วิธีหา Keyword SEO 101 : หายังไงให้เวิร์ก ฉบับพื้นฐาน

Share:

วิธีหา Keyword SEO 101 : หายังไงให้เวิร์ก ฉบับพื้นฐาน

พื้นฐานต้องแน่นก่อนหา Keyword SEO สำหรับเว็บไซต์ของคุณ

  เป็นที่รู้กันอย่างดีว่าในการสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาสักเว็บไซต์หนึ่ง เนื้อหาข้อมูลบนเว็บไซต์คือหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นเป็นวงกว้าง  อย่างที่ได้บอกกันไปแล้วในบทความก่อนเกี่ยวกับ SEO ที่ว่าการเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสม ก็จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าค้นหาได้ง่ายขึ้น เลือกคีย์เวิร์ดให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาในเว็บไซต์ตอบโจทย์ผู้อ่านและตรงกับความต้องการในการค้นหา นั่นก็ถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณคิดอันดับอยู่ในหน้าแรก ๆ อีกด้วย นั่นจึงทำให้การหา Keyword สำหรับทำ SEO จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยแม้แต่น้อยในการทำ SEO

https://unsplash.com/photos/shr_Xn8S8QU

ทำความรู้จักกับ Keyword ให้มากขึ้นกันก่อน

ก่อนที่เราจะไปดูกันว่าเราจะมีวิธีหา Keyword SEO อย่างไรบ้าง ก็ต้องมาทำความรู้จักกันให้มากยิ่งขึ้นว่าแท้จริงแล้ว คีย์เวิร์ดคืออะไรกันแน่

Keyword คืออะไร

  คีย์เวิร์ด เป็นคำหรือวลีที่ใช้ในการค้นหาสิ่งที่ต้องการบน Search Engine ซึ่งคำหรือวลีพวกนี้มักจะเป็นคำที่เรา หรือผู้ใช้งานเสิร์ชหาอยู่เป็นประจำบนเสิร์ชเอนจิ้น โดยเฉพาะบน Google ที่มีการเสิร์ชค้นหากว่า 5.4 ล้านล้านครั้งต่อวัน (อ้างอิงจากปี 2020) นั่นหมายความว่า ถ้าหากคุณต้องการที่จะให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรก สิ่งที่ต้องทำเลยก็คือการหา Keyword Google ให้ตอบโจทย์ เพราะแค่คุณจะปรับเว็บไซต์ให้เข้ากับ Google SEO และมีคีย์เวิร์ดที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ นั่นก็จะทำให้เว็บไซต์ของคุณได้อันดับที่ดีขึ้นนั่นเอง

ก่อนหา Keyword SEO แต่ละครั้ง ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

  • ความเกี่ยวข้องของคีย์เวิร์ดกับเว็บไซต์

วิธีหา Keyword SEO ที่ดี จะต้องพิจารณาถึงความเกี่ยวข้องของคีย์เวิร์ดกับตัวเว็บไซต์ของคุณว่ามีความเกี่ยวข้องกันมากแค่ไหน เพราะนั่นเป็นสิ่งที่จะช่วยให้อันดับของเว็บไซต์ดีขึ้นมากเท่านั้น เนื่องจากคีย์เวิร์ดที่ดีจะต้องเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจริง ๆ ที่ต้องการค้นหาข้อมูลของคีย์เวิร์ดนั้น ๆ 

  • สถานที่ของกลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์

แม้ว่าเราจะมีคีย์เวิร์ดที่ต้องการใช้บนเว็บไซต์ แต่ถ้าหากไม่ได้ระบุที่ตั้งของเว็บไซต์เอาไว้ นั่นอาจจะกลายเป็นปัญหาตามมาภายหลังได้ เนื่องจากระบบจะประมวลข้อมูลในค่าตั้งต้นของระบบ ซึ่งบางแห่งระบบโลเคชั่นของเว็บไซต์เอาไว้ที่ต่างประเทศ ไม่ใช่ที่ประเทศไทย

ทำความรู้จักกับประเภทของคีย์เวิร์ด

ก่อนที่จะไปดูวิธีหา SEO Keyword เราก็ต้องมารู้เกี่ยวกับประเภทของคีย์เวิร์ดก่อน เพื่อทำการตัดสินใจว่า ควรที่จะต้องเลือกคีย์เวิร์ดแบบไหนให้เหมาะกับหน้าเว็บของคุณมากที่สุด

  • Compare Keyword เป็นคีย์เวิร์ดสำหรับเปรียบเทียบเพื่อใช้ในการตัดสินใจ เช่น รีวิวตู้เย็น รีวิวระบบหลังบ้านเว็บ รีวิวหลอดไฟ เป็นต้น
  • Definition Keyword เป็นคีย์เวิร์ดที่สื่อความหมายหรือคำนิยามของคำนั้น ๆ เช่น โพรไบโอติก คืออะไร การลงทุนหลังเกษียณคืออะไร เป็นต้น
  • Geographic Keyword เป็นคีย์เวิร์ดที่ระบุถึงสถานที่ เพื่อช่วยเพิ่มการเข้าถึงให้กับเว็บไซต์ของคุณ เช่น คลินิกจัดฟัน ห้วยขวาง เป็นต้น
  • Long-tail Keyword เป็นคีย์เวิร์ดคำยาว มักจะอยู่ในรูปแบบของ Niche Keyword ที่จะเป็นคำเฉพาะ เจาะลึกลงไปถึงรายละเอียด โดยส่วนใหญ่แล้วผู้เสิร์ชมักจะทำการค้นหาข้อมูลเรียบร้อยแล้ว และอยู่ในช่วงเตรียมตัดสินใจ แต่เพราะการที่เป็นคำที่เฉพาะเจาะจงมาก ๆ ทำให้มีปริมาณค้นหาน้อย การแข่งขันไม่สูง แต่ก็สามารถเจาะเข้าไปถึงความต้องการของผู้สนใจได้
  • Short Term Fresh Keyword เป็นคีย์เวิร์ดตามกระแส สามารถใช้ได้เมื่อมีต้องการให้หน้าเว็บของคุณมีปริมาณเข้าชมเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น แต่ก็ต้องปรับให้เหมาะสม เพราะเมื่อผ่านไป ความนิยมก็จะลดลง ต้องพิจารณาคีย์เวิร์ดและปรับอย่างสม่ำเสมอ 

 

ที่สำคัญเลยก็คือ วิธีหา Keyword Google ที่ดีจะต้องมีการทำรีเสิร์ชทุกครั้ง เพื่อให้ได้คีย์เวิร์ดที่มีคุณภาพ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ตรงกับความต้องการมากที่สุด และช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับที่ดียิ่งขึ้น สำหรับใครที่เริ่มทำเว็บไซต์ ก็อย่าลืมที่จะนำไปปรับใช้กับการทำเว็บไซต์ของคุณในทุก ๆ คอนเทนต์ เพื่อให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับผู้ที่สนใจอยากลองทำ SEO ลองอ่านวิธีการทำ SEO ง่าย ๆ สไตล์ SME ต่อได้ที่นี่

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x