ขายดีไม่มีสะดุด ด้วยกลยุทธ์ Setup ระบบไลฟ์สด

Setup ระบบไลฟ์สดโปรแกรมพร้อม อินเทอร์เน็ตพร้อม อุปกรณ์พร้อม ยอดปังชัวร์

การไลฟ์สดขายของ ไม่ว่าจะขายบนแพลตฟอร์มใดก็ตาม การเตรียมตัวนั้นบ่งบอกถึงการเตรียมพร้อมของพ่อค้าแม่ค้าและความเป็นมืออาชีพได้เป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากสินค้าที่ต้องเตรียมแล้ว ปัจจัยสำคัญต่าง ๆ อย่าง โปรแกรมช่วยไลฟ์ กล้อง ขาตั้งกล้อง อินเทอร์เน็ต ไมค์ ไฟไลฟ์สด ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้การไลฟ์ประสบความสำเร็จ

วันนี้เราจะพาทุกคนไปแนะนำวิธีไลฟ์ขายของให้ขายดีไม่มีสะดุด ด้วยกลยุทธ์ Setup ระบบไลฟ์สด อยากไลฟ์สดให้ดูดีต้องทำอย่างไร จะเริ่มไลฟ์สดต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

การ Setup ระบบไลฟ์สดต้องใช้โปรแกรมและแพลตฟอร์ม

แน่นอนว่าถ้าคิดอยากจะไลฟ์สดขายของ เพียงการเปิดร้าน สร้างเพจ หรือเปิดบัญชีบนแพลตฟอร์ม Social media ก็พอนั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะฟีเจอร์ไลฟ์บนแพลตฟอร์มฟรี นั่นไม่ได้ถูกพัฒนามาเพื่อการขายของออนไลน์ ทำให้ร้านต้องมีการ Set up ระบบไลฟ์สด ด้วยโปรแกรมเสริมเพื่อภาพชัดไม่กระตุก พร้อมเก็บข้อมูลสินค้าที่ลูกค้าสั่งได้อย่างครบครัน ได้แก่

1. แพลตฟอร์ม Social Media สำหรับเผยแพร่ไลฟ์ 


สิ่งแรกที่คุณต้องมีสำหรับการ Setup ระบบไลฟ์สด คือแพลตฟอร์บน Social Media ที่คุณต้องใช้เปิดปัญชีสร้างหน้าร้านนั่นเอง ซึ่งแพลตฟอร์มยอดนิยมที่มีระบบไลฟ์สด ที่มีกลุ่มผู้ใช้งานและลูกค้าเยอะนั้นได้แก่ Facebook, Instagram, Shopee, และ Tiktok ในขั้นเริ่มต้นคุณอาจจะเปิดหน้าร้านบนแพลตฟอร์มเดียวก็ถือว่าเพียงพอแล้ว และเมื่อธุรกิจเติบโตจึงขยายหน้าร้านไปแพลตฟอร์มอื่นก็สามารถทำได้ในอนาคต

2. เสริมภาพให้คมชัดด้วย โปรแกรม OBS Studio 

การไลฟ์สดผ่านแพลตฟอร์ม Social Media โดยเฉพาะบน Facebook ภาพจะมีความคมชัดน้อย เนื่องจากความละเอียดของภาพถูกตั้งค่าให้ไม่เกิน 720p ยิ่งอินเทอร์เน็ตช้า ความละเอียดก็ยิ่งต่ำ จึงจำเป็นต้อนำแอปช่วยไลฟ์อย่าง OBS Studio เข้ามาเสริม ซึ่งโปรแกรมนี้สามารถใช้งานได้ง่าย ใช้งานได้ฟรี พร้อมฟีเจอร์มากมาย ทั้งตั้งค่าฉากได้ไม่จำกัด กำหนดค่าที่มีประสิทธิภาพและใช้งานง่าย ถ่ายทดสดไปพร้อมกับอัดวิดีโอได้  และมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย พ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการไลฟ์ Facebook ให้ภาพคมชัด เห็นสินค้าชัดเจน ห้ามพลาด!

3. ระบบหลังบ้านเชื่อมไลฟ์สด ZORT LIVE

แพลตฟอร์มพร้อม ภาพพร้อม แต่คงขาดโปรแกรมช่วยจัดการออเดอร์ไลฟ์สดไปไม่ได้ ด้วยฟีเจอร์ ZORT Live เครื่องมือพิเศษที่ทำให้การขายผ่านไลฟ์สดง่ายขึ้นกว่าเดิม ตั้งค่ารหัสไลฟ์สินค้า ให้ลูกค้าจองผ่านคอมเมนต์ พร้อมระบบดูด CF คำสั่งซื้อที่จะมี Chat Bot ค่อยช่วยสรุปยอดการสั่งซื้อเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด และส่งออเดอร์ไปตัดสต๊อกและสรุปออเดอร์ในระบบหลังบ้านอย่างไร้รอยต่อ พร้อมส่งสรุปยอดให้ลูกค้าอัตโนมัติ ไลฟ์สะดวกได้แม้ทำคนเดียว  นอกจากนี้ยังมีวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเพื่อให้เข้าใจกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น  ลดรายจ่าย เพิ่มยอดขายแบบนี้ห้ามพลาด

