แชร์เทคนิค วิธีสู้ร้านค้าจีนบน Marketplace จบปัญหาโดนตัดราคา

424 views

โดนตัดราคา ร้านค้าไทย สู้ ร้านค้าจีนยังไง

 

ร้านค้าไทยแก้ปัญหาโดนร้านค้าจีน “ตัดราคา” ยังไงดี?

 

       สมัยนี้ปัญหาน่าหนักอกหนักใจสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าบนช่องทาง Marketplace ต่าง ๆ อย่าง Lazada, Shopee และ JD Central ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง “ร้านค้าจีน” ที่เข้ามาบุกตลาด E-commerce ไทย และสิ่งที่น่ากลัวคือโดน ร้านค้าจีนขาย ตัดราคา ซึ่งร้านค้าไทยไม่สามารถปรับลดให้เท่ากันหรือต่ำกว่าได้เพราะก็ต้องสั่งมาจากจีนอีกที แถมค่าขนส่งจากประเทศจีนมาจนถึงมือผู้บริโภคนั้นแทบไม่ต่างจากการส่งสินค้าภายในประเทศเลย เพราะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนและยังมีนโยบายลดภาษีนำเข้าสินค้า แบบนี้ร้านค้าไทยจะสู้ร้านค้าจีนได้ยังไงกันนะ? แต่อย่าเพิ่งกลุ้มใจไป เรายังพอมี วิธีทีกำจัดคู่แข่ง ร้านค้าจีน ขายตัดราคา ได้อย่างชนะใส ๆ 

 

บริการดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

 

โดนตัดราคา ร้านค้าไทย สู้ ร้านค้าจีนยังไง 1

 

       เมื่อสู้กันด้วยราคาไม่ไหวก็ต้องสู้กันด้วยบริการนี่แหละ ร้านค้าสามารถยกระดับการบริการลูกค้าให้ดีขึ้น โดยการตอบลูกค้าอย่างรวดเร็วทันใจ และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อ เช่น ร้านค้าที่ขายเครื่องสำอางอาจช่วยแนะนำสูตรหรือเฉดสีที่เหมาะกับลูกค้าแต่ละท่าน เพราะการซื้อของออนไลน์นั้น ลูกค้าไม่สามารถเห็นสินค้าจริงก่อนตัดสินใจซื้อได้ การให้บริการเสริมดังกล่าวจึงสามารถซื้อใจลูกคาได้ไม่น้อยเลย แถมการสู้ด้วยบริการยังยั่งยืนกว่าตัดราคาอีก เพราะแค่ขายถูกอย่างเดียว วันใดลูกค้าเจอร้านที่ถูกกว่าก็พร้อมที่จะไปจากเราได้ทุกเมื่อ แต่หากร้านค้าของเราให้บริการดีเยี่ยม ลูกค้าประทับใจก็จะกลับมาอุดหนุนต่ออย่างแน่นอน 

 

ใช้ข้อได้เปรียบด้านภาษา

 

 

       คิดว่าตัดราคาได้ก็ตัดไป แต่ถ้าจะมาแข่งกันเรื่องภาษาล่ะก็ยังไงก็สู้ร้านค้าไทยไม่ได้แน่นอน เพราะปัจจุบันร้านค้าจีนส่วนใหญยังต้องอาศัยระบบคอมพิวเตอร์ช่วยแปลภาษาจีนเป็นภาษาไทยหรือใช้บอทในการตอบแชทลูกค้า ซึ่งมักก่อให้เกิดความเข้าใจผิดหรือความรำคาญใจให้กับลูกค้าได้ง่าย เพราะสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ไม่เป็นภาษาคน การได้คุยกับคนไทยด้วยกันเองยังทำให้ลูกค้ารู้สึกอุ่นใจกว่า ต่อรองราคากันก็ง่ายกว่า ฉะนั้นแล้วร้านค้าไทยควรใช้ข้อได้เปรียบตรงนี้ให้เป็นประโยชน์ โดยการตอบลูกค้าด้วยภาษาที่สุภาพและเป็นกันเอง

 

ส่งของไว ประทับใจชัวร์

 

โดนตัดราคา ร้านค้าไทย สู้ ร้านค้าจีนยังไง 3

 

