ขายหลายช่องทางดีจริงหรือ? ปัญหาของการขายหลายช่องทาง

107 views

รวมปัญหาของการขายหลายช่องทาง

 

ช่องทางการขาย-ปัญหา

 

ช่องทางการขาย การที่เรามีทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ไปพร้อม ๆ กันนั้นก็เหมือนกับดาบที่มีสองคม นัยหนึ่งก็ช่วยทำให้ธุรกิจของร้านค้าเติบโตมากขึ้น เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของสถานที่หรือการติดต่อสื่อสาร สามารถขายสินค้าได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ในขณะเดียวกันพอมีช่องทางการขายมากขึ้นก็มีปัญหาที่ร้านค้าต้องจัดการเพิ่มขึ้นตามมา ปัญหาที่ร้านค้าสามารถพบได้บ่อย ได้แก่

 

ช่องทางการขาย-สต๊อกพัง

 

1. สต๊อกพัง

เมื่อร้านค้ามีช่องทางการขายหลายช่องทาง ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้คือการติดตามสต๊อกสินค้าเมื่อมีการขายผ่านช่องทางต่าง ๆ ว่าขายผ่านหน้าเว็บไซต์ไปกี่ชิ้น ขายผ่านหน้าร้านค้าไปกี่ชิ้น ยังเหลือสินค้าทั้งหมดในสต๊อกแต่ละวันจำนวนเท่าไหร่ ต้องมาไล่เช็คกันให้จ้าละหวั่น

 

ช่องทางการขาย-ออเดอร์หล่น

 

2. ออเดอร์ตกหล่น

การที่มีช่องทางการขายเยอะ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ อาจทำให้เกิดปัญหาข้อมูลตกหล่นตามมาได้หากร้านค้าไม่มีระบบจัดการที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการลืมบันทึกข้อมูล บันทึกสินค้าขายไม่ครบ จดไว้แต่จำไม่ได้ว่าเก็บไว้ที่ไหน หรือไม่แน่ใจว่าข้อมูลที่มีอยู่อัพเดทล่าสุดมั้ย เป็นต้น

 

ช่องทางการขาย-อัปเดตข้อมูล

 

3. อัปเดตข้อมูลยุ่งยาก

พอมีช่องทางการจำหน่ายเยอะ เวลาจะแก้ไขข้อมูลหรือจำนวนสินค้าก็ต้องทำงานเดิมซ้ำหลายครั้งเพื่ออัปเดตข้อมูลให้ตรงกัน ไหนจะต้องมาแก้ข้อมูลในระบบหน้าร้าน ไหนจะต้องเข้าไปแก้ไขในหน้าเว็บไซต์ ไหนจะมีบนหน้า Social Media อีก อัปกันรัว ๆ เสียเวลาชีวิตไปอีก

 

ช่องทางการขาย-บัญชี

 

4. ยอดขายผิด สรุปบัญชีมั่ว

เพราะขายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ทำบัญชีแต่ละที เยอะแยะไปหมด มีทั้งยอดจากหน้าร้าน ยอดจากหน้าเว็บ แล้วไหนจะยอดจาก Lazada Shopee Facebook อีกล่ะ? โอกาสทำข้อมูลผิดพลาดสูงมาก แล้วช่องทางไหนขายดีกว่ากันล่ะเนี่ย? กลายเป็นว่าขายของได้หลายช่องทางจริง แต่กลับไม่รู้ว่าตรงไหนขาดทุนหรือได้กำไร จะทำรายงานการขายยังไงดี?

 

ไม่ต้องห่วงนะ ปัญหาที่กล่าวมาจัดการได้ง่ายนิดเดียว หากเจ้าของธุรกิจมีระบบการจัดการร้านค้าที่มีประสิทธิภาพอย่าง ZORT มาช่วยดูแล ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าออนไลน์หรือออฟไลน์ ZORT ก็ช่วยดูแลจัดการสต๊อก ออเดอร์ และการบัญชีได้ครบจบในที่เดียวเลย อยากรู้ว่า ZORT ช่วยจัดการร้านค้าของคุณได้ยังไงบ้าง คลิก

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

โทร : 02-026-6423
อีเมล: [email protected]
Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x