การเขียนบทความที่ดีเริ่มที่ 7 เทคนิคเด็ดเหล่านี้!

485 views

7 เทคนิคการเขียนบทความที่ดีให้ติดหน้าแรกบน Google

  การเขียนบทความที่ดีให้เป็นมิตรต่อ SEO เพื่อให้บทความ SEO ของคุณติดอันดับ Google นั้น ต้องอาศัยส่วนประกอบต่าง ๆ ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้ดึงดูดผู้ที่กำลังหาข้อมูลเข้ามาอ่านเนื้อหาจนจบ และเกิดการแชร์ต่อไปยังช่องทางอื่น ๆ บนโซเชียลมีเดียให้เกิดประโยชน์กับผู้ที่สนใจในสิ่งเดียวกัน โดยบทความนี้จะมาแนะนำ 7 เทคนิควิธีเขียนบทความ SEO และ Blog  ที่ดีว่าผู้เขียนควรให้ความสำคัญกับสิ่งไหนกันบ้าง

1. เลือกใช้ Keyword ให้เหมาะกับสิ่งที่เขียน

Keyword คือหนึ่งสิ่งสำคัญในการช่วยให้การค้นหาบน Google เจอบทความของเราได้ง่ายขึ้น ในการเลือกใช้แต่ละครั้งจะต้องดูในเรื่องของปริมาณการค้นหา หรือ Search Volume ด้วยว่า คำ ๆ นั้น เป็นที่นิยมหรือไม่ หากเลือก Keyword ที่ไม่ใช่คำที่ถูกค้นหาบ่อย โอกาสที่จะถูกเจอก็น้อยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า Keyword ที่มี Search Volume สูง ๆ จะเป็นผลดีต่อในการค้นหาเสมอไป เพราะเท่ากับว่าบทความ SEO ของคุณก็ย่อมมีผู้แข่งขันมากขึ้นเช่นกัน เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสิ่งที่จะเขียน มีเกี่ยวกับของกับหน้าเว็บไซต์ และตอบโจทย์กับสิ่งผู้ที่ค้นหา

2. ตั้งชื่อหัวข้อบทความให้น่าสนใจ

การตั้งชื่อหัวข้อให้น่าสนใจกับผู้ค้นหา เป็นเทคนิคการเขียนบทความที่ช่วยดึงดูดให้คนเข้ามาอ่านได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น เผยเทคนิค, 5 ปัญหา, ทริคในการฝึก และอื่น ๆ ที่จะสร้าง Call to action ซึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมคือการใส่ Keyword เข้าไปในชื่อของหัวข้อด้วย

3. ค้นหาและอัปเดตข้อมูลก่อนเขียน

การเขียนบทความที่ดีให้มีคุณภาพนั้น จำเป็นต้องหาข้อมูลและอัปเดตสิ่งใหม่ ๆ ของเนื้อหาที่จะเขียนให้ครบถ้วนมากที่สุด เพื่อให้บทความของคุณไม่ซ้ำใคร ตามเทรนด์ และสดใหม่อยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้การค้นหา และอัปเดตก่อนลงมือทำ ยังช่วยให้ได้เห็นว่าบทความแบบไหนที่ได้รับความนิยม คนอื่นทำอะไรไปแล้วบ้าง เพื่อนำสิ่งเหล่านั้นมาวิเคราะห์ และพัฒนาการเขียนบทความ SEO ให้ติดบนหน้า Search ของ Google 

4. วางโครงสร้างบทความให้น่าอ่าน

การวางโครงสร้างของบทความจะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น และยังทำให้คุณจับประเด็นในการเขียนเล่าเรื่องได้ดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเปิดเรื่อง, หัวข้อหลัก, หัวข้อรอง, หัวข้อย่อย และสรุปเนื้อหาทั้งหมด เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจ และทำให้อ่านผู้ค้นหาอ่านได้จนจบ ที่สำคัญอย่าลืมแทรก Keyword ให้กระจายอยู่ในเนื้อหาส่วนต่าง ๆ ให้ลงตัวประมาณ 5% ของจำนวนคำทั้งหมดในบทความ SEO ของคุณ

5. ใส่ภาพประกอบ

ภาพประกอบในบทความนอกจากจะช่วยดึงความสนใจของผู้อ่านได้ดีแล้ว ยังช่วยทำให้บทความ SEO มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะอะไรก็ตามที่สะดวก ตอบโจทย์ และสร้างประสบการณ์ ที่ดีให้กับผู้อ่านที่เข้ามาในเว็บไซต์ Google มักจะยิ่งให้ความสำคัญ นอกจากนี้คุณยังสามารถแทรก Keyword เข้าไปยังรูปภาพประกอบได้อีกด้วย 

6. การตั้ง Meta Tag

วิธีเขียนบทความ SEO ให้ติดอันดับจะต้องไม่ลืมให้ความสำคัญในส่วนของ Meta tag ซึ่งเป็นข้อความรหัส HTML หรือคำอธิบายสำหรับหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ โดยสิ่งนี้จะถูกไปแสดงอยู่บนหน้า Google Search มีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วน คือ

ข้อความ Title ที่ต้องมี Keyword ประกอบอยู่ อีกทั้งจำนวนคำที่เหมาะสมตั้งแต่ 60 – 80 ตัวอักษร

ข้อความ Description คำอธิบายที่จะช่วยขยาย Title ว่าเนื้อหาข้างในเกี่ยวกับอะไรบ้าง ซึ่งต้องมี Keyword แทรกอยู่ด้วย และจำนวนคำที่เหมาะสมตั้งแต่ 180 – 250 ตัวอักษร

7. ตรวจสอบความถูกต้องให้ละเอียด

เทคนิคการเขียนบทความที่ดีต้องมีคำไม่ต่ำกว่า 500 คำ รวมไปถึงตัวสะกด และการแทรก Keyword ต่าง ๆ เข้าไปว่าถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ ที่สำคัญเนื้อหาต้องถูกต้อง และไม่คัดลอกจากบทความของคนอื่นมาใช้ในหน้าเว็บไซต์เด็ดขาด 

เมื่อไหร่ก็ตามที่บทความหรือบล็อกของคุณน่าสนใจ มีผู้เข้ามาอ่านเป็นจำนวนมากและนำบทความของคุณนั้นแชร์ออกไปตามช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ จะเป็นการเพิ่มโอกาสที่ทาง Google ที่จะมีแนวโน้มช่วยให้บทความนั้นติดอันดับมากขึ้น เพราะแสดงให้เห็นว่าเนื้อหาที่คุณเขียนมีประโยชน์ และได้คุณภาพจนผู้อ่านทำการแชร์บทความออกไปอย่างต่อเนื่องบนโลกออนไลน์

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x