อุปกรณ์ที่ใช้ไลฟ์สดต้องครบอย่างมืออาชีพ

กล้องสเป็กสูง ๆ ไลฟ์ได้นานกว่า

ภาพที่คมชัด ขึ้นอยู่กับสเป็กของกล้องด้วย ควรหลีกเลี่ยงการใช้กล้องมือถือ เพราะการไลฟ์สดมักกินเวลายาวนานหลายชั่วโมง จะทำให้แบตหมดระหว่างไลฟ์หรือแบตเสื่อมได้ กล้องที่ใช้งานควรเป็นกล้องดิจิทัลโปร ที่มีช่อง HDMI Out สำหรับเสียบสาย HDMI เพื่อต่อภาพไปยังจอคอมพิวเตอร์ หรือระบบอื่น ๆ อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ยาวนานหลายชั่วโมง ชาร์ตไปไลฟ์ไปได้ตามที่ต้องการ 

ไฟไฟล์สดครบเครื่อง ชูสินค้าให้โดดเด่น 

อย่าให้ความมืดมากลบออร่าของสินค้าของคุณจนมิดเพราะแสงไฟสว่างไม่พอ อีกหนึ่งไอเท็มสำคัญที่จำเป็นต่อการไลฟ์สดขายของ ช่วยขับสินค้าให้ดูเด่นก็คือชุดไฟไฟล์สดนั้นเอง ซึ่งไฟไลฟ์สดที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด ส่วนมากจะเป็นไฟล์ LED ปรับลดระดับความสว่างได้ อุปกรณ์นี้จำเป็นมากสำหรับร้านที่เน้นไลฟ์ตอนกลางคืนที่ต้องการแสงไฟไว้ส่องช่วยให้ไลฟ์โดดเด่น ที่สำคัญคือควรเลือกไล์ที่เหมาะกับสีผิวและสินค้าของคุณมากที่สุดนั่นเอง 

ไมโครโฟนต้องมี  

งานภาพงานไฟปังแล้ว ก็ต้องไม่ลืมงานเสียง ซึ่งอุปกรณ์ที่ต้องมีก็คือไมโครโฟนนั่นเอง แนะนำให้เลือกใช้เป็นไมโครโฟนไวเลต ที่ไม่มีสายยาวเกะกะ ทำให้ผู้ไลฟ์เดินโชว์สินค้าหรือหยิบสินค้ามาไลฟ์ได้สะดวก เพราะสิ่งสำคัญที่ทำให้ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าก็คือขั้นตอนอธิบายรายละเอียดสินค้านั่นเอง ความยาวเท่าไหร่ ต้องพิมพ์รหัสจองยังไง ราคาแพงไหม เป็นสิ่งสำคัญที่แม่ค้าต้องพูดเสียงดังฟังชัด ก่อนเริ่มไลฟ์ควรชาร์ตไฟไมโครโฟนและเตรียมแบตสำรองไว้ให้เรียบร้อยด้วยนะ

ฉากหลังต้องปัง โชว์สินค้าชัดเจน 

จัดไลฟ์ทั้งทีอย่าลืมการ Setup ฉากหลังให้ดี เพราะฉากหลังที่รกรุงรังนั้นทำให้ไลฟ์สดไม่น่าดู หรืออาจจะดึงดูดสายตาลูกค้าจากสินค้าที่คุณกำลังไลฟ์ไปโฟกัสที่จุดอื่นไปโฟกัสที่จุดอื่นได้ง่าย ไอเดียการจัดฉากหลังไลฟ์สด ควรเลือกฉากที่เป็นพื้นเรียบ ๆ อาจจะเป็นฉากสีขาวหรือภาพม่านสีพื้น เพราะจะไม่แย่งจุดโฟกัสสายตา อาจจะมีกระถางต้นไม้หรือเครื่องประดับเล็ก ๆ วางเป็นพร็อพให้ดูน่ารัก พร้อมกับจัดสินค้าที่คุณต้องการขายไว้รอบ ๆ โดยวางสินค้าที่เป็นไฮไลท์ที่ สามารถดึงดูดความสนใจลูกค้าได้ดีไว้ในจุดที่เด่นที่สุด 

อินเทอร์เน็ตต้องเร็วแรงไม่มีสะดุด 

Setup ระบบไลฟ์สดไว้ปัง แต่ถ้าอินเทอร์เน็ตพัง ยังไงก็ล่ม อย่าให้การเตรียมงานของคุณทั้งระบบ สินค้าและฉาก มาพังอย่างน่าเสียดายเพราะอินเทอร์เน็ตไม่เป็นใจ อยากไลฟ์สดให้ปังไม่ควรใช้อินเทอร์เน็ตจากมือถือ เพราะความเสถียรน้อย แต่ควรใช้อินเทอร์เน็ตบ้านที่มีความเร็ว เลือกที่มีสปีดไม่ต่ำกว่า 10mbps และมีค่าอาอัปโหลดที่เสถียร จะทำให้ภาพไลฟ์สดคมชัดไม่สะดุด

เมื่อ Setup ระบบไลฟ์สดเรียบร้อยแล้ว ให้ลองไลฟ์เทสดูสักหนึ่งรอบก่อนเริ่มไลฟ์จริง เพื่อดูองค์ประกอบโดยรวมของภาพที่ถ่ายทอดสดออกมา แสงมืดไม่ทำให้เห็นสินค้าไม่ชัดรึเปล่า ไมโครโฟนทำงานปกติไหม เสียงขาดหายรึเปล่า วางสินค้าแบบนี้ดึงดูดพอไหม เมื่อมั่นใจว่าองค์ประกอบที่ Setup ครบถ้วนแล้วก็เริ่มไลฟ์สดได้เลย 

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

โทร 02.026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x