม่สามารถมูฟออนได้สักที

โดยเฉพาะเรื่องงาน และเรื่องความรัก ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายๆคนมูฟออนไม่ได้เนื่องจากความผูกมัดและความผูกพันธ์ที่เรามีต่องานและคนรัก เช่น ตอนเด็กเรามักจะผูกมัดอาชีพใดอาชีพหนึ่งไว้กับตัวเองเสมอเหมือนกับว่าสิ่งนั้นเป็นตัวตนของเรา เป็นเป้าหมายที่เราจะพุ่งไปให้จงได้ จากจุดหมายถึงเส้นชัยนั้นมีความยากลำบาก และความทรงจำมากมาย หากวันหนึ่งเราถูกไล่ออกจากสิ่งที่เป็นตัวตนของเรา ทำให้เราอาจเสียตัวตนในหลายๆด้านไปด้วย

วันนี้ ZORT จึงจะมาแนะนำวิธีมูฟออนในรูปแบบต่างๆที่จะทำให้คุณไปได้ดีในเรื่องการงาน และเรื่องความรัก พร้อมแล้วก็ไปชมกันเลย!

ทำความเข้าใจกับเหตุผลนั้นๆ

ไม่ต้องพูดถึงการทำความเข้าใจในเหตุผล 108 พันอย่าง ที่หัวหน้า หรือแฟนยกขึ้นมาเพื่อบอกเลิกกลับเรา แต่เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจในเหตุผลหลักของการกระทำดังกล่าว โดยเราสามารถถามตรงๆถึงสาเหตุว่าทำไมหัวหน้าถึงไล่เราออก หรือทำไมแฟนถึงบอกเลิกเรา ไม่ใช่เพื่อตอกย้ำใดๆ แต่เป็นการเรียนรู้ถึงข้อบกพร่องของเรา เพื่อให้เราสามารถเรียนรู้และเติบโตได้จากข้อผิดพลาดเหล่านี้  อีกทั้งเรายังสามารถรู้ทันอารมณ์ตัวเอง ว่าการกระทำใดของเราไม่เหมาะสม เราผิดตรงไหน หรือทำไมเรื่องทั้งหมดต้องเป็นแบบนี้ แน่นอนว่าการรู้ถึงสาเหตุนั้นๆมักจะทำให้เราเสียใจ แต่มันก็ทำให้เราได้เรียนรู้ และสามารถปรับปรุงตัวเองในอนาคต ไม่ต้องคิดฟุ้งซ่านหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองสิ่งนั้น จะทำให้เรายิ่ง Pain ในใจยิ่งขึ้นนั่นเอง

ไม่ต้องรีบมูฟออน หากเรายังจมปลักกับความรู้สึกนั้น

ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถมูฟออนจากการเสียตัวตนของตัวเองได้เร็ว แม้เราจะถูกบอกเลิกกับแฟน หรือถูกบอกเลิกจ้าง เราสามารถ Take Time เพื่อให้เวลารักษาหัวใจก่อน เราไม่จำเป็นต้องรีบไขว่ขว้าอะไร เพราะนั่นเอาจจะเป็นตัวเลือกที่ไม่ได้ดีที่สุดสำหรับเรา และอาจจะทำให้คนอื่นพลอยเจ็บปวด หรือเสียเวลากับเราได้ สิ่งที่เหมาะสมที่สุดตอนนี้คือการ พักผ่อน และทบทวนตัวเองถึงสิ่งที่แล้วๆมาๆ ว่าเราควรหลีกเลี่ยงสิ่งไหน และควรปรับปรุงตัวเองยังไงให้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำอีก พร้อมทั้งคอยสังเกตดูว่าในช่วงนั้นคุณชอบที่จะทำอะไร คุณอาจจะเจอ “ความฝันหรือสิ่งที่คุณถนัดในช่วงนี้ก็เป็นได้”

