เคล็ดไม่ลับ กระตุ้นยอดออนไลน์: วิธีส่งสินค้าไปขายที่ลาว

ส่งสินค้าไปขายลาว
2,803 views

       เบื่อไหม? ลองยิงแอดเพิ่มขึ้นก็แล้ว เปิดร้านค้าเพิ่มขึ้นก็แล้ว ทำไมยอดขายยังไม่ดีขึ้นเลย นี้อาจะเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณต้องลองหาฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ เพิ่มแล้วล่ะ เพราะตลาดการขายสินค้าออนไลน์ในประเทศไทยนั้นเรียกได้ว่าดุเดือดมาก ZORT เลยอยากมากระซิบบอกว่ายังมีอีกที่หนึ่งนะ ที่เต็มไปด้วยลูกค้าที่อยากได้สินค้าของคุณ แถมคู่แข่งยังไม่เยอะอีกด้วย นั่นก็คือการขายสินค้าออนไลน์ให้กับลูกค้าในประเทศลาวนั่นเอง มาดูเหตุผลที่ร้านค้าไทยควรเริ่มขยายตลาดไปยังประเทศลาว พร้อมตอบคำถามว่าถ้าอยากขายออนไลน์ที่ลาวต้องเริ่มยังไง ตามมาดูกันเลย

 

 ทำไมถึงควรขยายตลาดไปขายออนไลน์ที่ลาว?

       พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลาย ๆ ท่านอาจยังไม่แน่ใจว่า ขายของที่ลาวดีไหม? ต้องบอกก่อนเลยว่าประเทศลาวนับว่าเป็นตลาดที่น่าขายสินค้าออนไลน์มาก เนื่องจากความหลากหลายของสินค้าในประเทศลาวนั้นค่อนข้างจำกัด ในขณะที่ลูกค้ามีความต้องการสินค้าสูง ซึ่งปัจจุบันก็มีพ่อค้าแม่ค้าชาวลาวหลายเจ้าหรือแม้กระทั่งชาวลาวทั่ว ๆ ไป ที่นิยมข้ามฝั่งมาจับจ่ายซื้อสินค้าจากไทยกลับไปยังประเทศ แต่เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ทำให้กลุ่มลูกค้าชาวลาวไม่สามารถมาซื้อสินค้าได้เอง นับว่าเป็นโอกาสดีที่พ่อค้าแม่ค้าชาวไทยจะเริ่มลงมือบุกตลาด นำสินค้าไปจำหน่ายด้วยตนเองผ่านช่องทางออนไลน์ แถมค่ายิงแอดโฆษณาในประเทศลาวนั้นยังมีราคาไม่แพง เพราะการแข่งขันต่ำกว่าไทยอีกด้วย

 

ส่งสินค้าไปขายลาวดีไหม

 

อยากส่งสินค้าไปขายลาว เริ่มยังไง?

  • ศึกษาตลาด อะไรขายดี

ก่อนจะขยับขยายสาขาไปบุกตลาดที่ลาว ลองศึกษากันดูสักนิดว่าอะไรขายดี สินค้ายอดฮิตที่ลูกค้าลาวชอบซื้อจากประเทศไทยไปบ่อย ๆ ได้แก่ เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องสำอาง กระเป๋า รองเท้า ไปจนถึงอาหารแปรรูปต่าง ๆ หรือกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ซึ่งหากใครเป็นเจ้าของแบรนด์อยู่อาจต้องศึกษาวิธีการจดแจ้ง อ.ย. ในลาวเพิ่มเติมเพื่อหลีกเลี่ยงการทำผิดกฎหมายในประเทศลาว

 

คนลาวชอบซื้ออะไร

 

  • สร้างช่องทางติดต่อลูกค้าที่ลาว

       อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือช่องทางการติดต่อกับกลุ่มลูกค้าลาว ซึ่ง Social Media ที่ชาวลาวนิยมเล่นกันมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Facebook ฉะนั้นหากต้องการส่งของไปขายที่ลาว การใช้ Facebook Page ก็เป็นช่องทางแนะนำ โดยให้ร้านค้าเปิดเพจใหม่สำหรับกลุ่มลูกค้าลาวไปเลยจะดีกว่า เพราะจะช่วยลดความสับสนของแอดมินเพจว่าออเดอร์ที่สั่งนั้นเป็นของในหรือต่างประเทศ และง่ายต่อการแจ้งราคาสินค้าให้แก่ลูกค้าลาวที่ต้องชำระเงินในสกุลกีบ จากนั้นร้านค้าก็เริ่มทำการตลาดในลาวโดยการยิงโฆษณาไปยังกลุ่มลูกค้าในประเทศลาวได้เลย โดยอาจใช้เครื่องมือแปลภาษาในการทำ Artwork โฆษณาเป็นภาษาลาวไปเลย เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจได้เลยทันทีว่าร้านค้าของเรานั้นสามารถจัดส่งไปที่สปป. ลาวได้นั่นเอง

