ไม่เช็กระวังพลาด! รู้หรือไม่? YouTube Shorts สร้างรายได้มากกว่าที่คิด

2,824 views

YouTube Shorts : เคล็ดลับการสร้างรายได้บนโลกออนไลน์ที่หลายคนยังไม่รู้

เมื่อพูดถึงแพลตฟอร์มสำหรับวิดีโอ คุณนึกถึงอะไร?

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ก็คงจะนึกถึงศูนย์รวมวิดีโอจากทั่วทุกมุมโลกอย่าง YouTube แต่ในความเป็นจริงแล้ว แพลตฟอร์มสำหรับคอนเทนต์วิดีโอนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่ YouTube เสมอไป เพราะในปัจจุบันนี้ โลกเราก็ได้พัฒนาไปไกลจนมีชื่อของ Snapchat, TikTok และ Instagram เข้าไปอยู่ในลิสต์ของแพลตฟอร์มสำหรับคอนเทนต์วิดีโอเช่นกัน

เมื่อพูดแบบนี้ หลายคนก็อาจจะเกิดคำถามว่า ‘แล้วยังไง?’ ต่อให้จะมีแพลตฟอร์มสำหรับวิดีโอกี่อันก็ไม่สำคัญ แต่ที่สำคัญคือคุณภาพของวิดีโอต่างหาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความเข้าใจในลักษณะมีความจริงเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น เพราะลองคิดดูง่าย ๆ ต่อให้ในปัจจุบันนี้ เราผลิตวิดีโอที่มีคุณภาพสูงมากก็จริง แต่หากปราศจากผู้ชมหรือคนดูไป แน่นอนว่าวิดีโอนั้นก็คงไม่ประสบความสำเร็จเช่นกัน

ทีนี้จะทำยังไงดี? 

 แท้ที่จริงแล้ว ปัญหาของวิดีโอคุณภาพสูงนั้นไม่ได้เกิดขึ้นจากมุมกล้อง องค์ประกอบภาพ หรือเนื้อเรื่องอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ แต่ปัญหาของวิดีโอเหล่านี้ คือ ‘ความยาว’ ที่นานเกินไปจนทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ดูไม่จบนั่นเอง ซึ่งการดูไม่จบเหล่านี้ก็ย่อมหมายถึงยอดวิวที่ลดลง และรายได้ที่ลดลงเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ จะเห็นได้ว่า ฟีเจอร์วิดีโอสั้น ๆ อย่าง Story บน Instagram และ Facebook รวมถึงวิดีโอขนาดสั้นอย่างบน TikTok และ Snapchat จึงกลับได้รับความนิยมมากกว่า และเข้าถึงผู้คนได้หลากหลายวัยมากกว่านั่นเอง 

แน่นอนว่า สำหรับสายคอนเทนต์บน YouTube ก็ไม่ได้ต้องกังวลหรือเศร้าไป เพราะในขณะนี้ YouTube เองก็ได้ออกฟีเจอร์อย่าง YouTube Shorts ที่สามารถสร้างรายได้ และนำเสนอคอนเทนต์ที่เต็มไปด้วยคุณภาพไปต่างจากช่องทางอื่น แถมยังเข้าถึงผู้คนง่าย และสร้างได้ไม่ยากอีกด้วย แล้ว YouTube Shorts คืออะไร ช่วยทำการตลาดและสร้างรายได้ได้อย่างไร ค่อย ๆ เลื่อนลงมาอ่านแล้วมาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย

 

YouTube Shorts คืออะไร?

