8 วิธีโพสต์ขายของบน Facebook ควรต้องรู้ก่อนโพสต์! เพิ่มยอดขายให้ปัง

18,219 views

       

แชร์ 8 เทคนิคการโพสต์ขายของบน Facebook อย่างไรให้ปัง

       ธุรกิจการค้าการขายได้เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต ผู้คนเริ่มหันมาสนใจซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากขึ้น ทำให้หลายธุรกิจต้องปรับรูปแบบการค้าการขาย จากการขายหน้าร้าน มาขายของบนเว็บไซต์ e-Commerce, e-Market และ Social Commerce ซึ่งแต่ละร้านต้องแข่งขันด้วยกันคุณภาพสินค้า ราคา หรือโปรโมชัน เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า และความอยู่รอดในยุคที่การขายสินค้าบนโลกออนไลน์กำลังมาแรง และแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มาแรงและยืนหนึ่งในตอนนี้ก็ต้องยกให้กับ Facebook เป็นการสร้างเพจ หรือ Live Facebook วันนี้ ZORT อยากจะแชร์วิธีโพสต์ขายของในเฟส พร้อมเทคนิคการโพสต์ขายของง่าย ๆ บนเพจ Facebook และ Facebook Marketplace โพสต์ยังไงให้ปัง และน่าสนใจเพื่อดึงดูดลูกค้า มาดูกัน

 

การขายของบน Facebook สามารถทำได้กี่รูปแบบ

แพลตฟอร์มออนไลน์ Facebook นับเป็นช่องทางในการขายของออนไลน์และยังได้รับความนิยม ซึ่งในปี 2022 มีจำนวนผู้ใช้งานกว่า 2.91 พันล้านคนทั่วโลก จึงเป็นช่องทางการขายของออนไลน์ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้ให้ความสำคัญ เพราะช่วยให้ขายของได้ง่ายขึ้น เข้าถึงลูกค้าอย่างรวดเร็ว และการที่จะขายของบน Facebook ก็สามารถขายได้หลากหลายรูปแบบ ดังนี้

 • Facebook Marketplace
 • Facebook Fanpage
 • Facebook Live

โดยวิธีขายของออนไลน์ ในเฟสบุ๊ค แต่ละรูปแบบจะมีเทคนิคการโพสต์ขายของที่แตกต่างกันไป ดังนั้นใครจะการขายของออนไลน์บน Facebook รูปแบบอะไร ควรศึกษาการใช้งานและเทคนิคต่าง ๆ

 

8 เทคนิคการโพสต์ขายของบน Facebook อย่างไรให้ปัง เงินเข้ากระเป๋ารัว ๆ

เมื่อได้รู้จักรูปแบบการขายของออนไลน์บน Facebook  ไม่ว่าจะเป็น Facebook Marketplace, Facebook Fanpage และ Facebook Live คราวนี้มาดูเทคนิคและวิธีโพสต์ขายของ Facebook อย่างไรให้ขายดี ได้กำไรงาม มาดูกัน

1. เลือกโพสต์ช่วงเวลาให้เหมาะสม

เทคนิคง่าย ๆ ในการโพสต์ขายของให้น่าสนใจอย่างแรกเลย คือต้องเลือกช่วงเวลาโพสต์ขายสินค้าให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย ใครที่เคยโพสต์ขายสินค้าตามใจฉันว่างเมื่อไหร่ค่อยมาโพสต์ อาจจะต้องหันมาพิจารณาใหม่ เพราะจากข้อมูล Sprout Social ทำให้รู้ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการโพสต์ขายของบน Facebook ในปี 2022 คือ เวลา 3 am ตามเวลาสหรัฐอเมริกา หรือ เวลาหรือ 15.00 น. ตามเวลาไทยของวันจันทร์ถึงวันศุกร์ จึงสรุปได้ดังนี้

