เสื้อผ้ามือสอง ราคาไม่ถึงร้อยก็สวยได้

311 views

ในสมัยนี้ลำพังแค่เงินของการเป็นมนุษย์เงินเดือนอย่างเดียวคงจะอยู่ไม่รอดถึงเดือนหน้าแน่ ๆ เนื่องด้วยเป็นที่รู้กันดีว่า ข้าวของสมัยนี้แพงขึ้นอย่างน่าตกใจในขณะที่เงินเดือนไม่ได้ขยับขึ้นเลยสักนิด ชาวมนุษย์เงินเดือนหลายคนจึงหารายได้เสริมเพื่อให้ได้เงินมาเพื่อให้พอจุนเจือครอบครัวและเลี้ยงชีพแม้จะเป็นรายได้อันน้อยนิดก็ตามซึ่งมีให้เห็นกันหลากหลายอาชีพเลยทีเดียว หนึ่งในอาชีพสุดฮิตของชาวมนุษย์เงินเดือน คือ การขายเสื้อผ้ามือสอง ซึ่งบางคนไปรับซื้อมาหรืออาจจะนำเอาเสื้อผ้าที่ใส่ไมได้หรือไม่ใส่แล้วมาขายกัน และในวันนี้เราจะมาพูดถึงธุรกิจนี้กัน

การขายเสื้อผ้ามือสอง มีอยู่ให้เห็นกันโดยทั่วไปเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่ของผู้ใช้แรงงาน สาวโรงงาน หรือผู้มีรายได้น้อยที่นิยมมาเลือกซื้อเพื่อใส่ไปทำงานบ้าง ใส่อยู่กับบ้านบ้าง บางครั้งคนที่มาซื้อก็เป็นผู้ที่ชื่นชอบในความสวยแต่อยู่ในราคาที่ประหยัดก็มีเหมือนกัน และเสื้อผ้ามือสองก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย อยากจะใส่ไปไหนใส่โอกาสอะไรมีให้เลือกซื้อในราคาที่ถูกแสนถูก การขายเสื้อผ้ามือสองจึงเป็นธุรกิจที่ซื้อง่ายขายคล่องเพราะราคาเสื้อผ้าที่ขายไม่ถึงร้อยนั้นเอง ด้วยเหตุนี้ธุรกิจเสื้อผ้ามือสองจึงได้เป็นธุรกิจของครอบครัวผู้เขียนซึ่งบิดาของข้าพเจ้าเป็นคนดำเนินกิจการเอง ในตอนแรก ๆ ก่อนที่จะมาเริ่มขายเสื้อผ้ามือสอง บิดาของผู้เขียนได้ขายแต่อาหารตามตลาดนัดอย่างเดียว จนสังเกตเห็นว่ามีกลุ่มผู้ใช้แรงงานมาจ่ายตลาดกันค่อนข้างมากและคนกลุ่มนี้เป็นผู้มีรายได้น้อยการที่จะซื้อเสื้อผ้าคงจะซื้อได้ในราคาประหยัดแต่คุณภาพดี อีกทั้งยังมีลูกเด็กเล็กแดงมาก เสื้อผ้าจึงน่าจะเป็นสิ่งจำเป็น นี่จึงเป็นที่มาของธุรกิจเสื้อมือสองของครอบครัวผู้เขียน

 