 

สื่อสารลูกค้าลาว

 

  • หาบริการชิปปิ้งสินค้าลาว

       มาถึงคำถามว่าส่งของไปลาวทํายังไง? บอกเลยว่าสมัยนี้ขั้นตอนการส่งออกสินค้าไปลาวนั้นไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เพราะเค้ามีตัวเลือกและบริการชิปปิ้งมากมายให้ผู้ประกอบการได้เลือกตามความสะดวก เช่น

       1.) ส่งสินค้าไปยังผู้ให้บริการส่งสินค้าข้ามฟาก

วิธีนี้ร้านค้าต้องรวมออเดอร์หลาย ๆ ออเดอร์แล้วส่งไปทีเดียวยังผู้ให้บริการส่งสินค้าข้ามฟากที่จังหวัดหนองคาย แล้วนัดหมายให้ลูกค้ามาติดต่อรับสินค้าเอง ข้อดีคือขั้นตอนไม่ยุ่งยากกับทางร้านค้ามาก แต่ข้อเสียคือ เสี่ยงของหาย ลูกค้าไม่ได้รับสินค้า อีกทั้งไม่ค่อยสะดวกในมุมลูกค้า เป็นต้น

 

       2.) ใช้บริการ Fulfillment ในประเทศลาว 

ร้านค้าไทยสามารถใช้บริการโกดังสินค้าครบวงจรที่มาพร้อมบริการ เก็บ-แพ็ค-ส่ง โดยเลือกตามขนาดเชลฟ์สินค้าที่เราต้องการ จากนั้นส่งสินค้าเราไปสต๊อกที่โกดัง Fulfillment ของลาว เมื่อมีออเดอร์เข้า ค่อยให้พนักงานทำการจัดส่งสินค้าให้ถึงบ้านลูกค้า วิธีนี้นับว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะสะดวกทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย แต่ข้อเสียคือการที่เราต้องจัดส่งสต๊อกสินค้าไปยังโกดัง Fulfillment ที่ประเทศลาวก่อนทั้ง ๆ ที่สินค้าเรายังขายไม่ได้ ทำให้ต้นทุนสินค้าของเราอาจจะเพิ่มขึ้นตาม

 

       3.) ใช้บริการชิปปิ้งสินค้าไปยังประเทศลาวแบบครบวงจร 

คือให้บริษัทชิปปิ้งเดินเรื่องแทนเราทั้งหมดตั้งแต่ทำเรื่องนำสินค้าข้ามไปประเทศลาว ไปจนถึงจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าที่ลาวถึงบ้าน วิธีนี้เป็นวิธีที่สะดวกที่สุด เพราะร้านค้าแทบไม่ต้องทำอะไรเลย แถมยังไม่ต้องเปิดบัญชีที่ประเทศลาวเพิ่ม รอรับยอดจากทางบริษัทชิปปิ้งได้เลย ส่วนข้อเสียคือค่าบริการจะสูงกว่าวิธีการอื่น ๆ และจะถูกหักค่าทำเนียมการชำระเงินจากยอดสินค้าตามเปอร์เซ็นต์ของแต่ละบริษัท

 

ชิปปิ้งสินค้าไปลาว

 

       วิธีการส่งสินค้าไปขายที่ลาวไม่ได้มีเพียงเท่านี้นะ ยังมีรูปแบบการขายอื่น ๆ ที่ร้านค้าสามารถไปศึกษาเพิ่มเติมได้อีก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดรับตัวแทนจำหน่ายในลาว การฝากขายสินค้า หรือแม้กระทั่งการฝากรวมออเดอร์ไปพร้อมกันกับธุรกิจอื่น ๆ ซึ่งผู้ประกอบการสามารถเลือกได้ตามสะดวกเลย แต่ศึกษาข้อดี-ข้อเสียของแต่ละแบบดี ๆ ด้วยนะ ถ้าได้ไปบุกตลาดขายสินค้าที่ลาวแล้ว ก็สามารถใช้ ZORT ช่วยจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้าให้เป๊ะไม่มีตกหล่น 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

  • K AEC PLUS
  • EQ24Shop Online to Laos
  • Bemyself คนสร้างเงิน

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x