 • วันที่ดีที่สุดของการโพสต์ขายของบน Facebook ในปี 2022
  •  วันจันทร์ – วันศุกร์ : เวลา 03.00 น. (เวลาสหรัฐ) และเวลา 15.00 น. (เวลาไทย)
  • วันอังคาร : เวลา 10.00 น. และ 12.00 น. (เวลาสหรัฐ) และเวลา 21.00 น. และ 23.00 น. (เวลาไทย)
 • วันที่แย่ที่สุดในการโพสต์บน Facebook ในปี 2022
  • วันเสาร์ เนื่องจากเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ คนส่วนใหญ่อาจจะใช้เวลาไปกับการพักผ่อน หรือออกนอกบ้านเดินห้าง หรือเที่ยวต่างจังหวัด

ดังนั้น ถ้าอยากโพสขายของบน Facebook เพื่อให้ตรงกับพฤติกรรมการเล่น Facebook ของลูกค้า ควรเลือกวันและเวลาในการโพสต์ให้เหมาะสม 

 

2. ระวังคำต้องห้ามในการโพส อาจะทำให้ถูกปิดการมองเห็นได้

การโพสต์ข้อความ ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ต้องระมัดระวังในการโพสต์ขายของ เพราะว่า Facebook จะมีระบบคัดกรองเนื้อหาต่าง ๆ ที่อยู่บนหน้าฟีดมากขึ้น ว่าจะมีเนื้อหาเข้าข่ายผิดกฎของแพลตฟอร์มหรือไม่ เช่น

 • ข้อความที่โฆษณาเกินจริง เช่น “ขาวไว” “ผอมไว” “เห็นผล 100%” “ช่องทางรวย” “รวยทางลัด”
 • ประเด็นทางสังคมที่ละเอียดอ่อน
 • ข้อความที่ส่อถึงการหลอกลวงและเป็นภัยต่อสังคม

โดยระบบการตรวจสอบหรืออัลกอริทึ่มของ Facebook จะสามารถตรวจจับได้ทั้งรูปภาพและตัวหนังสือ หากมีรูปภาพหรือเนื้อหาที่เนื้อหาเข้าข่ายผิดกฎของแพลตฟอร์ม ก็จะถูกการปิดกั้นการมองเห็นนั่นเอง ทำให้ลูกค้าไม่สามารถมองหาในสิ่งที่คุณโพสต์ขายของได้

 

3. จัดโปรโมชันมารวมกับกระแสโซเชียล

เมื่อยุคนี้เป็นยุคแห่งโลกออนไลน์ แน่นอนการทำคอนเท้นต์ต่าง ๆ หลายคนมักจะหยิบยกประเด็นสังคมที่กำลังเป็นกระแสฮิต ๆ ในขณะนั้นมานำเสนอ เพื่อให้เนื้อหารูปแบบดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกันเมื่อคิดอยากจะขายของบน Facebook ให้ปัง ลองใช้วิธีโพสต์ขายของในแบบเกาะกระแสหรือ Real-time marketing คือ การที่นำสินค้าหรือแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับกระแสที่กำลังมาแรงในตอนนี้ มาโปรโมทหรือจัดทำโปรโมชันให้เกี่ยวข้องกับกระแสบนโลกโซเชียล ซึ่งจุดตรงนี้คุณจะต้องอาศัยความเร็วและความสร้างสรรค์ในการครีเอทีฟด้วย 

ตัวอย่างโพสต์ขายของให้น่าสนใจที่เคยประสบความสำเร็จนั่นก็คือ “นันยาง” ที่ไปเกาะกระแสการ BLACKPINK ด้วยโพสต์ข้อความบน Facebook ถ้าหาก MV เพลง PINK VENOM ของ BLACKPINK ครบ 80 ล้านวิว ภายใน 24 ชั่วโมง จะผลิตรองเท้าแตะรุ่นพิเศษสีชมพูดำ เรียกกันว่าเป็นรุ่น “ช้างดาว พริ้ง” ซึ่งแคมเปญนี้ก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากชาว Blink เป็นจำนวนมาก ทำให้มียอดขายสูงกว่าเป้า 10 เท่าอีกด้วย 

