Silver Spenders คือใคร? กลุ่มเป้าหมายใหม่ที่นักการตลาดควรต้องรู้จัก

251 views

ไขข้องสงสัย Silver Spenders คือใคร? ทำไมจึงส่งผลต่อการทำธุรกิจยุคนี้

ผู้สูงอายุ ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายกลุ่มใหญ่ที่สุดของโลก และประเทศไทยผู้สูงอายุนี้ก็กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน จึงทำให้นักวางกลยุทธ์ นักการตลาด และเจ้าของธุรกิจ เริ่มมองเห็นโอกาสที่ทำให้ธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดดได้นั้นก็จะต้องเน้นเจาะกลุ่ม Silver Spenders ด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการให้ตรงกับความต้องการของ กลุ่ม Silver Spenders เพื่อเพิ่มยอดขาย รวมถึงสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และในวันนี้ ZORT อยากจะชวนนักการตลาดหรือคนทำธุรกิจมารู้จักกับ Silver Spenders คือใคร? สำคัญแค่ไหนในการทำธุรกิจในแง่มุมต่าง ๆ

Silver Spenders คือใคร


Silver Generation หรือ Silver Spenders คือ กลุ่มคนที่ถูกเรียกว่าผู้สูงอายุ โดยคำว่า Silver Gen ที่มาจากลักษณะสีผมของคนกลุ่มนี้จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงจากสีดำกลายเป็นสีขาวหรือสีเงิน ซึ่งคนวัยนี้ส่วนใหญ่ก็เป็นกลุ่มคนเกษียณจากการทำงาน และมีความมั่นคงทางการเงิน โดยเฉลี่ยราว ๆ 20 – 30 % จะเป็นคนที่มีรายได้ระดับกลางจนถึงสูง

ความน่าสนใจของผู้บริโภคกลุ่ม Silver Spenders คืออะไร


อย่างที่รู้กันดีว่าโลกกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ประเทศไทยเริ่มมีประชากร “สังคมผู้สูงวัย” เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งคนกลุ่มนี้มีผลต่ออุตสาหกรรมค้าปลีกในปัจจุบันอย่างมาก เพื่อให้คนทำธุรกิจนั้นสามารถเจาะกลุ่ม Silver Spenders ได้ ดังนั้น ควรที่จะทำความเข้าใจว่าผู้บริโภคกลุ่ม Silver Spenders มีอายุเท่าไหร่ มีรายได้เท่าไหร่ รวมถึงพฤติกรรม Silver Spenders นิสัยในการใช้จ่าย มีความสนใจหรือความชอบไม่ชอบสินค้าแบบไหน เพื่อจะรู้ข้อมูลพื้นฐานในการวางแผนการตลาด

 • Silver Spenders มีอายุเท่าไหร่

กลุ่มผู้บริโภค Silver Spenders คือ กลุ่มคนที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง และบางคนยังอยู่ในกลุ่มคนทำงาน มีรายได้เป็นของตัวเอง

 

 • Silver Spenders รายได้เท่าไหร่

ผู้บริโภค Silver Spenders มีรายได้เฉลี่ยเทียบเท่ากับค่าแรงต่อเดือนของประเทศไทย โดย 50% นั้น มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 10,000 – 25,000 บาทต่อเดือน ซึ่งรายได้ผู้บริโภค Silver Spenders ก็ไม่ได้สูงไปกว่าผู้บริโภคในกลุ่มอายุอื่น ๆ เลย

 

 • Silver Spenders นิสัยการซื้อสินค้า

ข้อมูลจาก The 1 Insight พบว่าโดยส่วนใหญ่กลุ่มผู้บริโภค Silver Spenders ความชอบในการเลือกซื้อสินค้าเพื่อความสุข แบ่งเป็น สินค้าประเภทแฟชั่น จิวเวลรี่และความงามถึง 67% สินค้าจำเป็นอย่างพวกของตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟ้ฟา และอาหาร 38% ผู้บริโภค Silver Spenders ความชอบพวกเครื่องสำอางและสกินแคร์ที่มีสัดส่วนในการซื้อกว่า 44% เป็นต้น

 

