How To เซตคำสั่งโต้ตอบกับลูกค้าผ่านกล่องข้อความบน Facebook Page

13,688 views

เซตข้อความตอบกลับ Facebook คืออะไร? เซตยังไงให้ลูกค้าประทับใจ

 

https://unsplash.com/photos/xLBNRz5Fy78

อย่างที่รู้กันว่าในปัจจุบันนี้ ความอดทนหรือนิสัยของลูกค้าก็เปลี่ยนไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความรวดเร็วในการจัดส่ง หรือแม้กระทั่งความรวดเร็วในการตอบแชทลูกค้า ก็เปลี่ยนไปจากเดิมสิ้นเชิง ทำให้การเจ้าของร้านค้าออนไลน์จำเป็นที่จะต้องตอบแชทอย่างรวดเร็วเพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าที่สนใจสินค้าในร้านของคุณไม่ว่าจะในช่วงเวลาไหนก็ตาม ดังนั้นแล้ว ในช่วงเวลาที่ยุ่งของเหล่าแอดมินเพจ ถ้าหากมีการตั้งค่าตอบข้อความตอบกลับอัตโนมัติไว้ ก็จะช่วยให้ลูกค้าอยู่กับเราก่อนที่จะหมดความอดทนแล้วทำให้เราเสียโอกาสในการเสนอขายสินค้านั้นก็เป็นได้

ฉะนั้นการตั้งข้อความตอบกลับอัตโนมัติในเพจ เลยอาจจะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในสถานการณ์นี้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ Facebook Page ก็มีตัวช่วยที่น่าสนใจที่จะให้คุณสามารถสร้างข้อความตอบกลับลูกค้าบน Facebook ที่ทำให้ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม วันนี้ Zortout จะพาไปดูกันว่าวิธีตั้งข้อความตอบกลับเพจ Facebook นั้น จะทำยังไงให้เวิร์กมากที่สุด

วิธีการตั้งค่าข้อความตอบกลับอัตโนมัติ ผ่าน Business Suite

Business Suite คือฟีเจอร์ของ Facebook ที่จะเข้ามาช่วยอำนวจความสะดวกให้กับเหล่าแอดมินเพจหรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ใช้ Facebook Page เป็นช่องทางในการขายของ โดยคุณสามารถตั้งข้อความตอบกลับเพจด้วยตัวเองได้จากฟีเจอร์ข้างต้นบน Facebook Business Suite

ขั้นตอนการตั้งค่าข้อความตอบกลับ

 1. เข้าไปที่หน้าเพจหรือหน้าร้านค้าของคุณ แล้วกดเข้าฟีเจอร์ Business Suite
 2. กดเข้าไปที่ “ข้อความตอบกลับอัตโนมัติ
 3. ด้านในจะมีหัวข้อชนิดข้อความตอบอัตโนมัติให้เลือกมากมาย เราสามารถเลือกชนิดไหนก็ได้
 4. เมื่อกดเลือกชนิดข้อความตอบกลับอัตโนมัติแล้ว จะพบว่า Facebook ได้มีข้อความตอบกลับเพจเบื้องต้นที่เป็นตัวอย่างข้อความตอบกลับลูกค้าให้เราแล้ว แต่ก็ต้องบอกว่าเราสามารถแก้ไขหรือเพิ่มข้อความได้ตามที่เราต้องการ
 5. เมื่อเราพอใจกับข้อความตอบกลับอัตโนมัติของเราแล้ว ก็กดบันทึกได้เลย เท่านี้เพจเราก็จะมีข้อความไว้ตอบกลับลูกค้าโดยอัตโนมัติแล้ว

ประเภทของตัวอย่างข้อความตอบกลับ

หลังจากรู้วิธีการตั้งค่าข้อความตอบกลับเพจ Facebook แล้ว เรามาลองดูตัวอย่างข้อความตอบกลับเพจกันดีกว่า ว่ามีข้อความตอบกลับชนิดไหนให้เราเลือกตอบลูกค้าบ้าง เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างความประทับใจต่อลูกค้า ยังเป็นการคัดและวิเคราะห์ชนิดลูกค้าให้เราเองอีกด้วย