สำหรับใครที่กำลังตื่นเต้น และไม่รู้ว่า YouTube Shorts ทำยังไง และใช้เวลากี่นาทีในการสร้างวิดีโอ 1 ครั้ง เราอยากขอคั่นรายการสั้น ๆ สัก 2 นาทีด้วยการพาทุกคนไปทำความเข้าใจถึงรายละเอียดของฟีเจอร์ใหม่ของ YouTube นี้กันก่อน

โดย YouTube Shorts คือ ฟีเจอร์ใหม่ของ YouTube ที่จะสามารถให้ครีเอเตอร์สร้างคอนเทนต์วิดีโอความยาวไม่เกิน 60 วินาทีได้ โดยฟีเจอร์ใหม่นี้จะถูกแยกออกมาจากการค้นหา หรือลิสต์วิดีโอทั่วไป แต่จะมาอยู่หน้าแรก และให้ผู้ชมคนดูได้เหมือนการดูวิดีโอบน TikTok และการดู Story บน Instagram และ Facebook นั่นเอง

แต่อย่างไรก็ดี การสร้าง Story หรือวิดีโอบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ นั้นจะเป็นเพียงแค่การถ่ายวิดีโอและใส่ฟิลเตอร์ประเภทต่าง ๆ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งในบางครั้งก็อาจทำให้วิดีโอคอนเทนต์นั้นมีความจำเจจนเกินไป แต่สำหรับ YouTube Shorts แล้ว ครีเอเตอร์ทุกคนจะสามารถสร้างวิดีโอคอนเทนต์ได้อย่างสะดวก ซึ่งไม่เพียงแต่จะใส่ฟิลเตอร์และสีสันเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถควบคุมความเร็วของวิดีโอได้ตามต้องการ ใส่เพลงและเสียงที่ต้องการได้ อีกทั้งยังใส่ Text และวางประโยคที่ต้องการหลัง Timeline ได้อย่างสะดวกอีกด้วย 

YouTube Shorts ช่วยสร้างรายได้และทำการตลาดอย่างไร?

เมื่ออ่านมาถึงจุดนี้ หลายคนคงอาจมองว่า YouTube Shorts ก็เหมือนกับฟีเจอร์จากแอปฯ อื่น ๆ และก็ไม่ได้สำคัญต่อชีวิตมากเท่าไหร่ เพราะเราเป็นเพียงแค่ผู้ชมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่รู้หรือไม่? ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดา พ่อค้าแม่ค้า หรือนักธุรกิจแบบใดก็ตาม YouTube Shorts ก็เป็นฟีเจอร์ที่สามารถช่วยสร้างรายได้ได้จากยอดวิว โฆษณาระหว่างคลิป แถมยังช่วยให้ธุรกิจทำการตลาดได้ง่ายกว่าการทำ YouTube แบบเดิม ๆ หรือการยิงโฆษณาระหว่างวิดีโออีกด้วย

ถ้าหากยังไม่เห็นภาพล่ะก็ ลองคิดดูง่าย ๆ ว่า หากไม่นับยอดการใช้งานของ YouTube รู้หรือไม่? ฟีเจอร์ YouTube Shorts นั้นมียอดวิวโดยรวมสูงกว่าวันละ 6.5 พันล้านครั้งเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับบุคคลทั่วไปแล้ว YouTube Shorts คืออีกหนึ่งพื้นที่ขนาดใหญ่ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้สร้างวิดีโอคอนเทนต์เป็นของตัวเอง และสามารถเปลี่ยนตัวเองเป็น Influencer ได้โดยใช้วิดีโอความยาวเพียง 60 วินาทีเท่านั้น และสำหรับ Vlogger ทุกสายบนโลก YouTube ฟีเจอร์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เปิดโอกาสให้แฟนคลับได้อัปเดตและติดตามชีวิตของ Vlogger ในขณะรอตัดต่อวิดีโอตัวใหม่อีกด้วย

นอกจากนี้ YouTube Shorts ยังเปิดโอกาสให้ธุรกิจสามารถสร้างยอด Engagement, Impression และ Reach ที่สูงขึ้นได้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ได้ในเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งนอกจากจะได้ข้อมูลใหม่ ๆ มาเพื่อสร้างแคมเปญแล้ว การใช้ YouTube Shorts ยังช่วยให้ธุรกิจนำเสนอวิธีการทำการตลาดรูปแบบใหม่ ๆ ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถขายของได้ภายใน 60 วินาทีเท่านั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการขับเคลื่อนการทำการตลาดออนไลน์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ทำ YouTube Shorts ได้อย่างไร?

