ตอบแชทลูกค้ายังไงให้ทัชใจ จนลูกค้ากดโอนเงิน

พฤติกรรมผู้บริโภคคือสิ่งที่ผู้ทำธุรกิจต้องก้าวตามให้ทัน โดยเฉพาะพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวไทยที่ชอบการทักแชทเพื่อสอบถามรายละเอียดสินค้า พูดคุยต่อรองราคากับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จนแน่ใจ ถึงจะยอมตกลงสั่งซื้อสินค้านั้น กลายเป็นสิ่งที่คนทำธุรกิจจะต้องเตรียมรับมือให้ดี ในยุคที่ลูกค้ามีตัวเลือกมากมาย ลูกค้าหลายคนที่เลือกที่จะ “ไม่รอ” หากแอดมินตอบแชทช้าไปเพียงนิดเดียว 

ขายของออนไลน์เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ไหม ?

ลูกค้าทักแชทมาถามข้อมูลสินค้าว่ายังมีของไหม เพียงแอดมินเปิดอ่านแล้วละสายตาไปเช็คสินค้าในสต๊อกแค่แปบเดียว เปิดแชทมาอีกทีกลับโดนลูกค้าพิมพ์ต่อว่า “ตอบแชทช้าจัง ขอไปซื้ออื่นนะคะ” ไปเสียแล้ว อีกเหตุการณ์คือ ลูกค้าทักมาช่วงกลางดึก นอกเวลาทำการของร้าน ทำให้ไม่มีแอดมินประจำหน้างานเพื่อตอบแชท แบบนี้ก็ทำให้ลูกค้าเปลี่ยนใจไปร้านอื่นได้เช่นกัน 

เพราะความจริงแล้วผู้บริโภคยุคใหม่ค่อนข้างคาดหวังการบริการตลอด 24 ชั่วโมง เลยด้วยซ้ำ แต่อย่างไรก็ตาม ร้านค้าหลายร้านก็ไม่ได้มีนโยบายบริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงเหมือนร้านสะดวกซื้อ ถ้าอย่างนั้นต้องวางแผนตอบแชทลูกค้าอย่างไร ถึงจะทำให้ลูกค้ายอมรอ รวมถึงยังทัชใจจนลูกค้ายอมกดโอนเงิน

7 เทคนิคตอบแชทลูกค้ายังไงให้ทัชใจ จนลูกค้ากดโอนเงิน

ความประทับใจแรกต้องมี

แน่นอนว่าความประทับใจแรกเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะนำทางลูกค้าไปสู่การปิดการขายได้ การวางแผนตอบลูกค้าให้ทัชใจ อาจจะเริ่มง่าย ๆ ด้วยการเลือกคำแทนตัวที่ใช้กับลูกค้า แน่นอนว่าคำที่เบสิกและเป็นกลางที่สุดก็คือความว่า “คุณลูกค้า” นั่นเอง ซึ่งทางร้านค้าอาจจะใช้คำแทนตัวว่า “แอดมิน” หรือ “แอดมินตามด้วยชื่อ…” ก็จะช่วยเพิ่มความเป็นกันเองระหว่างคนขายและลูกค้าได้

สิ่งที่สร้างความประทับใจได้ข้อถัดมาคือความสุภาพและมารยาทนั่นเอง เช่น สวัสดีค่ะ/ครับ ขอโทษครับ/ค่ะ เป็นต้น ไม่ว่าลูกค้าจะทักมาผิดเวลา ถามข้อมูลสินค้าซ้ำไปซ้ำมา หรือพิมพ์คุยกับร้านค้าแบบห้วน ๆ ก็ขอให้แอดมินคงความมีมารยาทเอาไว้ในทุกคำตอบ พร้อมการโต้ตอบด้วยอารมณ์จะกลายมาเป็นสิ่งที่ลูกค้าสามารถนำเราไปรีวิวในแง่ลบได้นั่นเอง