 • ข้อความอัตโนมัติ : เป็นการตอบกลับข้อความแรกที่มีลูกค้าหรือแฟนเพจส่งมาหาเรา เป็นเหมือนข้อความทักทายแรกของเรา หรือเอาไว้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเพจหรือธุรกิจของเราเพิ่มเติม
 • ข้อความระบุว่าไม่อยู่ : สมมติว่าคุณต้องไปทำธุระในสถานที่ที่ไม่สะดวกต่อการเปิด Facebook มาตอบลูกค้าหรือหนักกว่านั้นคือไม่สามารถทำธุรกิจของคุณได้สักช่วงหนึ่ง คุณสามารถตั้งค่าสถานะเพจในกล่องข้อความว่า “ไม่อยู่” ได้ โดยคุณสามารถกำหนดช่วงเวลาที่คุณจะไม่อยู่ และข้อความตอบกลับลูกค้า Facebook ของคุณได้
 • คำถามที่พบบ่อย : เป็นหัวข้อที่เปิดโอกาสให้พ่อค้าแม่ค้าที่ไม่อยากจะตอบคำถามซ้ำๆ กับลูกค้าหลายได้ โดยหัวข้อนี้แอดมินเพจหรือพ่อค้าแม่ค้าสามารถเขียนหัวคำถามที่พบบ่อยๆ พร้อมกำหนดคำตอบของคำถามเหล่านั้นไว้เลย ทีนี้ลูกค้าก็สามารถกดเลือกคำถามนั้น และคำตอบก็จะปรากฏขึ้นมาทันทีอย่างอัตโนมัติ โดยที่เราไม่ต้องเปิดเข้ามาตอบเอง
 • แสดงความคิดเห็นเพื่อส่งข้อความ : หัวข้อนี้จะเป็นการตอบกลับลูกค้าเมื่อเขามา Comment ในโพสต์ของเราด้วยแฮชแท็กที่เรากำหนด โดยเราสามารถกำหนดแฮชแท็กและข้อความตอบกลับอัตโนมัติได้
 • ข้อมูลติดต่อ/ตำแหน่งที่ตั้ง/เวลาทำการ : เป็นการตั้งข้อความตอบกลับอัตโนมัติสำหรับลูกค้าที่ต้องการทราบข้อมูลติดต่อ/ตำแหน่งที่ตั้ง/เวลาทำการของร้านเรา หรืออาจจะเป็นข้อมูลเพิ่มเติมที่เราไม่ได้เขียนบอกไว้ในหน้าเพจของเรา
 • คีย์เวิร์ดแบบกำหนดเอง : ถ้าตัวอย่างข้อความตอบกลับเพจที่ว่ามาข้างต้นยังไม่ตอบโจทย์คุณนัก คุณสามารถตั้งค่าข้อความตอบกลับลูกค้าบน Facebook ของคุณได้เองในหัวข้อนี้ โดยคุณสามารถกำหนดคีย์เวิร์ดที่คาดว่าลูกค้าจะถามเข้ามา ซึ่งเราจะสามารถกำหนดคีย์เวิร์ดที่ว่าได้ทั้งหมด 5 คำ ซึ่งเราจะสามารถกำหนดคีย์เวิร์ดที่ว่าได้ทั้งหมด 5 คำ เมื่อ Facebook พบว่าคำถามของลูกค้าตรงกับคีย์เวิร์ดนั้นมันก็จะทำการตอบกลับข้อความที่เรากำหนดไว้

และนี่คือวิธีการสร้างข้อความตอบกลับลูกค้าบน Facebook Page เพื่อให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และรองรับลูกค้าที่มากขึ้นได้นั่นเอง

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x