บอกต่อเทคนิคการใช้ #Hashtag เคล็ดลับที่เจ้าของกิจการควรรู้!

1,369 views

Hashtag คืออะไร นำมาใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจคุณ?

เชื่อว่าในปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จักการติด Hashtag หรือเครื่องหมาย # เพราะเจ้าสี่เหลี่ยมนี้เรียกได้ว่าปรากฏอยู่ในแทบจะทุกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะ Facebook Twitter Instagram หรือแม้แต่บน TikTok และ Youtube ก็ตาม ในฐานะคนทำธุรกิจคนหนึ่ง หากคุณต้องการสร้างคอนเทนต์และมีตัวตนบนโลกออนไลน์ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำความเข้าใจว่า ทำไมเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ถึงนิยมติด Hashtag เครื่องหมายนี้มีไว้ทำอะไร แล้วจะมีวิธีใช้ Hashtag อย่างไรให้เวิร์กที่สุดในมุมของคนทำการตลาดและโซเชียลมีเดีย ไปหาคำตอบกัน!

https://unsplash.com/photos/tBCfWCks638

มาวัดกันหน่อย คุณรู้จริงหรือเปล่าว่า Hashtag คืออะไร?

Hashtag คือ เครื่องหมาย # ซึ่งถูกใช้กันในวงการภาษาคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ยุค 1970s แล้ว แต่เพิ่งจะมาเป็นที่นิยมในสังคมออนไลน์ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา พร้อม ๆ กับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของโซเชียลมีเดียนี่เอง การใช้งาน Hashtag นั้นไม่มีลักษณะและฟังก์ชันตายตัว สามารถพบเจอได้ทั้งต้นโพสต์ ระหว่างโพสต์ หรือท้ายโพสต์ อาจสั้นหรือยาวก็ได้ ขึ้นอยู่กับผู้เขียน แต่ส่วนใหญ่แล้วมักเป็นคำที่กระชับ ง่ายต่อการจดจำ และไม่มีการเว้นวรรคหรือใช้เครื่องหมายวรรคตอนใด ๆ เลย ยกเว้น _ (Underscore) 

คนทำธุรกิจและสายโซเชียลจะได้ประโยชน์อะไรจากการติดแฮชแท็กบ้าง?

1. จัดกลุ่มคอนเทนต์ สร้างความเป็นระเบียบให้ Account

การติดแฮชแท็กจะช่วยจัดกลุ่มคอนเทนต์เป็นสิบเป็นร้อยอันที่คุณโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดียให้เป็นระเบียบและหาง่ายขึ้น เช่น ร้านของคุณอาจมีสินค้าหลายรายการ คุณสามารถติดแฮชแท็กชื่อรุ่นของสินค้าทุกครั้งที่โพสต์ ต่อไปเมื่อลูกค้าสนใจสินค้าตัวไหนก็จะตามไปที่แฮชแท็กชื่อรุ่น ก็จะพบกับคอนเทนต์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

2. ช่วยให้กลุ่มเป้าหมายหาคุณเจอ

การจะโปรโมตอะไรสักอย่างนั้น คุณจะหาทางเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอยู่ฝ่ายเดียวไม่ได้ แต่ต้องพยายามสร้างช่องทางให้พวกเขา “ค้นพบ” คุณง่ายขึ้นผ่านวิธีใช้ Hashtag ที่เหมาะสม เช่น หากคุณทำธุรกิจกระเป๋าผ้า นอกจาก Hashtag ชื่อแบรนด์หรือชื่อรุ่นแล้ว การติดแฮชแท็กที่เป็นคำกลาง ๆ ทั่ว ๆ ไป เช่น #กระเป๋าผ้า จะช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ที่ลูกค้าจะเห็นคอนเทนต์ของเราเมื่อเสิร์ชหา Hashtag นั้น ๆ