เปลี่ยนมุมมองกับเหตุการณ์ที่เราเคยผิดหวังเสียใหม่

อาจจะดูแปลกๆที่ให้เปลี่ยนมุมมอง แต่นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทยในประเทศที่คำสอนถูกถ่ายทอดออกมาปากต่อปาก ทำให้มุมมองของเราถูกตีตราว่า ความผิดหวัง คือความล้มเหลว ซึ่งความล้มเหลวคือสิ่งที่เลวร้ายที่สุดในชีวิต ทำให้หลายๆคนมักจมปลักกับเรื่องความล้มเหลวต่างๆเป็นเวลานาน และบางคนไม่อาจกลับมามีชีวิตแบบเดิมได้เลย ซึ่งการคิดแบบนั้นมันไม่เคยทำอะไรให้ดีขึ้น และไม่สามารถทำใหเรามูฟออนออกจากเรื่องแย่ๆนี้ได้ ทำให้การเปลี่ยนมุมมองนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากต่อปัญหาดังกล่าว หากมองย้อนไปที่แฟนบอกเลิกเราสิ่งที่เราอาจเป็นการโทษตัวเองที่เราไม่ดี หรือโทษคนอื่น แต่หากลองปรับมุมมองอีกนิด อาจจะเห็นในมุมที่กว้างออกไปจากผู้หญิงคนนึงที่บ้านค่อนข้างมีปัญหา ทำให้แม่ของผู้หญิงไม่ให้คบกับเรา หรือแม้กระทั่งการถูกไล่ออกจากหัวหน้างานหากปรับมุมมองให้กว้างขึ้นเราจะคิดได้เองว่าเราเองที่ไม่ตั้งใจ และจะพัฒนาตัวเองเพื่อทำให้เราเหมาะสมกว่านี้ก็ได้

เลิกให้คนอื่นมาตัดสินเรา

หลายๆครั้งที่เรามูฟออนไม่ได้เพราะกลัวการถูกตัดสินจากสายตาคนอื่น กลัวว่าจะสูญเสียความน่าเชื่อถือเมื่อทำสิ่งที่ผิดพลาดซ้ำๆ กลัวการโดนด่าอีกครั้ง และไม่คิดหันมาสู้กับคำสบประมาท แต่คุณควรจำไว้อย่างหนึ่งนี่คือชีวิตของคุณ ใช่ของใคร คนเราเกิดมาครั้งเดียว ตายครั้งเดียว เราสามารถทำสิ่งผิดพลาดได้หลายครั้ง แต่หากเราทำถูกเพียงครั้งเดียวนั้นก็เป็นสิ่งที่จะอยู่กับคุณตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นการให้ให้คนอื่นมามีอิทธิพลต่อชีวิตของคุณก็เหมือนเป็นการให้เขาเข้ามามีอิทธิพลเหนือคุณในทุกด้านเนื่องจากคุณจะทำให้อะไร ก็ต้องคอยคำนึงถึงเขาเสมอทำให้ Passion ที่คุณสะสมมาตลอดชีวิต หายไป หรือกระทั่งสูญเสียความเป็นตัวเองกับคำพูดของคนไม่กี่คน ดังนั้นหากต้องการมูฟออนคุณก็ไม่ควรที่จะให้ค่ากับคำใดๆเพียงแค่ลุกขึ้นสู้ต่อก็พอ

ลุกขึ้นสู้อีกครั้งกับใจที่เกินร้อย

เมื่อก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆมาได้แล้วถึงเวลาที่เราจะต้องลุกขึ้นสู้อีกครั้งเพราะ “ชีวิตจริงไม่มีปุ่มหยุดเวลา” เตรียมตัวสำหรับงานใหม่หรือรักครั้งใหม่ให้พร้อม และทำมันขึ้นมาให้ดีสุดให้สมกับที่เราเสียใจ และจะไม่กลับไปเสียใจอีก!

จงสร้างความหมายในแบบที่ตนเป็น อย่าให้คนอื่นมาตัดสิน และนำสิ่งที่เราทำผิดพลาดมาปรับใช้  ZORT ขอเป็นกำลังใจสำหรับคนที่ท้อถอย และกำลังมูฟออนไม่ได้ให้ลุกขึ้นมาสู้อีกครั้งหากเจอขอผิดพลาดใด ให้นำสิ่งเหล่านั้นมาปรับใช้ หากปัญหาคือระบบจัดการสต๊อก เราขอแนะนำ ZORT ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อก ระบบจัดการร้านค้าครบวงจรตั้งแต่ระบบ Inventory จนไปถึงระบบบัญชี ตัวช่วยดีๆที่จะทำให้คุณทำธุรกิจอย่างมีความสุข

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x