โต้ตอบเร็วลูกค้ายิ่งชอบ

อย่างที่เล่าไปแล้วว่าผู้บริโภคสมัยนี้ชอบความรวดเร็ว ยิ่งร้านค้าตอบเร็วเท่าไหร่ ลูกค้ายิ่งชอบเพราะมันแสดงถึงความใส่ใจที่ร้านค้ามีกับลูกค้านั่นเอง อย่างน้อยควรตอบรับด้วยคำง่าย ๆ ไปก่อนเช่น “สวัสดีค่ะ ร้าน……………. ยินดีให้บริการค่ะ” จากนั้นตามด้วยข้อมูลของสินค้าที่ที่ลูกค้าสอบถาม ก็จะช่วยยิ้อเวลาให้ลูกค้าให้รอแชทของคุณได้นานขึ้น 

แล้วกรณีลูกค้าที่ชอบทักแชทเข้ามาตอนดึก นอกเวลาทำงานของแอดมินล่ะ ทำยังไงดี ในกรณีนี้ร้านค้าสามารถด้วยการนำระบบ Chat Commerce เข้ามาช่วยรองรับลูกค้าไว้ได้ โดยสามารถตั้งค่าเป็นระบบตอบข้อความอัตโนมัติ เช่น “สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่สนใจสินค้าของเรา ขณะนี้อยู่นอกเวลาทำการของแอดมินสามารถสอบถามทิ้งไว้ได้เลยนะคะ พรุ่งนี้แอดมินจะตอบกลับเร็วที่สุดค่ะ” แบบนี้ถึงลูกค้าจะไม่ได้รับการตอบรับทันที แต่อย่างน้อยลูกค้าก็จะไม่รู้สึกว่ากำลังถูกร้านทอดทิ้งที่รอคำตอบอยู่ฝ่ายเดียวนั่นเอง ทำให้ร้านค้ามีโอกาสได้พูดคุยกับลูกค้าได้มากขึ้นนั่นเอง

จริงใจพร้อมให้ข้อมูล

เมื่อลูกค้าเปิดโอกาสให้เราได้ผู้คุยนำเสนอสินค้าแล้ว อย่าลืมนำเสนอความเป็นมืออาชีพเข้าไป เพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุณเป็นเจ้าของสินค้าตัวจริงและรู้จักสินค้าในร้านจริง ๆ สามารถตอบข้อดีและข้อเสีย เปรียบเทียบข้อดีของสินค้าแบบชิ้นต่อชิ้นได้ ไม่ว่าลูกค้าจะถามรายละเอียดสินค้ากี่ชิ้น ก็อย่าเพิ่งอารมณ์เสียใส่ลูกค้าไป เพราะสำหรับลูกค้าบางคนการที่เขาถามเยอะ นั่นแปลว่าเขามีความต้องการซื้อสินค้าค่อนข้างสูงและต้องการสอบถามให้แน่ใจก่อนจะตัดสินใจปิดดีล 

ยิ่งมีระบบเชื่อม Chat Commerce เข้ามาช่วย ก็จะยิ่งทำให้การเสนอขายสินค้าสมบูรณ์แบบมากขึ้น เพราะระหว่างที่ลูกค้าสอบถาม แอดมินจะสามารถส่งภาพสินค้าจากในสต๊อก พร้อมราคาเปรียบเทียบให้ลูกค้าดูได้ทันทีนั่นเอง หากสุดท้ายแล้วลูกค้าก็ยังไม่ตกลงซื้อสินค้ากับร้านของคุณ อย่างน้อยคุณก็สามารถสร้างความประทับใจให้เขาได้แล้ว การชอปครั้งถัดไป เข้าจะต้องนึกถึงคุณเป็นร้านแรกแน่ ๆ 

มองหาระบบดูดแชท ตอบแชทอัตโนมัติ ตามมาดู 4 ข้อดีของระบบดูดแชทที่คุณอาจไม่เคยรู้ได้เลย 

เสริมแรงจูงใจด้วยข้อเสนอพิเศษ

เมื่อมาถึงขั้นนำเสนอสินค้าจนหมดร้านค้าแล้ว ลูกค้ายังไม่ตัดสินใจซื้อซะที บางทีเขาอาจจะกำลังเปรียบเทียบบางอย่างระหว่างร้านคุณกับร้านคู่แข่งอยู่ อาจจะเป็นราคาของสินค้า โปรโมชัน หรือค่าขนส่ง ในขั้นตอนนี้หากคุณมั่นใจแล้วว่าลูกค้าพอใจในสินค้าของคุณแล้ว แต่เหมือนกำลังรออะไรบางอย่าง ให้ลองนำเสนอดีลพิเศษที่น่าสนใจให้เขา เช่นของแถมเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือส่วนลดค่าขนส่ง ซึ่งข้อเสนอเหล่านี้อาจจะทำให้คุณปิดการขายได้เร็วขึ้นก็ได้