3. ใช้เพิ่มการมองเห็นให้กับโพสต์

ต่อยอดจากข้อที่แล้ว แน่นอน ถึงแม้บัญชีโซเชียลของร้านคุณจะเป็น Public แต่หากไม่บูสต์โพสต์ โอกาสที่จะมีคนเห็นก็ไม่มีทางมากกว่าจำนวน Followers อยู่แล้ว แต่หากคุณรู้เทคนิคการใช้ Hashtag อย่างการใช้คำทั่ว ๆ ไป คำหรือวลีที่คนชอบเสิร์ช หรือคำที่กำลังเป็นกระแส โอกาสที่คนอื่นจะเข้าถึงคอนเทนต์ของคุณย่อมมีมากขึ้น อย่างเช่น ธุรกิจขายสกินแคร์อาจใช้ประโยชน์ของ #รีวิวใช้ดีบอกต่อ เพื่อให้โพสต์ของคุณปรากฏในคอนเทนต์ของแฮชแท็กนี้ หรือช่วงที่กำลังมีแข่งกีฬาโอลิมปิก คุณอาจทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องแล้วติดแฮชแท็กกลางของกีฬาโอลิมปิกด้วยก็ได้

4. ใช้โปรโมตและสร้างแบรนด์

หากคุณทำแคมเปญพิเศษหรือจัดโปรโมชันอะไร สามารถคิดชื่อให้ฟังดู catchy หรือสื่อถึงแบรนด์และแคมเปญนั้น ๆ แล้วใช้เป็น Hashtag สำหรับโปรโมตไปเลยก็ได้ เมื่อผู้อ่านเห็นผ่านตาก็จะช่วยเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ไปในตัว 

https://unsplash.com/photos/tLZhFRLj6nY

ทำโซเชียลไม่รู้ไม่ได้! เทคนิคการใช้ Hashtag อย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุด?

Hashtag จะดีได้ต้องเลือกใช้ให้เป็น

เพราะไม่ใช่ทุกคำจะนำมาใช้เป็น Hashtag แล้วดีเสมอไป การติดแฮชแท็กมากเกินไปมีความเสี่ยงสูงที่คุณจะถูกมองว่าเป็นสแปม แถมยังดูรกตา ทำให้เมื่ออ่านคอนเทนต์แล้วรู้สึกสะดุด ดูไม่น่าอ่าน เพื่อให้พื้นที่ในโพสต์ของคุณใช้ประโยชน์จาก Hashtag ได้คุ้มค่าที่สุด เรามีเทคนิคการเลือก Hashtag มาฝาก

1. ใช้คำที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและคนนิยมเสิร์ชหา

ธรรมชาติของลูกค้า หากต้องการซื้อของ มีแนวโน้มที่จะเลือกเสิร์ชจากชื่อประเภท (Category) ของสินค้าก่อนอยู่แล้ว เช่น #ชุดเดรส #เดรสผู้หญิง #เดรสยาว รวมไปถึงคำที่เกี่ยวข้องที่กลุ่มเป้าหมายน่าจะชื่นชอบด้วย เช่น #เดรสเกาหลี #เดรสไปทะเล การติดแฮชแท็กเหล่านี้ในโพสต์จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนเสิร์ชเจอคุณมากขึ้น

2. ส่อง Hashtag ของเราและของคนอื่น

หากว่าคุณยังไม่รู้จะตั้ง Hashtag อะไร แนะนำให้ลองสำรวจคอนเทนต์เก่า ๆ ของตัวเอง ของคู่แข่ง เหล่า Influencers ในกลุ่มธุรกิจเดียวกัน เพื่อให้ได้ไอเดียมากขึ้นว่า โพสต์ที่ยอด Engagement ดีนั้นใช้คำไหนบ่อย ติด Hashtag มากน้อยแค่ไหนในแต่ละโพสต์ หรือนิยม Hashtag ไว้ตรงไหนให้คอนเทนต์ดูน่าสนใจและมี Format ที่ตรงกัน เพื่อให้ดูมีระเบียบ มีความเป็นมืออาชีพเหมือนกันไปทุกโพสต์ นอกจากนี้ ยังสามารถเลือก Hashtag ที่กำลังขึ้นเทรนด์มาเป็นไอเดียในการทำคอนเทนต์ด้วยก็ได้