 

4. ให้ถ่ายรูปภาพสินค้าให้ดูดี น่าซื้อ และมีความเหมือนจริง

รูปภาพสินค้าต่าง ๆ ถือว่าเป็นผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นการซื้อสินค้าทางออนไลน์ลูกค้าไม่สามารถเห็นหรือสัมผัสสินค้าจริงได้ จึงจะต้องใช้รูปภาพสินค้ามาประกอบการตัดสินใจว่าจะซื้อสินค้าหรือไม่ซื้อ โดยสินค้าบางประเภทที่คุณรับมาขายนั้น อาจจะมีรูปภาพสำเร็จรูปที่สามารถนำมาโพสต์ขายของในเฟสบุ๊คได้เลย แต่ถ้ามีภาพจริงของสินค้าในมุมต่าง ๆ ซึ่งถ่ายโดยร้านค้าเอง ก็จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้ามากยิ่งขึ้น กว่าการที่จะเลือกใช้ภาพสำเร็จรูปเพียงแค่อย่างเดียว 

ดังนั้น ร้านค้าจึงควรให้ความสำคัญกับภาพสินค้านั้น ควรจะต้องถ่ายรูปภาพออกมาให้มีความคมชัด ควรต้องถ่ายรูปสินค้าที่มีหลากหลายมุม จัดฉากหลัง มีพร็อพประกอบให้ดูน่าสนใจ และควรต้องใช้แสงและไฟช่วยด้วย ซึ่งแนะนำให้จัดไฟเน้นความเป็นธรรมชาติมากที่สุด อาจจะมีการปรับแต่งภาพเพื่อความสวยงาม แต่ต้องไม่เกินจากความเป็นสินค้า เพราะอาจจะถูกคอมเพลนในภายหลังได้ 

 

5. ต้องให้ข้อมูลรายละเอียดสินค้าครบถ้วน

การขายของบน Facebook นั้นต้องแข่งกับเวลามาก ๆ เพราะลูกค้าอาจเห็นสินค้าของเราบน News feed ได้ในช่วงสั้น ๆ ก่อนที่จะกดเลื่อนผ่านไป ดังนั้น สิ่งที่จำเป็นและสำคัญต่อการโพสต์ขายของในเฟสคือการให้ข้อมูลและรายละเอียดสินค้าครบถ้วน เพื่อที่ลูกค้าจะสามารถตัดสินใจซื้อได้ทันที ซึ่งข้อมูลที่ว่านั้นจะมีดังนี้

 • ราคา ข้อนี้สำคัญมาก ๆ เพื่อให้ลูกค้าสามารถนำไปเปรียบเทียบกับร้านค้าอื่น ๆ ได้ แล้วยิ่งเดี๋ยวนี้ถ้าร้านค้าไหนไม่บอกราคาสินค้า ถือว่าผิดกฎหมายทันที
 • ประเภทของสินค้าให้ชัดเจนว่าโพสต์ขายของประเภทไหน
 • บอกรายละเอียดสินค้าถึงขนาด น้ำหนัก สี ความกว้าง ความยาว ความสูง (ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าที่ขาย)
 • คุณสมบัติรวมถึงฟังก์ชันการใช้งานของสินค้าประเภทที่ขาย คือให้ลูกค้าอ่านครั้งเดียวแล้วเข้าใจทันที ไม่ต้องมีคำถามอื่น ๆ 

 