ในการที่จะไปซื้อเสื้อผ้ามาขายเราจะไปซื้อมาจากพ่อค้าคนกลาง พ่อค้าคนกลางนี้เขาจะมีร้านขายเสื้อมือสองของเขาเองด้วย แต่ในการซื้อเสื้อผ้าในแต่ล่ะรอบจะซื้อมาเป็นกระสอบใหญ่โดยที่เราก็ไม่ทราบว่าเขาไปรับซื้อมาจากไหน จากนั้นจะนำเสื้อผ้าในกระสอบมาเทกองรวมกันไม่ได้แยกว่าส่วนไหนกางเกง ส่วนไหนเสื้อ ทุกอย่างรวมกันหมด เมื่อถึงเวลาจะมีคนที่รับเสื้อผ้าไปขายอีกทีซึ่งคนที่มาซื้อไปจะมาซื้อในราคาส่งเหมือนดั่งที่ครอบครัวผู้เขียนไปเลือกซื้อมา ราคาที่ส่งจะแยกออกเป็นเสื้อเด็กตัวล่ะ 5-10 บาท เสื้อผู้ใหญ่10-20 กางเกง40 เป็นต้น บิดาของผู้เขียนจะทำการคัดเลือกเสื้อผ้าที่มีคุณภาพ ไม่ขาด สีสดใสแลดูใหม่ ไม่มีตำหนิ และเลือกที่คิดว่าน่าจะมีคนนิยมใส่ ขนาดเสื้อผ้าก็มีส่วนสำคัญก่อนที่จะเลือกซื้อไปขายจึงต้องนึกถึงคนในพื้นที่นั้น ๆ ด้วยว่าตัวเล็กหรือตัวใหญ่ และการเลือกซื้อในแต่ล่ะครั้งจะเป็นไปตามแฟชั่นนั้นตอนนั้น ๆ เช่น เทศกาลสงกรานต์ก็จะเน้นคัดเลือกเสื้อที่มีสีสันสดใส สีฉูดฉาด มีลายดอกไม้ และเสื้อผ้าที่เนื้อผ้าไม่หนานัก เหมาะกับการใส่ในหน้าร้อนเป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีกางเกงยืนส์ที่เป็นสินค้าขายดีอีกอย่างหนึ่งทั้งขาสั้น ขายาวซึ่งจะขายในราคาไม่ถึงร้อยเหมือนกัน ในบางครั้งที่เราคัดเลือกเสื้อผ้ามาขายเราจะได้พบกับเสื้อผ้าที่มียี่ห้อดัง ๆ เราก็จะสามารถนำมาขายในราคาเพียง 100 บาทเท่านั้น ในการตั้งราคาสินค้าแบบนี้เราเข้าใจถึงกลุ่มลูกค้าที่มาซื้อ เพราะลูกค้าไม่ได้มีเงินมากพอที่จะซื้อของดีแต่แพง ๆ อีกทั้งครอบครัวผู้เขียนเคยผ่านจุด ๆ นั้นมาคือจุดของความลำบากดังนั้นการทำธุรกิจตรงนี้เหมือนกับการคืนกำไรให้กับกลุ่มคนผู้มีรายได้น้อยได้มีความสุขกับการที่ได้สวมใส่เสื้อผ้าที่มียี่ห้อดัง ๆ เนื้อผ้าดี ๆ ไว้ใส่ในโอกาสต่าง ๆ หรือซื้อไปฝากคนที่บ้านซึ่งอยู่ต่างจังหวัด

 

ในเรื่องการสต๊อกสินค้า การขายเสื้อผ้ามือสองนี้จะมีการสต๊อกสินค้าเพียงแค่การซื้อมาขายไปง่าย ๆ เพียงแค่คอยดูว่าเสื้อผ้าที่ซื้อมาขายออกไปมากน้อยแค่ไหน เสื้อขายไปหมดหรือยัง เสื้อผ้าเด็กจะขายดีมากจึงต้องคอยตรวจดูว่ายังมีเหลือพอที่จะขายตลาดนัดต่อไปหรือไม่ เมื่อเสื้อผ้าประเภทไหนขายออกไปมากจึงถึงเวลาที่จะต้องซื้อเสื้อผ้ามาเพื่อเติม จะพยายามไม่ให้สินค้าขาดหรือพร่องไป พยายามที่จะซื้อมาให้หลากหลายเพื่อที่จะได้โดนใจลุกค้าทุกกลุ่มทุกเพศและทุกวัย

 

และสิ่งที่ได้นำเสนอไปเป็นธุรกิจขายง่าย ๆ รายได้ดี ที่อาจจะเป็นตัวเลือกให้กับใครหลายคนที่อยากเปิดกิจการหรือธุรกิจสักธุรกิจหนึ่ง การขายเสื้อผ้ามือสองถือได้ว่าเป็นธุรกิจรายได้งามเลยทีเดียว แถมสินค้าไม่บูดไม่เน่าไม่เสียหายง่ายอีกทั้งยังลงทุนน้อยอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจหรือกิจการใด เล็กหรือใหญ่ควรนึกถึงผลประโยชน์ของลูกค้า ขายสินค้าที่มีคุณภาพ ไม่หลอกลวงลูกค้า ไม่โกงแม้จะเห็นแก่เงินเล็กๆน้อยๆก็ตามแต่อย่าลืมทำการค้าที่มีคุณธรรมและซื่อสัตย์สุจริต หากคุณมีคุณธรรมข้อนี้อยู่ในใจ ลุกค้าไม่ขาดสาย รายได้เข้ากระเป๋าตลอดปีแน่นอนครับ ฟันธง

 

ร่วมสนับสนุนและแบ่งปันสาระดีๆโดย ZORT ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : 02-026-6423
อีเมล: support@zortout.com

Line: @zort

 

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x