ดีลจบสรุปยอดทันที

ตีเหล็กก็ต้องรีบตีตอนร้อน หลังจบดีลลูกค้าตกลงสั่งซื้อสินค้าแล้ว ร้านยิ่งสรุปยอดเร็วเท่าไหร่ลูกค้าพร้อมโอนเงินให้เร็วมากเท่านั้น หากทางตอบแชทลูกค้าด้วยระบบ Chat Commerce ที่สามารถสรุปยอดจอง ระบุช่องทางโอนเงินที่หลากหลาย พร้อมระบุที่อยู่จัดส่งได้ทันที แบบไม่ต้องรอร้านค้าโต้ตอบไปมาให้เสียเวลา ลูกค้ายุคใหม่ก็ยิ่งชอบ เพราะเป็นการซื้อของที่ง่ายและเช็คสถานะได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

แสดงความรับผิดชอบ

การขนส่งสินค้าผ่านตัวแทนหรือฝากผ่านไปกับบริษัทขนส่งแน่นอนว่า ย่อมมีโอกาสที่จะเกิดสิ่งผิดพลาดได้ง่าย เช่นสินค้าเสียหายระหว่างจัดส่ง ร้านค้าแพ็คออเดอร์ผิด ร้านค้าจะมีมาตรการรับผิดชอบอย่างไรในส่วนนี้ทางร้านควรระบุให้ชัดเจน อย่างถ้าร้านค้าแพ็กสินค้าผิด สินค้ามีตำหนิลุกค้าสามารถส่งคืนได้โดยที่ทางร้านจะรับผิดชอบค่าขนส่ง ร้านค้าจะยกสินค้าที่ส่งผิดให้ลูกค้าฟรีๆ จากนั้นจะส่งสินค้าชิ้นที่ถูกต้องกลับไปให้ลูกค้าอีกครั้ง ก็จะช่วยเสริมความมั่นใจให้ลูกค้าได้มากขึ้น

จดจำลูกค้าได้ยิ่งเพิ่มความประทับใจ

หากคนที่ทักมาเป็นลูกค้าประจำล่ะ แน่นอนว่าเป็นเรื่องน่าดีใจที่ลูกค้าที่เคยซื้อแล้วกลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง เพราะลูกค้าคนนั้นได้เลือกร้านคุณเป็นร้านประจำแล้วนั่นเอง ถ้าแอดมินสามารถพูดคุยพร้อมแสดงให้รู้ว่าจดจำลูกค้าได้ ลูกค้าชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไร รวมถึงมอบโปรโมชันพิเศษให้กับลูกค้าคนพิเศษแล้ว ก็จะยิ่งเสริมความ Loyalty ให้ลูกค้ากลับมาซื้อร้านคุณได้เรื่อย ๆ นั่นเอง

ตอบแชทลูกค้าได้อย่างมืออาชีพแบบชนะคู่แข่งและชนะใจลูกค้าได้พร้อมกัน สามารถเสริมได้ด้วย 

ฟีเจอร์ ZORT Social Commerce เชื่อมระบบหลังบ้านเข้ากับร้านค้าบนโซเชียลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เปลี่ยนระบบการขายให้ง้ายแต่เป็นอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น เชื่อมระบบ Chat ให้ตอบลูกค้าได้ง่าย ๆ ในช่องทางเดียว พร้อมระบบตั้งค่าข้อความอัตโนมัติ ติด Tag ป้ายกำกับแยกประเภทลูกค้า เพื่อให้แอดมินแชทพูดคุยได้สะดวก เสนอสินค้า สรุปยอดขาย เพราะปิดการขายได้อย่างมืออาชีพ อยากตอบแชทเร็วจนลูกค้าติดใจ ต้องใช้ ZORT เลย

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02.026-6423

Line: @zort

 

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x