พอมาถึงตรงนี้ หลายคนคงชักสงสัยจริง ๆ แล้วว่า YouTube Shorts ทำไงกันแน่ และจะสร้าง YouTube Shorts ได้ภายในกี่นาทีก็แน่ หากใครเริ่มสนใจ และกำลังสงสัยเช่นนี้อยู่ เราขอบอกเลยว่า วิธีการสร้าง YouTube Shorts นั้นไม่ยาก ทำง่าย และครีเอทคอนเทนต์ได้ในเวลาไม่ถึง 5 นาทีด้วย โดยทุกคนสามารถใช้ YouTube Shorts ได้ตามขั้นตอน ดังนี้

  1. คิด THEME เพื่อกำหนดรายละเอียดเรื่องที่จะเล่าก่อน

Tips: อย่าลืมว่าวิดีโอในฟีเจอร์นี้มีความยาวเพียง 60 วินาทีเท่านั้น ดังนั้น ต้องเรียบเรียงให้ดีว่าจะเล่าเรื่องอะไรบ้าง

     2. หา HOOK และพยายามดึงความสนใจคนดูในช่วง 3 วินาทีแรกให้ได้

Tips: จริงอยู่ที่ YouTube Shorts คือฟีเจอร์ที่เน้นความรวดเร็วของการนำเสนอเรื่องราว แต่หากเราไม่สามารถดึงความสนใจได้ตั้งแต่ 3 วินาทีแรก แน่นอนว่าก็มีความเสี่ยงที่คนจะกดข้ามเช่นกัน ดังนั้น หากไม่อยากเสียยอดวิว หรือเสียโอกาสในการนำเสนอเรื่องราวไป อย่าลืมคิดหมัดเด็ดที่จะปล่อยใน 3 วินาทีแรกด้วยนะ

    3.เมื่อได้เรื่องราวแล้ว ก็มาสร้าง YouTube Shorts ได้เลย! โดยเริ่มแรก เราจะต้องกดปุ่ม + กลางจอเพื่อทำการสร้างวิดีโอคอนเทนต์ก่อน จากนั้นก็กดเมนู ‘Create a Short’

    4.เมื่อกดเข้าเมนู Create a Short แล้วก็สามารถกดหน้าจอค้างไว้เพื่อทำการอัดวิดีโอเหมือนกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้เลย 

    5.เมื่ออัดวิดีโอเสร็จแล้วก็สามารถแต่ง Shorts ของเราได้ตามใจชอบ จะใส่ Text เพิ่มฟิลเตอร์ ปรับความเร็วช้าวิดีโอ หรือนำไฟล์อื่น ๆ มาตัดต่อรวมกันก็ทำได้สบาย

    6.จากนั้นเมื่อตัดต่อเรียบร้อยแล้วก็อัปโหลดขึ้น YouTube Shorts ได้ทันที

ง่าย ๆ เพียงแค่นี้ก็รู้แล้วว่า YouTube Shorts คืออะไรและทำยังไงบ้าง จะเห็นได้ว่า แต่ละขั้นตอนไม่ได้ยากอย่างที่คิด แถมยังสามารถช่วยสร้างรายได้ และช่วยให้ธุรกิจทำการตลาดออนไลน์ได้สะดวกมากขึ้นด้วย นอกจากนี้ หากใครอยากสร้างรายได้ผ่านการเป็น Vlogger แต่ไม่มีต้นทุนไปถ่ายทำ หรือมีกล้องแพง ๆ ในการถ่ายล่ะก็ ลองหันมาใส่ความคิดสร้างสรรค์และการเป็นตัวเองผ่าน YouTube Shorts เพื่อสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจและเรียกยอดวิวกลับมาเป็นรายได้อีกทางก็ได้นะ อย่าลืมนำความเข้าใจและเทคนิคการทำ YouTube Shorts ที่นำมาฝากนี้ไปปรับใช้กับการสร้างวิดีโอคอนเทนต์ของตัวเองด้วยนะ

ขอให้สนุกและมีรายได้ไปพร้อมกัน! 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x