เพิ่มยอด เพิ่มลูกค้า ด้วยกลยุทธ์ Retailtainment

358 views

ส่องเทรนด์การตลาด 2021 เพิ่มยอด เพิ่มลูกค้า ด้วยกลยุทธ์ Retailtainment

 

       จะขายของสมัยนี้ แค่โปรโมท อัดโปรโมชั่น หรือกระหน่ำยิงแอดโฆษณาอย่างเดียวอาจไม่ได้ผลอีกต่อไป การจะเรียกลูกค้าใหม่และรักษาฐานลูกค้าเดิมเอาไว้ได้ ต้องอาศัยการสร้างประสบการณ์และความรู้สึกร่วมกันกับลูกค้า ซึ่งนี่ก็เป็นหัวใจหลักของกลยุทธ์ทางการตลาดที่เรียกว่า Retailtainment ซึ่งกำลังเป็นกระแสที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ มาทำความรู้จักกับ กลยุทธ์ Retailtainment ไปพร้อม ๆ กันเลย

 

 

Retailtainment คืออะไร?

       ความหมายของ Retailtainment มาจากการผสมคำว่า Retail (การขาย) กับ Entertainment (ความบันเทิง) เมื่อรวมแก่นความหมายของทั้งสองคำนี้คำด้วยกัน Retailtainment จึงหมายถึงการขายสินค้าที่ผสมความบันเทิงเข้าไป เป็นการสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่และสนุกสนานให้กับลูกค้า เกิดเป็นความประทับใจและเกิดความจดจำ เมื่อลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดี รู้สึกสนุกกับการซื้อสินค้า ก็จะดึงดูดให้ลูกค้าคนนั้นกลับมาซื้อซ้ำ เปรียบเสมือนการที่ได้ดูซีรี่ย์ตอนที่ 1 แล้วติดใจอยากดูตอนต่อ ๆ ไปเรื่อย ๆ และเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การขายสินค้าแบบ Live กลายมาเป็นกลยุธุ์ในการขายที่ประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อย ๆ 

 

ภาพจากเพจ แม่ดากระเป๋าสวยราคาถูก

 

ทำไมต้อง Retailtainment?

       การใช้กลยุทธ์ Retailtainment ในการขายนั้นมีจุดเด่นอยู่หลายประการ ข้อดีของ Retailtainment หลัก ๆ มีดังนี้

1. ดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น

       ใคร ๆ ก็ชอบความสนุก เวลาที่เราไปพบเจอเรื่องสนุก หรือเจอภาพน่าขำขันบนอินเทอร์เน็ต เราก็อดที่จะแชร์ให้เพื่อนไม่ได้ เช่นเดียวกันกับการขายของแบบ Retailtainment เมื่อลูกค้าเจอพ่อค้าแม่ค้าขายสินค้าได้น่าสนใจ หรือมีกิจกรรมอะไรมาให้ร่วมสนุก ก็เกิดความรู้สึกอยากมีส่วนร่วม และนำไปสู่การเล่าปากต่อปาก หรือเกิดการแชร์ต่อในโลกโซเชี่ยล ซึ่งเป็นเหมือนการช่วยโปรโมทร้านค้าโดยที่เจ้าของร้านไม่จำเป็นต้องลงทุนเลยแม้แต่บาทเดียว

2. มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์

       การขายของให้ลูกค้ารู้สึกสนุกนั้นถือว่าเป็นทักษะพิเศษที่ไม่ใช่ใคร ๆ จะเลียนแบบกันได้ ต่อให้ขายสินค้าแบบเดียวกัน แต่สิ่งที่จะทำให้ลูกค้าสนใจและอยากซื้อนั้นเป็นทักษะเฉพาะบุคคล ดังนั้นแล้วการนำกลยุทธ์ขายสินค้าแบบ Retailtainment ไปใช้จะทำให้ร้านค้าของคุณแตกต่างจากคู่แข่ง เพราะเป็นการขายแบบสไตล์ใครสไตล์มัน หากเราสามารถขายสินค้าได้สนุก น่าติดตาม ก็ทำให้เราสามารถเอาชนะคู่แข่งในตลาดได้ไม่ยาก

 

ภาพจากร้าน ขนมครก เจ้แขก แหกปาก

 

3. กระตุ้นให้ลูกค้าอยู่กับเรานานขึ้น

       เมื่อคอนเท้นท์การขายของเราสนุก น่าติดตามก็จะทำให้ลูกค้าใช้เวลาอยู่บนหน้าร้านค้าออนไลน์ของเรานานขึ้น หรือเข้ามาเยี่ยมชมหน้าร้านของเราบ่อย ๆ เช่น กรณีการ Live ขายของ หลาย ๆ ครั้งที่ลูกค้าซื้อสินค้าเสร็จเรียบร้อยแล้วแต่ก็ยังคงอยู่ดู Live ต่อ เพราะรู้สึกเพลิดเพลินกับการขายของของแม่ค้า จึงทำให้เพิ่มโอกาสการขายของได้มากขึ้น เพราะลูกค้าอาจรู้สึกสนใจสินค้าตัวอื่นเพิ่มเติมขณะชม Live สด