 • สินค้าขายดีในกลุ่ม Silver Spenders

นอกจาก The 1 Insight บอกถึงพฤติกรรม Silver Spenders แล้ว ยังได้สรุปข้อมูลสินค้าขายดีในกลุ่ม Silver Spenders มาให้ด้วย ดังนี้

o   สินค้าหมวดแฟชั่น ได้แก่ เสื้อผ้าลำลอง รองเท้าเพื่อสุขภาพ และกระเป๋าถือ

o   สินค้าหมวดอาหาร ได้แก่ ผลไม้นำเข้า ผักออร์แกนิก และโยเกิร์ตรสธรรมชาติ

o   สินค้าหมวดของใช้ในบ้าน ได้แก่ ที่นอน Orthopedic หมอนขนห่าน และผ้านวม

o   สินค้าหมวดความสวยความงาม ได้แก่ สกินแคร์ Anti-Aging แป้งฝุ่นและแป้งอัดแข็ง และลิปสติกบำรุง

 

 

ทำไม Silver Spenders จึงเป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่น่าสนใจ


หลายธุรกิจอาจจะเล็งกลุ่มเป้ามหมายไปกลุ่มวัยรุ่น หรือคนวันทำงาน แต่รู้หรือไม่ว่าประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้อายุ จากการประเมินในปี พ.ศ. 2570 มีกลุ่มผู้สูงอายุ หรือ Silver Spenders ที่มีอายุมากกว่า 55 ปี จำนวนมากถึง 20 ล้านคนต่อประชากรทั้งหมด ถือว่าเยอะมาก สรุปเหตุผลง่าย ๆ ที่ทำให้ผู้บริโภค Silver Spenders กลุ่มนี้กลายเป็นเป้าหมายใหม่ของหลายธุรกิจ ดังนี้

 

 • กลุ่มคนที่พร้อมจ่าย ลังเลก่อนซื้อเล็กน้อย
 • เป็นกลุ่มคนที่ต้องการหาความสุขด้วยตัวเอง
 • ผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์สำหรับคนกลุ่มนี้ยังมีน้อย
 • มีเปอร์เซนต์ในการใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ
 • ผู้สูงอายุเริ่มเปิดโลกกว้างมากขึ้น ด้วยการซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้น

 

เทรนด์ธุรกิจมาแรงเจาะกลุ่ม Silver Spenders


ต้องยอมรับว่ามูลค่าตลาดผู้บริโภคกลุ่มผู้สูงวัย หรือ Silver Spenders ของประเทศไทย มีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ยปีละ 4.4% และคาดว่าจะสามารถเติบโตได้สูงถึง 2.6 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 12% ของมูลค่าเศรษฐกิจไทย ซึ่งถือเป็นความท้าท้ายคนทำธุรกิจเป็นอย่างมาก ใครอยากเจาะกลุ่ม Silver Spenders ลองส่องเทรนด์ธุรกิจที่มีแนวโน้มการเติบโตสูงและมาแรง ได้แก่

 

1. อาหารสำหรับผู้สูงอายุ (Food for Elderly)
ธุรกิจประเภทอาหารถือว่าเป็นธุรกิจที่มาแรงในไทย เช่น ธุรกิจผลิตอาหาร และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เมื่ออายุเพิ่มขึ้นร่างกายมีการเผาผลาญลดลง โดยกลุ่มคน Silver Spenders เป็นวัยที่ต้องการสารอาหารที่มีคุณภาพสูง เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง จากข้อมูลจาก EuroMonitor ระบุว่า ประเทศไทย ในปี 2566 อุตสาหกรรมเสริมอาหารในไทยมีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 87,000 ล้านบาท

 

2. การท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ (Travel and Hospitality for the Silver Gen)

คนกลุ่ม Silver Spenders เมื่อเที่ยวแล้วส่วนใหญ่ก็ต้องการความสบาย ความสุนทรีย์ในการพักผ่อน โดยไม่ได้สนใจในเรื่องราคา โดยประเทศไทยยังเป็นประเทศที่ผู้เกษียณอายุทั่วโลกอยากมาใช้ชีวิตมากที่สุดเป็น อันดับ 9 ของโลก และอันดับ 1 ของเอเชีย ข้อมูลจาก Annual Global Retirement Index 2023 ได้จัดอันดับประเทศที่ค่าครองชีพถูกและเหมาะสำหรับอาศัยอยู่หลังเกษียณในปี 2566

 

3. การดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน (Preventive Medicine)

