ทำเว็บต้องรู้ Meta Tags คืออะไร สำคัญอย่างไรในการทำ SEO

ทำความรู้จักกับ Meta Tags
1,743 views

Meta Tags คืออะไร แล้วสำคัญต่อ SEO ยังไงบ้าง

ทำความรู้จักกับ Meta Tags

       เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมเว็บไซต์ของคุณถึงยังไม่ติดอันดับบนหน้าเสิร์ชเอนจิ้นสักที ทั้ง ๆ ที่มีการจัดการเว็บ และคอนเทนต์บนเว็บอย่างดีแล้วก็ตาม สิ่งหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไปเลยก็คือการทำ Meta Tags ที่เป็นตัวช่วยเพื่ออธิบายว่าคอนเทนต์บนหน้าเว็บเกี่ยวกับอะไรบ้าง แต่ไม่ได้ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บไซต์นั่นเอง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้ ZORT จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกันว่า Meta Tags คืออะไรกันแน่ และการทำ Meta Tags มีประโยชน์ต่อ SEO อย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกัน

Meta Tags คืออะไร?

       Meta Tags คือข้อความที่ทำหน้าที่ในการอธิบายว่าคอนเทนต์บนหน้าเว็บนั้น ๆ คืออะไร มีความเกี่ยวข้องอะไรกันแน่ และข้อมูลนั้นจะปรากฏอยู่บน Source Code ของเว็บเองเท่านั้น โดยข้อความเหล่านั้นจะไม่ปรากฏบนหน้าเว็บไซต์นั่นเอง ซึ่ง Search Engine และ Web Crawlers จะใช้ Meta Tags เพื่อพิจารณาว่าคอนเทนต์ในหน้าเว็บเกี่ยวข้องกับอะไร แล้วจะดึงข้อมูลนั้น ๆ ขึ้นมาแสดงบนหน้าผลการค้นหา (Search Engine Result Page) เมื่อมีคนค้นหาเกี่ยวกับสิ่งที่เกี่ยวข้องนั่นเอง

ความสำคัญของ Meta Tags ต่อการทำ SEO

       แน่นอนว่าการทำ Meta Tags มีความสำคัญกับ SEO เป็นอย่างมาก เพราะว่าตัว Meta Tags นั้นมีส่วนช่วยในการทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดบต้น ๆ และทำให้กลุ่มเป้าหมายมีแนวโน้มคลิกเข้ามายังหน้าเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งหัวใจหลักของการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับต้น ๆ ได้ นอกจากคอนเทนต์ดี มีดีไซน์ที่ใช้งานง่าย ตอบโจทย์การใช้งาน ทั้งบนคอมพิวเตอร์และบนมือถืออีกด้วย ซึ่ง Meta Tags จะเข้ามาเสริมให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง เพราะนอกจากการเขียน Meta Tags ที่ดี จะช่วยกระตุ้นให้คนอยากจะคลิกเข้ามาในเว็บไซต์ของคุณ ยังช่วยให้อันดับการค้นหาบนเว็บไซต์ดีขึ้นจากการที่ CTR เพิ่มขึ้น

 

Tags ต่าง ๆ ที่สำคัญในการทำ SEO

ประเภทของ Meta Tags

       โดยปกติแล้ว Meta Tags มีอยู่หลายประเภทให้คุณเลือกใช้งานด้วยกัน ซึ่งอย่างที่บอกไปแล้วนั้น Meta Tags เข้ามาช่วยใน SEO อย่างมาก และมีหน้าที่ในการใช้งานแตกต่างกันออกไป ซึ่งเราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Meta Tags ที่สำคัญกันก่อน ไม่ว่าจะเป็น

  • Title Meta Tags

       Title Meta Tags หรือ Meta Title คือชื่อที่ใช้แสดงบนเว็บเบราวเซอร์และแสดงผลตรงกับ Headline เพื่อให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์สามารถเข้าใจได้ว่า เว็บนั้นแสดงผลเกี่ยวกับอะไร และเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เขาค้นหาอย่างไร

  • Meta Description

       Meta Description คือข้อมูลที่สรุปย่อเกี่ยวกับเนื้อหาเอาไว้ในเว็บเพจ โดยจะแสดงผลในหน้า Search Engine ซึ่งการเขียน Meta Description นั้นควรที่จะต้องอธิบายข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้ทันที และแม้ว่า Meta Description จะไม่ได้เป็นปัจจัยหลักในการจัดอันดับเว็บไซต์ แต่จะช่วยเพิ่ม Click-Through-Rate (CTR) ซึ่งจะเป็นตัวช่วยหนึ่งในการเพิ่มอันดับของเว็บบนเสิร์ชเอนจิ้นได้

  • Header Tags

       Header Tags คือแท็กที่ใช้สร้าง Headers ต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ โดยเริ่มจาก H1, H2, H3, H4, H5 และ H6 ซึ่งจะเรียงจากใหญ่สุดไปยังเล็กสุด สำหรับ H1 Tag จะเป็นหัวข้อเรื่องที่ใหญ่ที่สุด โดยจะต้องมีการเขียนอธิบายเพื่อให้ผู้อ่านและ Google เข้าใช้ว่าหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ เกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร ส่วน H2 จะเป็นการแบ่งย่อยหัวข้อต่าง ๆ ซ้อนอยู่ใต้ H1 นั่นเอง

  • Meta Keyword

       Meta Keyword คือการใช้คีย์เวิร์ดเพื่อระบุถึงข้อมูลว่าคอนเทนต์บนหน้าเว็บไซต์นั้นเกี่ยวข้องกับอะไร และมีความสำคัญในการทำ SEO อย่างมาก และนั่นทำให้มีการใส่คีย์เวิร์ดในบทความมากยิ่งขึ้น จนหลายครั้งทำให้เกิดเป็นการสแปมคีย์เวิร์ดนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนี้ Google ลดบทบาท Meta Keyword ลง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการใช้คีย์เวิร์ดที่มากเกินไปและไม่สอดคล้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์

  • Alternative Text Tag (ALT) 

       Alternative Text Tag (ALT) คือหนึ่งใน Meta Tags ที่เข้ามาช่วยอธิบายว่ารูปภาพนั้นเกี่ยวข้องกับอะไร ควรมีความยาวระหว่าง 50 – 55 ตัวอักษร ซึ่ง Alt Text จะเข้ามาช่วยให้คนเสิร์ชเจอเว็บไซต์ของคุณ เมื่อค้นหารูปภาพนั่นเอง

       และนี่ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่ทำเว็บไซต์ ที่จะต้องทำให้ Meta Tags เข้ามาให้การทำ SEO บนเว็บไซต์นั้นมีอันดับที่ดีขึ้น เพื่อช่วยเสริมให้เว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ได้อย่างดี

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

อัปเดต! เวลาโพสต์ Facebook IG Tiktok ช่วงไหนดีสุดในปี 2024

ส่องอัปเดต! ตารางเวลาโพสต์ Facebook IG TikTok ในปี 2567 ช่วงไหนเรียกลูกค้าได้ดีสุด พร้อมเคล็ดลับอื่น ๆ ที่จะช่วยเพิ่มยอดไลก์ เรียกยอดแชร์ ให้แบรนด์ถูกมองเห็นได้มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม »
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x