อยากบุกตลาดออนไลน์ในต่างประเทศ ต้องทำยังไง? วิธีขายของต่างประเทศ

ขายของออนไลน์ต่างประเทศ
3,611 views

อยากขายของออนไลน์ต่างประเทศ เริ่มยังไงดี?

ขายของออนไลน์ต่างประเทศ

   ยุคนี้ใคร ๆ ถ้าพูดถึงการขายของออนไลน์ เชื่อว่าเกือบทุกร้านค้าก็น่าจะเคยไปเปิดหน้าร้านบน Facebook Page, Instagram หรือแพลตฟอร์ม Marketplace อย่าง Shopee และ Lazada กันมาบ้างแล้ว ซึ่งฐานลูกค้าก็ยังจำกัดอยู่ภายในประเทศ หากต้องการเพิ่มยอดขาย ขยายฐานลูกค้า บางทีอาจจะถึงเวลาไปบุกตลาดใหม่ ๆ อย่างตลาดต่างประเทศกันบ้าง หลาย ๆ คนอาจจะมีความคิดนี้มาก่อน แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน วันนี้ ZORT จะพาดู วิธีขายของออนไลน์ต่างประเทศ และพิกัดเว็บขายของออนไลน์ต่างประเทศกัน

ขายของออนไลน์ ต่างประเทศ ต้องขายที่ไหน?

       ช่องทางที่ง่ายที่สุดในการนำสินค้าของเราไปขายออนไลน์คือ เว็บไซต์ขายของออนไลน์ในต่างประเทศ ซึ่งวันนี้ ZORTได้รวบรวมเว็บไซต์ต่างประเทศที่เข้าไปขายออนไลน์ได้ง่ายให้ 3 เว็บด้วยกัน ดังนี้เลย

  • เว็บไซต์ Amazon

ขายของออนไลน์ Amazon

       Amazon เป็นเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา มีฐานลูกค้ากว่า 200 ล้านคน ทั่วโลก ลักษณะการใช้งานก็จะคล้าย ๆ กับแพลตฟอร์ม E-Commerce บ้านเรา ร้านค้าสามารถสมัครเปิดร้านค้ากับ Amazon ได้เลย โดยจะมีค่าบริการแพลตฟอร์ม 2 แบบ คือ

1.) แผนการขายแบบบุคคลทั่วไป

       ราคา 0.99 USD/ชิ้น เหมาะสำหรับร้านค้าที่อยากทดลองตลาดดูก่อน ว่าจะขายอะไรดี หรือร้านค้าที่มีออเดอร์ไม่เกิน 40 ชิ้นต่อเดือน

2.) แผนการขายแบบมืออาชีพ

       ราคา 39.99 USD/เดือน สำหรับร้านค้าที่ขายได้มากกว่า 40 ชิ้นต่อเดือน เหมาะสำหรับร้านค้าขนาดใหญ่ หรือร้านค้าที่มียอดขายต่อเดือนเยอะและสม่ำเสมอ

  • เว็บไซต์ eBay

ขายของออนไลน์ Ebay

       เรียกได้ว่า eBay เปรียบเสมือนกระเป๋าวิเศษของโดราเอม่อนเลยทีเดียว เพราะมีทุกอย่างที่ขายได้บนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นของใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างสบู่ แปรงสีฟัน ไปจนถึงเรือยอร์ชลำยักษ์! (ไม่เชื่อก็ลองค้นดูได้เลย) สำหรับผู้ที่อยากขายของบน eBay สามารถสมัครเปิดร้านค้าบน eBay ได้เลย โดยทางแพลตฟอร์มจะคิดค่าธรรมเนียม 2 ชนิดคือ

1.) ค่าธรรมเนียมเมื่อสินค้าขายออก

       แพลตฟอร์มจะคิดค่าธรรมเนียม 10-15% จากราคาท้ายบิล

2.) ค่าธรรมเนียมการวางขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม

       โดยร้านค้าจะได้การยกเว้นค่าธรรมเนียมการวางขายสินค้า 250 ชิ้นแรกในแต่ละเดือน และชิ้นที่ 251 เป็นต้นไปจะถูกคิดค่าธรรมเนียมการวางขายสินค้าที่เรท 0.35 USD ต่อชิ้น

  • เว็บไซต์ Etsy

ขายออนไลน์ Etsy

       เว็บไซต์ Etsy เป็นเว็บไซต์ขายของออนไลน์ต่างประเทศ สัญชาติอเมริกา ที่มีผู้ซื้อกว่า 44 ล้านคน สินค้าที่วางขายบน Etsy ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้างานฝีมือ หรือแบรนด์ขนาดเล็ก ซึ่งปัจจุบัน Etsy ก็เป็นช่องทางการขายของออนไลน์ต่างประเทศ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ร้านค้าแบรนด์ไทยขนาดเล็กใน Instagram เพราะใช้งานง่าย และตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบงาน Handmade

       ค่าธรรมเนียม

       สำหรับผู้ที่อยากขายของบน Etsy ก็สามารถสมัครเปิดร้านค้ากับแพลตฟอร์มได้เลยเช่นกัน โดยจะมีค่าธรรมเนียมการวางขายสินค้าที่เรท 0.20 USD ต่อชิ้น และอาจมีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม หรือการยิงโฆษณาบนแพลตฟอร์มเพิ่มเติม ตามที่มีการใช้งานจริง

       การนำสินค้าไปบุกตลาดต่างประเทศจริง ๆ แล้วไม่ได้ยากอย่างที่หลาย ๆ คนคิด อาจจะมีปัจจัยที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมอย่างเช่น ภาษา ภาษี และการขนส่ง ซึ่งตรงส่วนนี้ในปัจจุบันแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็มีบริการมาคอยอำนวยความสะดวกให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต่างชาติ หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คนไหนอยากลองไปบุกตลาดต่างประเทศใกล้ ๆ อย่างประเทศเพื่อนบ้านก่อน ลองศึกษาวิธีจากบทความ วิธีส่งสินค้าไปขายที่ลาว ต่อได้เลย

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x