       ร้านค้าไทยยังคงได้เปรียบในเรื่องของการจัดส่งสินค้าที่รวดเร็วฉับไวกว่า เพราะขณะนี้การขนส่งจากประเทศจีนมายังประเทศไทยยังต้องใช้เวลาค่อนข้างนานด้วยกระบวนการต่าง ๆ กว่าจะถึงมือลูกค้าก็อย่างน้อย 7-12 วัน หรือบางครั้งอาจกินเวลาเกือบเดือนเลยก็มี นอกจากนี้ยังมีลูกค้าจำนวนมากยอมที่จะจ่ายเงินแพงกว่าเพื่อให้สินค้าถึงมือเร็วที่สุด ร้านค้าจึงควรให้ความสำคัญกับการจัดการขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ ของร้านค้าให้รวดเร็ว ทั้งการหยิบแพ็คของและการส่งต่อไปยังผู้ให้บริการขนส่งโดยเร็วที่สุด 

 

มีปัญหา เคลมสินค้าง่าย

 

โดนตัดราคา ร้านค้าไทย สู้ ร้านค้าจีนยังไง 4 เคลมสินค้า

 

       ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งของการสั่งซื้อสินค้าจากร้านค้าจีนคือเมื่อของที่ส่งมามีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นส่งของไม่ครบ ส่งของผิด หรือของที่มาถึงชำรุดเสียหาย การเคลมสินค้ากับร้านค้าจีนเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและเสียเวลามาก เพราะกว่าของจะมาถึงก็ใช้เวลานานแล้ว กว่าจะส่งของคืนและรอของชิ้นใหม่มาถึงก็ยิ่งนานเข้าไปอีก แถมบางทีแจ้งปัญหาไปแล้ว คุยกับร้านค้าจีนไม่รู้เรื่อง ไม่ได้รับเงินคืน นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้ลูกค้าหลายคนยังคงเลือกที่จะจ่ายค่าสินค้าแพงกว่าให้กับร้านค้าไทย แต่สามารถมั่นใจได้ว่าเคลมปัญหาได้ง่ายกว่าแน่นอน ร้านค้าอาจมีบริการเสริมเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความอุ่นใจให้กับลูกค้าได้ โดยการการันตีคุณภาพสินค้า หากชำรุดแล้วสามารถเปลี่ยนของได้ชัวร์ในระยะเวลาที่จำกัดเป็นต้น

ใช้รูปสินค้าจริง ไม่อิงแคตตาล็อก

 

โดนตัดราคา ร้านค้าไทย สู้ ร้านค้าจีนยังไง 5 รูป

 

       สังเกตไหมว่าร้านค้าจีนส่วนใหญ่มักใช้รูปสินค้าเหมือน ๆ กัน จนบางทีแยกร้านกันแทบไม่ออก เพราะใช้ภาพจากสต๊อกรูปภาพเดียวกัน การใช้ภาพสำเร็จรูปอาจจะเหมือนว่ามีข้อดี เพราะสินค้าออกมาดูดี น่าซื้อ แต่ในมุมมองของผู้บริโภคเมื่อร้านค้าแต่ละร้านใช้ภาพสินค้าเหมือน ๆ กัน จะทำให้เกิดความรู้สึกว่า ร้านนี้เป็นร้านปลอมรีเปล่า? ไปก๊อปคนอื่นมารึเปล่า? แล้วสินค้าจริงจะหน้าตาเป็นยังไง พ่อค้าแม่ค้าจึงควรถ่ายภาพสินค้าด้วยตัวเองเพิ่มเติมด้วย และถ่ายภาพในหลาย ๆ มุมเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้า 

 

       ด้วยเหตุผลทั้งหมดที่ได้กล่าวมา น่าจะทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คลายความกังวลใจเรื่องการโดนร้านค้าจีน ตัดราคา ไปได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็อย่าลืมนำเทคนิคต่าง ๆ ไปลองปรับใช้กันด้วยนะ ZORT ขอเป็นกำลังใจให้พ่อค้าแม่ค้าชาวไทยทุกคนขายดิบขายดีบนช่องทาง Marketplace กันทุกคนเลย ส่วนเจ้า ส่วนใครที่มีปัญหาการขายออนไลน์อื่น ๆ อย่างการจัดการออเดอร์หรือดูแลสต๊อกสินค้า ก็สามารถปรึกษา ZORT ได้เลย

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x