Social Monitoring คืออะไร ดียังไง มี Tools ไหนน่าสนใจบ้าง?

1,948 views

แนะนำ Social Listening Tools ของประเทศไทยที่ทีมการตลาดห้ามพลาด

https://pixabay.com/illustrations/social-social-media-communication-3064515/

ในการทำธุรกิจ “รู้เขา รู้เรา” แค่อย่างเดียวคงไม่พอ ต้องรู้ลึกและรู้จริงไปถึงความคิดเห็นของผู้บริโภคด้วย ยิ่งในปัจจุบันที่ลูกค้าและธุรกิจต่างก็ก้าวเข้ามามีตัวตนบทโลกออนไลน์มากขึ้น หากคุณทำการบ้านมาดีและมี Insights ที่มากพอและสามารถนำไปต่อยอดได้ แผนการตลาด ตลอดจนสินค้าและบริการของคุณย่อมออกมาตรงใจผู้บริโภคกว่าแน่ ๆ 

ดังนั้น หากแบรนด์ไหนเริ่มทำ Social Media จึงต้องรู้จัก “ฟังเสียง” ของกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้เข้าใจความคิดเห็นต่อแบรนด์แบบตรงไปตรงมาที่สุด วันนี้เราจะมาแนะนำ Social Listening Tools ของประเทศไทยกันว่า สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างไรต่อการทำการตลาดบนแพลตฟอร์มเหล่านี้ของคุณ และเครื่องมือ Social Media มีอะไรบ้างที่น่าใช้งาน

ทำความเข้าใจกันก่อน Social Monitoring คืออะไร?

Social Monitoring หรือ Social Listening คือ การติดตามและรวบรวมข้อมูล ความคิดเห็น และกิจกรรมของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย บล็อก หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ว่าพูดถึงแบรนด์ของคุณว่าอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็ก ๆ อย่างแค่การกดถูกใจ การแท็กเพื่อน การติดแฮชแท็ก ไปจนถึงการโพสต์คอนเทนต์ ตั้งกระทู้สอบถามพูดคุย หรือการทำคลิปรีวิวก็ตาม ซึ่ง Social Monitoring Tool คือเครื่องมือที่จะมาช่วยเก็บข้อมูลเหล่านี้เพื่อให้คุณนำไปใช้งานต่อได้สะดวกนั่นเอง

3 เหตุผลที่ทีมการตลาดของคุณควรใช้ Social Listening Tools

1. ต่อยอดแผนการตลาดและโฆษณาได้เหนือกว่า

Social Monitoring Tool คือเครื่องมืออันล้ำค่าที่จะช่วยให้คุณรู้ว่าลูกค้าคิดอย่างไรกับแบรนด์และสินค้า มีทัศนคติเชิงบวกหรือลบกับแคมเปญที่คุณกำลังทำอยู่ และมีแนวโน้มจะแนะนำต่อหรือกลับมาซื้อซ้ำอีกครั้งหรือไม่ และในอีกด้านหนึ่งคุณก็จะได้รู้จักกลุ่มลูกค้าจริง ๆ ที่เข้ามาซื้อสินค้าหรือใช้บริการกับคุณว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรกแค่ไหน หากไม่ตรง แล้วลูกค้าจริง ๆ มีลักษณะเป็นอย่างไร คุณต้องปรับแผนการตลาดและโฆษณาอีกหรือไม่เพื่อให้ดึงดูดทั้งลูกค้ากลุ่มนี้และพยายามทำให้คนกลุ่มใหม่มารู้จักคุณมากกว่าเดิม เป็นต้น

2. พัฒนาสินค้าและบริการได้ตรงใจ แก้ไข Pain Points ได้ชัวร์

แน่นอนว่า ท่ามกลางเสียงของลูกค้ามากมายที่เราไปสังเกตการณ์มาบนโซเชียลมีเดีย ย่อมมีความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพของสินค้าและบริการ หรือปัญหาจริง ๆ ที่ลูกค้าต้องเผชิญ ซึ่งอาจอยู่นอกเหนือจากสิ่งที่ทีมงานของคุณเคยทำรีเสิร์ชไว้ตั้งแต่แรก การที่คุณรู้ว่าเครื่องมือ Social Media มีอะไรบ้างและหยิบมาใช้งานให้เหมาะสมจึงช่วยให้คุณได้ข้อมูลเชิงลึกไปปรับปรุงสินค้าและบริการให้ดีกว่าเดิม แถมยังรวบรวม Pain Points จากลูกค้าเพื่อนำไปต่อยอดให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งกว่าเดิมอีกด้วย

3. ประหยัดต้นทุนและเวลา

เมื่อคุณรู้แล้วว่า Social Listening Tools มีอะไรบ้าง และรู้จักนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ จะทำให้คุณได้ข้อมูลเชิงลึกและครอบคลุมมาโดยที่ไม่ต้องเปลืองงบประมาณและเวลาไปกับการสำรวจหรือทำแบบสอบถาม คุณจึงนำเวลาและงบประมาณส่วนนี้ไปโฟกัสกับสิ่งอื่นได้เต็มที่กว่า

เครื่องมือในการทำ Social Monitoring และ Social Listening Tools มีอะไรบ้าง?

