Value Content คืออะไร แล้วทำไมถึงสำหรับต่อการทำธุรกิจ

1,820 views

Value Content คืออะไร? การเขียน Content ให้น่าสนใจต้องทำยังไง?

 

คอนเทนต์คือหัวใจสำคัญของสารสื่อสารสำหรับการทำการตลาดทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ แต่หากต้องการทำให้คอนเทนต์ปังแบบจับความสนใจผู้อ่านได้นั้น Value Content คือหนึ่งใน To Do List อันดับต้นๆ ที่นักการตลาดควรต้องรู้!

Value Content คือ คอนเทนต์ที่มีคุณค่า และต้องมีประโยชน์ทั้งต่อตัวแบรนด์และผู้อ่าน โดยเฉพาะยิ่งในยุคนี้ที่เรามีคอนเทนต์ให้ได้เลือกอ่านกันอย่างมากมาย แต่ก็ไม่ใช่ทุกคอนเทนต์ที่จะเป็น Value Content ได้ หัวใจสำคัญของวิธีการเขียน Value Content นั่นคือจะเขียนอย่างไรให้เข้าใจง่าย พร้อมๆ ไปกับการมอบความรู้ความเข้าใจให้กับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ ที่กลุ่มคนเหล่านั้นจะได้มีโอกาสพัฒนา และกลายมาเป็นลูกค้าของแบรนด์ได้ในที่สุด ดังนั้น Value Content จะไม่ใช่แค่การทำคอนเทนต์ให้กลายเป็นกระแสโด่งดังในระยะเวลาสั้นๆ หากแต่จะต้องเป็นคอนเทนต์ที่ให้ความรู้ เต็มไปด้วยข้อมูลสำคัญ และตอบโจทย์กับกลุ่มเป้าหมายต่างๆ เพื่อทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจและนำไปสู่การตัดสินใจในการซื้อขาย

การเขียน Content ให้น่าสนใจ

สำหรับการเขียน Content ให้น่าสนใจและตรงใจลูกค้านั้น มีองค์ประกอบหลักๆ ที่ควรพิจารณาก่อนเริ่มต้นการวางแผนเขียนคอนเทนต์ อย่างแรกเลยคือแบรนด์จะต้องรู้ก่อนว่า Target Audience (กลุ่มเป้าหมาย) คือใคร คนกลุ่มนั้นชอบอะไร และมีนิสัยเป็นอย่างไร มีความสนใจด้านไหน แล้วแบรนด์สินค้าหรือบริการของคุณนั้นมีอะไรที่เป็นจุดเชื่อมโยงกับความต้องการเหล่านั้นได้บ้าง เพื่อให้สอดคล้องกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย

ต่อมาคือพิจารณาว่าแบรนด์ของคุณต้องการจะสื่อสารอะไรออกไปให้ลูกค้ารับรู้ ข้อมูลประเภทไหน โปรโมชันอะไร หรือมีเกร็ดความรู้อะไรที่ต้องการจะแชร์กับลูกค้ากลุ่มนั้น

อีกหนึ่งสิ่งที่แบรนด์จำเป็นต้องให้ความสำคัญคือ แบรนด์จะทำการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายด้วยวิธีไหนแบบไหนที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายนั้นๆ เช่น หากต้องการโปรโมตบนแพลตฟอร์มที่เน้นการโฆษณาด้วยวิดีโอจะต้องผลิตวิดีโอที่ความยาวเท่าไหร่ เนื้อหาต้องเป็นแบบไหน ลูกค้าถึงจะสนใจ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการดึงดูดให้กลุ่มเป้าหมายให้หยุดอ่านคอนเทนต์ของคุณนั่นเอง

การวางแผนสำหรับวิธีการเขียน Value Content ที่ดี

แนวทางตัวอย่างสำหรับ Value Content นั้น จะต้องมีการคำนึงถึงปัจจัยหลายด้าน เพื่อการสร้างคอนเทนต์ที่ประสบความสำเร็จ โดยผู้เขียนนั้นจะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่างๆ ดังต่อไปนี้

1. คอนเทนต์สามารถแก้ปัญหาให้ผู้อ่านได้หรือไม่?

โดยทั่วไปแล้วผู้อ่านมักจะมองหาคอนเทนต์ที่สามารถตอบคำถามปัญหาที่เขาเหล่านั้นมีอยู่ ดังนั้นหนึ่งในวิธีการเขียน Value Content ที่ดีคือ ผู้เขียนจะต้องเข้าใจและคำนึงถึงสถานการณ์ที่ลูกค้ากำลังพบเจออยู่ ซึ่งอาจจะมองได้หลายมุมมองเช่น ตัวอย่าง Value Content เพื่อตอบปัญหาข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำการตลาด ถ้าหากผู้อ่านกำลังมีข้อสงสัย และคอนเทนต์ของคุณสามารถตอบคำถามในแง่มุมนั้นๆ ได้ นั่นก็หมายถึงคอนเทนต์ของคุณมีคุณค่า และตอบโจทย์ผู้อ่านแล้ว

2. คอนเทนต์สามารถช่วยให้การดำเนินชีวิตดีขึ้นได้หรือไม่?

การวางแผนวิธีเขียน Value Content ในข้อนี้ก็สามารถเขียนออกมาได้หลากหลายแบบเช่นกัน อาทิ คอนเทนต์เกี่ยวกับ How To ต่างๆ เพื่อเป็นการส่งต่อความรู้ ถ่ายทอดรายละเอียดที่ผู้อ่านจะสามารถนำไปใช้ เพื่อพัฒนาทักษะหรือความรู้ส่วนบุคคลได้ โดยอาจจะเป็นคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของคุณได้โดยตรง เพื่อโน้มน้าวให้ผู้อ่านเกิดความสนใจ และเกิดการตัดสินใจซื้อ

3. คอนเทนต์ตอบโจทย์ความจำเป็นและความต้องการได้หรือไม่?

ข้อนี้จะต้องคำนึงถึงว่าสินค้าหรือบริการของคุณจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้อ่านได้มากน้อยขนาดไหน ตัวอย่างการเขียน Value Content ในข้อนี้ เช่น คุณอาจจะขายเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้าน ดังนั้นคุณอาจจะเลือกนำเสนอถึงความจำเป็นเกี่ยวกับสินค้า ว่าทำไมเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ถึงจำเป็นต่อการแต่งบ้าน จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณได้ในด้านใดบ้าง เป็นต้น 

นอกเหนือจากการเขียน Content ให้น่าสนใจแล้ว ขอย้ำกันอีกสักครั้งว่าการวางแผนวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายคือปัจจัยแรกๆ ที่ผู้ทำคอนเทนต์ควรให้ความสำคัญ ควบคู่ไปกับการคิด Value Content เพราะคอนเทนต์ที่สร้างออกมานั้นจะประสบความสำเร็จไม่ได้เลย หากไม่มีผู้อ่านหรือไม่มีคนให้ความสนใจในผลงานนั้นๆ ทั้งนี้การจะวัดว่าคอนเทนต์นั้นสำเร็จหรือไม่ สามารถวัดได้จากการตั้ง KPI วัดผล โดยอาจจะนับจากจำนวนผู้เข้าชม จำนวนการแชร์ การกดไลก์ หรือยอด Engagement ที่มีต่อคอนเทนต์นั้นๆ นอกจากนี้การวัดผลยังสามารถนำผลลัพธ์ที่ได้มาต่อยอดในการวิเคราะห์ เพื่อหา Insights ในการพัฒนาคอนเทนต์ต่อไปในอนาคตได้อย่างแม่นยำมากที่สุด

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x