6. ทุกครั้งโพสต์ขายของให้ใช้คีย์เวิร์ดและแฮชแท็ก

วิธีโพสต์ขายของในเฟสให้น่าสนใจแบบง่าย ๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการโพสต์ขายของในเฟส แนะนำให้ใส่คีย์เวิร์ดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า รวมถึงแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องลงไปด้วยทุกครั้ง เพราะการใส่คีย์เวิร์ดและแฮชแท็ก จะช่วยค้นหา ถ้าใครไม่รู้จักสินค้าหรือแบรนด์ของเรามาก่อน แต่มีความสนใจที่ตรงกัน แล้วเข้ามาค้นหาผ่านแฮชแท็ก หรือจะค้นหาด้วย Search Bar จะทำให้ลูกค้านั้นเห็นโพสต์ขายของในเฟสของเรา 

 

7. ใช้เทคนิคโพสต์ขายของด้วยการโน้มน้าว

การเลือกใช้ข้อความโน้มน้าว ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีโพสต์ขายของในเฟสให้น่าสนใจ ซึ่งการโพสต์ขายของในเฟสเดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องขายโต้ง ๆ อย่างเดียว เพราะอาจจะดูเป็นการยัดเยียดจนเกินไป แต่สามารถเลือกใช้วิธีโน้มน้าวใจ รับรองว่าวิธีโพสต์ขายของ Facebook ยอดขายปังแน่นอน แต่ก่อนอื่นคุณจะต้องรู้จักกลุ่มลูกค้าที่เป็นเป้าหมายเสียก่อนว่าเป็นใคร เพศไหน อายุเท่าไหร่ มีความสนใจอะไร หรือ Pain Point แบบไหน แล้วสินค้าหรือแบรนด์ของเราจะสามารถเข้าไปช่วยแก้ปัญหาให้กับกลุ่มลูกค้าได้ เพื่อเป็นการสร้างการโน้มน้าวใจได้เป็นอย่างดี ถ้าคนกลุ่มนี้ได้เห็นโพสต์จะทำให้เกิดความรู้สึกสนใจ แล้วยังช่วยกระตุ้นทำให้รู้สึกอยากซื้อสินค้าอีกด้วย 

 

8. โพสต์ขายของให้น่าสนใจด้วยวิธีทำ Infographic

ใครที่ขายสินค้าที่จะต้องมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ถ้าเขียนเป็นตัวหนังสืออาจจะทำให้ดูไม่น่าสนใจ ถ้าใครมาเห็นข้อความบรรยายที่ค่อนข้างยาว โพสต์ของคุณก็อาจจะถูกเลื่อนผ่านไปก็ได้ แต่ถ้าลองมาทำ Infographic คือ เป็นการย่อยข้อมูลของสินค้า ให้ออกมาเป็นภาพและข้อความรายละเอียดของสินค้าที่เข้าใจง่าย ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้ามากยิ่งขึ้น ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลามานั่งอ่านข้อมูลเยอะ ๆ ซึ่งวิธีโพสต์ขายของในเฟสด้วยการทำ Infographic ถือว่าตอบโจทย์ลูกค้าได้เป็นอย่างดี

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 8 วิธีโพสต์ขายของบน Facebook ให้ดูน่าสนใจ ช่วยเพิ่มยอดขายให้ปังมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทุกคน และหวังว่าคุณจะสามารถนำเทคนิคการโพสต์ขายของต่าง ๆ นี้ไปปรับใช้ในการเขียนโพสต์ขายของยังไงให้มีคนซื้อ ผ่านช่องทางโซเชียลต่าง ๆ ของร้านค้าหรือแบรนด์คุณ ได้อย่างสร้างสรรค์และมีความน่าสนใจ จนทำให้ปิดยอดขายได้สำเร็จ สำหรับใครที่ขายดิบขายดีแล้วอยากจะได้ตัวผู้ช่วยมาจัดการออเดอร์และร้านค้าให้เป็นระเบียบ และสามารถทำงานง่ายขึ้นก็สามารถขอคำปรึกษาจาก ZORT กันได้เลย

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจรติดต่อเราที่

Line: @zort

โทร 02-026-6423

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x