บอกต่อเครื่องมือที่ใช้งานกันได้แบบฟรี ๆ

สำหรับใครที่อยากเช็กเทรนด์ต่าง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นในโลกออนไลน์เพื่อนำมาเป็นไอเดียในการทำคอนเทนต์หรือวางแผนทำการตลาด หรืออยากรู้ Insights ว่าคนบนโลกออนไลน์พูดถึงสินค้าประเภทหนึ่งว่าอย่างไร การเข้าไปเช็กผ่านคีย์เวิร์ดในเครื่องมือเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้และยังใช้งานฟรีอีกด้วย

Google Trends

เป็น Tool จากเจ้าแห่ง Search Engine ที่ช่วยในการหา Customer Insights เกี่ยวกับสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้ คุณสามารถเสิร์ชหาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณเพื่อดูแนวโน้มได้ว่าคำคำนี้ถูกพูดถึงมากในพื้นที่ไหน ในช่วงเวลาใด และมีเทรนด์การพูดถึงที่มากขึ้นหรือลดลงในกรอบเวลาที่อยากรู้ สามารถเลือกระบุโลเคชั่นได้ด้วยว่าต้องการโฟกัสพื้นที่ใดเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ยังนำไปต่อยอดหาไอเดียทำคอนเทนต์ได้ผ่านเมนู “หัวข้อที่เกี่ยวข้อง”

Twitter Trends

เหมาะมากสำหรับการเช็กเทรนด์บน Twitter แบบเรียลไทม์เพื่อหาวิธีเล่นกับคอนเทนต์ นอกจากนี้ การใช้ Twitter เป็น Social Monitoring Tool คือการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคผ่านแฮชแท็กและคีย์เวิร์ดต่าง ๆ ทั้งคำทั่วไปและคำที่เป็นชื่อแบรนด์คุณโดยตรง

แนะนำSocial Listening Tools ของประเทศไทยที่น่าสนใจ

Zocial Eye

Zocial Eye เป็น Social Listening Tools ของประเทศไทยที่ช่วยให้ดูภาพรวมที่ผู้บริโภคพูดถึงแบรนด์คุณในสถิติรูปแบบต่าง ๆ เช่น  Share of Voice (การพูดถึงแบรนด์คุณ), Engagement (การมีส่วนร่วมหรือโต้ตอบกับแบรนด์) หรือ Word Cloud ที่จะแสดงผลคำหรือวลีเกี่ยวกับแบรนด์ที่ผู้บริโภคใช้กันมาก ๆ จากแพลตฟอร์มต่าง ๆ อาทิ Facebook Instagram Twitter Pantip รวมไปถึงเว็บบอร์ดและบล็อกต่าง ๆ ได้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ ทั้งยังเปรียบเทียบกับคู่แข่งได้ง่าย

Zanroo

Zanroo อีกหนึ่ง Social Listening Tools ของประเทศไทยที่ช่วยคุณพัฒนาสินค้าและบริการผ่านการเก็บ Insights สำรวจความต้องการของตลาด และติดตามเทรนด์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ สามารถตั้งค่าให้มอนิเตอร์หัวข้อที่ต้องการได้ เพื่อป้องกันการเสียชื่อเสียงของแบรนด์ จุดเด่น คือ เก็บ Data ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ มีการจัดการข้อมูลเป็นโครงสร้างที่เอื้อต่อการนำไปวิเคราะห์ต่อ ทั้งยังรองรับทุกภาษาอีกด้วย

Mandala Analytics

Mandala Analytics เป็น Social Listening & Monitoring Tool ที่ใช้ติดตามและเก็บข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณที่ถูกกล่าวถึงในโลกออนไลน์ ช่วยสำรวจพฤติกรรมตลาดและข้อมูลเชิงลึกเพื่อนำไปต่อยอดคอนเทนต์และผลิตภัณฑ์ ทั้งยังช่วยคัด Influencers ที่เหมาะสมกับแนวโน้มตลาดในช่วงนั้น ๆ ได้

การมีแผนการตลาดดีอาจยังดีไม่เท่าการที่คุณมีข้อมูลที่จำเป็นครบกว่าและนำข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ สำหรับผู้ประกอบการคนไหนที่อยากผลิตสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานจริง ๆ และสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำในระยะยาว Social Listening และ Social Monitoring Tools คือตัวช่วยคนสำคัญที่เชื่อมคุณกับความคิดเห็นของลูกค้าได้ดีทีเดียว หากใครที่สนใจสามารถไปทดลองใช้งาน Social Listening Tools ของประเทศไทยที่เราแนะนำกันไปได้เลย 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x