4. สร้าง Loyalty ให้กับฐานลูกค้า

       อย่างที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น เมื่อลูกค้ารู้สึกสนุกสนาน เพลิดเพลินกับการขายสินค้าของเราจะเกิดความรู้สึกอยากติดตาม พอร้านค้าโพสต์ขายอะไรใหม่ หรือ Live ขายสินค้าก็อยากที่จะเข้าไปดูว่ามีโปรโมชั่น กิจกรรม หรือสินค้าอะไรใหม่ ๆ บ้าง เพราะไม่อยากพลาดโอกาสดี ๆ จึงทำให้ลูกค้านึกถึงร้านเราเป็นอันดับแรกเมื่อต้องการจะซื้ออะไรบางอย่าง หรือแม้กระทั่งกลับมารีวิวสินค้าซื้อจากร้านค้าไปเพราะเกิดความรู้สึกเหมือนเป็นแฟนคลับ

 

ตัวอย่าง Retailtainment

       หากพูดถึงตัวอย่างการใช้กลยุทธ์ Retailtainment ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในชั่วโมงนี้ คงต้องยกตัวอย่างร้านค้าของแม่ค้าคนดัง “พิมรี่พาย ขายทุกอย่าง” ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากกับการ Live ขายสินค้า จนถึงขั้นมีสถิติผู้ร่วมชม Live สูงถึง 500,000 คน ภายในเวลา 15 นาที ซึ่งเบื้องหลังความสำเร็จนี้ก็มาจากเทคนิคการ Live ขายของในลักษณะที่ตลก ฮา และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการ “แซว” ลูกค้าที่เข้ามาชม มีการสร้างบรรยากาศในการขายด้วยการเปิดเพลงประกอบมันส์ ๆ  เต้นไปขายไป หรือมีเกม มีกิจกรรมให้ลูกค้าร่วมสนุกขณะ Live อยู่ตลอด ๆ เช่น การแจกของรางวัลต่าง ๆ การขายสินค้าแบบกล่องสุุ่ม หรือให้โปรโมชั่นนาทีทองแก่ลูกค้า ใครไวก็ได้ไป หรือใครคอมเม้นท์ถูกใจก็รับของแถมพิเศษจากร้านค้าไป เป็นต้น ซึ่งบรรยากาศเหล่านี้ทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกสนุก  ตื่นเต้น ลุ้น และอยากติดตามต่อ และรอชม Live ในครั้งต่อ ๆ ไป

 

ภาพจากเพจ พิมรี่พายขายทุกอย่าง

 

ไม่ได้ Live ขาย ใช้กลยุทธ์ Retailtainment อย่างไร?

       ร้านค้าสามารถนำเทคนิคการขายแบบ Retailtainment ไปประยุกต์ใช้กับการขายบนหน้าร้านออนไลน์ทั่ว ๆ ไปได้เช่นกัน หัวใจหลักอยู่ที่การสร้างบรรยากาศให้ลูกค้ารู้สึกสนุกสนานและตื่นเต้น น่าติดตาม เช่น ร้านค้าอาจทำกิจกรรมในหน้าเพจร้านค้า เป็นประจำ เช่น เล่นเกมสุ่มแจกของรางวัล ประกาศผลในอาทิตย์ถัดไป เพื่อกระตุ้นให้เกิดการแชร์ต่อ และการกลับมาเยี่ยมชมหน้าร้านบ่อย ๆ หรือการจัดโปรโมชั่นขายสินค้าเซ็ตสุดคุ้มในลักษณะกล่องสุ่ม ก็เป็นไอเดียที่ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมารีวิวหรืออวดสินค้าที่ได้รับจากกล่องสุ่ม และดึงดูดลูกค้าใหม่ที่ต้องการได้รับประสบการณ์เช่นเดียวกันนี้บ้างนั่นเอง

 

 

 

       พ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ตามสไตล์การขายของตัวเองกันดูนะ รับรองว่าได้เพิ่มทั้งยอดขายและฐานลูกค้าชัวร์ ได้เทคนิคขายดี ๆ ไปแล้วก็อย่าลืมหาระบบหลังบ้านดี ๆ อย่าง ZORT มาช่วยจัดการร้านค้ากันด้วยล่ะ รับรองว่าธุรกิจโตแบบติดจรวดเลยแน่นอน

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x