3. ใช้ Tools เข้ามาช่วย

นอกจากจะทำการบ้านเองแล้ว การใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและบริการต่าง ๆ ทางโซเชียลมีเดียก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะในปัจจุบันมีผู้ให้บริการด้าน Data ที่คอยรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์สถิติ ความนิยม และเทรนด์ของ Hashtag พร้อมสรุปให้คุณนำข้อมูลมาใช้งานต่อได้ง่ายดาย เช่น hashtagsforlikes.co  ritetag.com และ hootsuite.com

วิธีใช้ Hashtag แต่ละ Platform ที่คุณควรรู้

Facebook

 • เลือก Hashtag ที่มีจำนวนผู้ใช้งานเยอะ โดยลองเสิร์ชดูจากช่องค้นหา
 • Facebook จะแสดงผลลัพธ์เฉพาะโพสต์ที่ติด Hashtag และตั้งค่าเป็นสาธารณะเท่านั้น
 • นิยมใช้เพียงไม่กี่ Hashtag เพื่อบ่งบอกตัวตน สร้างความเฉพาะเจาะจงของแบรนด์ และพ่วงด้วย Hashtag ที่เกี่ยวข้องเพื่อเพิ่มโอกาสการมองเห็น

Instagram

 • วิธีใช้ Hashtag และการค้นหาคล้ายกับ Facebook
 • ติด Hashtag ได้หลายอัน และด้วยบางคนก็ชอบใช้ # เพื่อเน้นบางประโยคให้เด่นขึ้นด้วย
 • สามารถใช้ Hashtag เพื่อจัดหมวดหมู่ของโพสต์ได้ โดยพิมพ์ลงในแคปชั่นหรือคอมเมนต์

Twitter

 • นิยมใช้ Hashtag ที่เป็นหัวข้อเกี่ยวกับชื่องาน ชื่ออีเวนต์ หรือชื่อแบรนด์
 • เนื่องจาก Twitter จำกัดจำนวนตัวอักษร หลายคนจึงนิยมติด Hashtag เพื่อให้รู้ว่าข้อความแต่ละทวีตหรือเธรดเป็นเรื่องเดียวกัน
 • ไม่ควรใช้ Hashtag มากเกินไปเพราะพื้นที่มีจำกัดและอาจถูกมองว่าเป็นสแปม

Youtube

 • สามารถใส่ Hashtag ที่หัวข้อของวิดีโอ ซึ่งจะไปปรากฏอยู่บนชื่อคลิป หรือใส่ในคำบรรยายก็ได้ จะช่วยในการจัดหมวดหมู่คอนเทนต์และเพิ่มการเข้าถึงจากคนที่เสิร์ชหาคำที่เกี่ยวข้อง
 • นิยมใช้ทั้งคำทั่วไปที่คนเสิร์ชเยอะ และ Hashtag ที่เป็นชื่อแบรนด์หรือชื่อซีรีส์ของคอนเทนต์นั้น ๆ เช่น #พอดแคสต์Zortout
 • ระวัง ไม่ควรติด Hashtag มากเกินไป เพราะ Youtube จะคัดเพียง 3 Hashtags แรกมาแสดงผล

TikTok

 • สามารถติด Hashtag ได้หลายคำ นิยมเลือกใช้คำที่เกี่ยวข้องกับคลิป เช่น #แมว #คาเฟ่ #แต่งตัว
 • หากต้องการเพิ่มการมองเห็น สามารถทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับแคมเปญของทาง TikTok แล้วติด Hashtag ได้ โดยเลือก Hashtag ที่กำลังฮิตจากเมนู “Discover” เช่น #มากกว่า60วิ #TikTokพากิน
 • หรืออาจทำแคมเปญ Hashtag Challenge ของตัวเองเพื่อให้คอนเทนต์ไวรัลและมีคนรู้จักแบรนด์คุณมากขึ้น

อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับ Hashtag และเห็นประโยชน์ของการนำไปใช้กับธุรกิจของตัวเองมากขึ้นแล้ว ทุกวันนี้ การทำการตลาดทางโซเชียลมีเดียเป็นสิ่งสำคัญมาก อย่าลืมนำวิธีที่เราแนะนำไปใช้เพื่อเพิ่มยอดขายให้ร้านของคุณ และหากใครสนใจตัวช่วยเรื่องการจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้าให้ง่ายและเป็นระบบยิ่งขึ้น สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x