วิธีเช็คสลิปปลอม อยากตรวจสลิปปลอมต้องดูยังไงบ้าง?

3,688 views

ปัญหาการซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์นั้น ไม่ใช่แค่ฝั่งผู้บริโภคเท่านั้นที่ต้องเผชิญกับปัญหาร้านค้าโกง เพราะแม้แต่ฝั่งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เองก็ต้องเจอกับเหล่าลูกค้ามิจฉาชีพเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขั้นตอนการขายที่เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าอาจจะเจอลูกค้าโอนสลิปปลอมมาให้ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาผู้อ่านทุกท่านมาดูกันว่าสลิปปลอมคืออะไร แล้วจะมีวิธีเช็คสลิปโอนเงินปลอมได้อย่างไรบ้าง? ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเลย

สลิปปลอมคืออะไร?

โดยปกติแล้วการทำธุรกรรมโอนเงินผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารนั้น ในทุก ๆ ครั้งธนาคารจะมีการบันทึกสลิปการทำธุรกรรมที่มีระบุรายละเอียดในการโอนเงินคือ

  • ชื่อผู้รับ/ผู้ส่ง
  • วัน เดือน ปี เวลา
  • จำนวนเงิน
  • QR Code

เพื่อเป็นหลักฐานในการตรวจสอบในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดในการทำธุรกรรม แต่ในกรณีของสลิปปลอมนี้จะต่างออกไปตรงที่ มิจฉาชีพอาจจะใช้ช่องโหว่ของภาพสลิปมาดัดแปลง ทำซ้ำ เพื่อให้เกิดเป็นสลิปโอนเงินปลอม ๆ แล้วส่งไปเป็นหลักฐานให้กับร้านค้าต่าง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเว็บปลอมสลิป เพราะสามารถใช้แอปฯ แต่งรูปภาพบนสมาร์ตโฟนทำได้เลย

วิธีเช็คสลิปปลอม ตรวจสลิปปลอมยังไงดี?

หากจะสังเกตด้วยตาเปล่าเพื่อตรวจสลิปปลอมนั้นก็สามารถทำได้โดยมีวิธีการคือ การสังเกตความหนาบางของตัวหนังสือ และประเภทของตัวหนังสือที่ปรากฎอยู่บนสลิปโอนเงิน โดยปกติแล้วตัวหนังสือนั้นควรที่จะต้องเป็นฟอนต์ประเภทเดียวกัน สีที่ใช้จะต้องเหมือนกัน หรือลองทำไปเปรียบเทียบกับสลิปเงินเก่า ๆ เพื่อหาจุดที่แตกต่างก็สามารถทำได้เช่นกัน

หรือขั้นตอนการง่าย ๆ ทั่วไปสำหรับวิธีดูสลิปปลอมที่ทุกธนาคารต้องมีส่วนนี้คือ “QR Code” โดยขั้นตอนง่าย ๆ ที่พ่อค้าแม่ค้าสามารถตรวจสอบได้คือ

  • เข้าสู่แอปฯ ของธนาคารนั้น ๆ
  • หาฟีเจอร์ “Scan”
  • จากนั้นทำการแสกน QR Code ของสลิปที่สงสัยว่าจะเป็นสลิปปลอม
  • ถ้าเป็นสลิปของจริง คุณจะเห็นรายละเอียดของโอนเงินขึ้นให้ตรวจสอบ แต่ถ้าหากเป็นสลิปที่ถูกปลอมแปลงขึ้นมาล่ะก็ ระบบอาจจะขึ้นโชว์ข้อความว่า “ขออภัย รูปแบบรหัส QR ไม่ถูกต้อง”

วิธีป้องกันการถูกหลอกจากสลิปปลอมเบื้องต้น

อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่คนขายของออนไลน์สามารถทำได้คือ การเปิดใช้บริการแจ้งเตือนจากธนาคารที่รับเงินโอน เพื่อที่ระบบธนาคารจะได้ส่งข้อความหรือแจ้งเตือนผ่านแอปฯ ว่าได้รับเงินโอนจากใคร เป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ เมื่อวันที่และเวลาใด และจะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปเทียบกันสลิปที่ได้รับว่าเป็นสลิปจริงหรือปลอม

ส่งของให้ลูกค้าทันทีแบบไม่เช็คยอดเงิน เลิกได้เลิก เพราะ ZORT มีระบบ Verify Slip ตรวจสลิปอัตโนมัติและตรวจสอบสลิปปลอมให้ใช้

✅ ตรวจยอดโอนอัตโนมัติทันที จากสลิปที่ลูกค้าอัปเข้าระบบ
✅ ตรวจสอบแม่นยำจาก QR Code ปลอมเนียนแค่ไหนก็ไม่รอด
✅ ตรวจสลิปย้อนหลังได้ ไม่พลาดแม้แต่ออเดอร์เดียว
✅ แจ้งผล Verify Slip ผ่าน E-mail ให้ทั้งร้านค้าและลูกค้า

📍 อ่านวิธีการใช้งาน : https://bit.ly/3bEr1aS

คราวนี้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าจะได้หายสงสัยเสียทีว่าสลิปปลอมดูยังไง? รู้แบบนี้แล้ว ใครที่ขายของออนไลน์อย่าลืมเช็คสลิปโอนเงินให้ดีทุกครั้งที่ได้รับการคอนเฟิร์มว่าโอนแล้ว เพราะเราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าสลิปเหล่านั้นเป็นของจริงหรือไม่หากไม่ได้ตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วน เนื่องจากในปัจจุบันมีโปรแกรมการตัดต่อภาพมากมายที่เอื้ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งาน และบางครั้งโปรแกรมเหล่านี้ก็ถูกนำมาใช้ในทางที่ผิด จนนำไปสู่ช่องทางที่ทำให้มิจฉาชีพสามารถสร้างเรื่องราวการโอนเงินปลอม ๆ ขึ้นมาเพื่อหลอกร้านค้าออนไลน์นั่นเอง


สนใจใช้ระบบจัดการร้านครบวงจร

โทร 02.026-6423

Line: @zor

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x