อยากขายของหลายช่องทาง วางแผนอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาตามมา ?

319 views

วางแผนและแก้ปัญหาที่เกิดจากการขายของหลายช่องทางอย่างไรให้ราบรื่น ? 

 

 

การขยับขยายขายของหลายช่องทางไปยังบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ ถือเป็นโอกาสที่ดีในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายที่กว้างกว่าเดิม แต่เมื่อมีช่องทางขายที่มากขึ้น แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือในเรื่องของปัญหาชวนให้ปวดหัว ที่อาจทำให้สะดุดและเสียเวลาในการขายไปได้ แต่หากถามว่าขายของหลายช่องทางดีไหม ตอบเลยว่าดีมากและเพิ่มยอดอย่างถล่มทลายเลยทีเดียวหากรู้จักจัดการและวางแผน ซึ่งมาดูกันว่าปัญหาขายของหลายช่องทางอะไรบ้างที่เจอได้บ่อย และจะแก้ไขอย่างไรให้ผ่านไปได้อย่างราบรื่น 

 

1.สต๊อกพัง 

เป็นปัญหาขายของหลาย ๆ แพลตฟอร์มที่เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อทุกเวลา ที่ยากจะเลี่ยงไม่ให้เจอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขายของหลายช่องทาง และสต๊อกมาพังในเวลาที่ใกล้เคียงกันละก็ บอกได้เลยว่านอกจากจะเสียโอกาสในการขายแล้ว ยังต้องเสียเวลามานั่งเช็กจำนวนสินค้าที่ขายได้ สินค้าที่เหลือ และอื่น ๆ ที่ชวนให้ปวดหัวอย่างแน่นอน  

 

ทางที่ดีควรหมั่นเช็กสต๊อกที่มีอยู่เสมอ เมื่อเกิดปัญหาให้รีบหาสาเหตุและแก้ไขสิ่งเหล่านั้นให้ตรงจุด เพราะสต๊อกพังเกิดขึ้นได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสินค้าไม่ขึ้นระบบ, สินค้าไม่อัปเดตแบบ Real Time, ระบบในการเติมสต๊อกเกิดขัดข้อง และอื่น ๆ เป็นต้น  

 

2.ออเดอร์ตกหล่นหรือหาย 

ออเดอร์ตกหล่นและจดออเดอร์ซ้ำอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านค้าที่ขายของหลายช่องทาง เพราะในแต่ละวันมีออเดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมากพร้อมกันในหลายแพลตฟอร์ม หากไม่สามารถจัดการระบบออเดอร์ที่เข้ามาได้ดีละก็ ส่งผลกระทบต่อรายได้ของร้านอย่างแน่นอน  

 

ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาขายของหลายที่อย่างไรไม่ให้ออเดอร์ตกหล่นหรือหาย คือบันทึกออเดอร์และทำการยืนยันรายการสินค้ากับลูกค้าทุกครั้ง, กำหนดเวลาเปิด-ปิดรอบรับออเดอร์ในแต่ละวันให้ชัดเจนเพื่อให้ง่ายต่อการเช็ก  

 

3.อัปเดตข้อมูลยุ่งยาก  

ขายของหลาย Channel ดีไหมหากถามในเรื่องของยอดขายและกำไร ก็คงต้องบอกว่าดี พร้อมกับโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น แต่อีกหนึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือในเรื่องของการอัปเดตข้อมูลที่ยุ่งยาก หรือต้องย้ายข้ามแพลตฟอร์มไปมา เพื่อไล่อัปเดตทีละอัน ทำให้บางครั้งในการแก้ไขข้อมูล หรือเพิ่มจำนวนสินค้า อาจตกหล่นหรือพลาดได้อย่างไม่รู้ตัว   

 

เพราะฉะนั้นควรแยกข้อมูลของแต่ละแพลตฟอร์มให้ชัดเจน เพื่อให้เห็นการอัปเดตล่าสุดอยู่ตลอดเวลา หากต้องแก้ไขให้ไล่ไปทีละอันให้เรียบร้อยไม่ควรข้ามไปข้ามถ้ายังไม่เสร็จอันใดอันหนึ่ง 

 

4.ยอดขายผิด สรุปบัญชีไม่ลงตัว 

เพราะช่องทางขายที่มีอยู่หลายแพลตฟอร์ม ทำให้การสรุปยอดขายอาจมีพลาด หรือไปรวมอยู่ที่ใดที่หนึ่ง กลายเป็นว่าไม่รู้ข้อมูลว่าช่องทางไหนขายดีกันแน่น และได้กำไรหรือขาดทุน สุดท้ายก็ทำให้ไม่สามารถสรุปบัญชีได้อย่างลงตัว ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญในการต่อยอดการลงทุนแต่ละช่องทาง 

 

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อต้องขายของหลายช่องทางก็คือ แยกกันทำบัญชีแต่ละแพลตฟอร์มให้ชัดเจน พร้อมกับสรุปยอดขายในแต่ละวัน เพื่อที่จะได้ทำการเช็กรายได้ของแต่ละช่องทางได้ง่ายมากขึ้น 

 

5.ตอบแชทลูกค้าไม่ทันหรือไม่ทั่วถึง 

ปัญหาไม่ว่าร้านเล็กหรือร้านใหญ่ที่สามารถผิดพลาด และเกิดขึ้นได้เสมอเมื่อขายของหลายช่องทาง ก็คือในเรื่องของการตอบแชทลูกค้าไม่ทันหรือบางครั้งแชทอาจตกหล่น เพราะไม่สามารถเข้าไปตอบได้อย่างทั่วถึง ทำให้ลูกค้าเหล่านั้นไม่ประทับใจอย่างแน่นอน เพราะทุกคำถามจากลูกค้าคือการสร้างความประทับใจไปสู่การซื้อได้ในอนาคต 

 

หากเจอปัญหาตอบแชทไม่ทันรับมือได้จากข้อมูลที่มี ด้วยการเตรียมข้อความที่เป็นคำตอบจากลูกค้าที่ส่งเข้ามาถามอยู่บ่อย ๆ หรือใช้ข้อความตอบกลับอัตโนมัติ และทำการขอข้อมูลจากลูกค้า เพื่อทำการติดต่อกลับ ที่สำคัญต้องหมั่นตรวจเช็กให้ดีว่าไม่เหลือแชทตกค้างที่ยังไม่ได้คำตอบ  

 

เชื่อว่าหลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าขายของหลายที่ดีอย่างไร แต่การเตรียมพร้อมเรื่องระบบหลังบ้านในการดูแลและจัดการปัญหาต่าง ๆ นั้น เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างรากฐานที่แข็งแรง เพื่อเพิ่มยอดขายและเติบโตได้อย่างมีคุณภาพ เพราะฉะนั้น ZORT เราพร้อมดูแลและจัดการระบบร้านค้าออนไลน์ที่ครอบคลุมไปยังออฟไลน์อย่างครบวงจร กับฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของการขายของหลายช่องทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในเรื่องของจัดการสต๊อก ออเดอร์ บัญชี อัปเดตข้อมูล และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ทำให้ระบบหลังบ้านของคุณเป็นเรื่องง่าย  

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

โทร : 02-026-6423
อีเมล: support@zortout.com
Line: @zort

 

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x