ธุรกิจบริการทางการแพทย์ ธุรกิจเสริมความงาม อีกเทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในไทย ด้วยการนำเอานวัตกรรม และเทคโนโลยีด้านการแพทย์ที่ทันสมัย มาช่วยในการดูแลสุขภาพและชะลอวัยสำหรับผู้สูงอายุ ทั้งนี้จากข้อมูลของFuture Market Insights ได้มีการประเมิน มูลค่าตลาดการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันทั่วโลก อยู่ประมาณ 886.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 31 ล้านล้านบาท ในปี 2576

 

4. ที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ (Silver Residence)
ด้วยพฤติกรรม Silver Spenders ส่วนใหญ่จะยึดติดกับการอยู่อาศัยในบ้านหลังเดิม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ จึงต้องการมีการปรับปรุงต่อเติมบ้าน เพื่อให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุ ในการอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต

 

5. บริการทางการเงินเพื่อผู้สูงอายุ (Aged-Friendly Financial Service)

บริการทางการเงินเพื่อผู้สูงอายุ ให้คำปรึกษาด้านการเงินและผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่าง ๆ เช่น การทำประกันออมทรัพย์ ประกันสุขภาพ เพื่อเก็บเงินไว้ใช้เมื่อเกษียณอายุ

 

 

กลยุทธ์ทีเด็ดมัดใจกลุ่ม Silver Spenders


เมื่อได้รู้แล้วว่า Silver Spenders คือใคร อายุเท่าไหร่ มีรายได้เท่าไหร่ แล้วมีความชอบของ Silver Spenders อะไรบ้าง มีพฤติกรรม Silver Spenders ในการซื้อสินค้าเป็นอย่างไร คราวนี้ก็ลองมาดูกลยุทธ์ทีเด็ดมัดใจกลุ่ม Silver Spenders ข้อมูลอะไรบ้างที่เจ้าของแบรนด์ควรต้องทำ ดังนี้

 

 • การใช้ข้อความสื่อสาร: สิ่งสำคัญที่ช่วยมัดใจให้อยู่หมัดของกลุ่ม Silver Spenders คือ ใช้ข้อความที่สื่อสารครอบคลุมถึงกลุ่ม Silver Spenders โดยเฉพาะ เพื่อแสดงให้เห็นว่าการสูงวัยนั้นมีแต่แง่มุมที่ดี
 • ราคาและค่าธรรมเนียมชัดเจน: ถ้าคิดจะทำธุรกิจกับผู้บริโภค Silver Spenders ต้องแสดงราคาและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ของสินค้าและบริการ ให้ชัดเจนและตรงไปตรงมา
 • สร้างความมั่นใจเรื่องความปลอดภัย: คนกลุ่ม Silver Spenders จะค่อนข้างมีความอ่อนไหวในเรื่องข้อมูลส่วนตัวเป็นอย่างมาก ดังนั้น แบรนด์จึงต้องสร้างความมั่นใจให้กับผู้สูงอายุ เรื่องการป้องกันการหลอกลวงและความปลอดภัยของข้อมูล
 • สาธิตการใช้สินค้าหรือบริการ: มีการจำลองการใช้งานของสินค้าหรือบริการ เพื่อให้ผู้ใช้สูงวัยสามารถทดลองใช้ได้ในแบบออนไลน์
 • คำแนะนำหรือขั้นตอนการใช้งาน: ควรมีเครื่องหมายในการช่วยบอกเส้นทาง หรือขั้นตอนการใช้งานของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ เพื่อผู้สูงอายุสามารถใช้งานได้ง่าย ยิ่งทำให้ผู้สูงวัยใช้งานง่ายเท่าไหร่ ก็ยิ่งจะเป็นผลดี เพราะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดี

 

ต้องบอกเลยว่า Silver Spenders คือกลุ่มผู้บริโภคที่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมค้าปลีกในปัจจุบันอย่างมาก ที่สามารถช่วยขับเคลื่อนธุรกิจและแบรนด์ไปสู่เป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้ เนื่องจากผู้บริโภค Silver Spenders ถือเป็นกลุ่มเป้าหมาย (Target Audience) ที่เป็นตัวแปรสำคัญอันดับต้น ๆ ที่คนทำธุรกิจและนักการตลาดไม่ควรจะมองข้าม สามารถของนำกลยุทธ์การตลาดที่เราแนะนำไปต่อยอดให้แบรนด์หรือธุรกิจของคุณสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด และสร้างรายได้ทำกำไรได้อย่างยั่งยืน

 

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort