DropShip เป็นเจ้าของร้านได้ไม่จำเป็นต้องมีทุน

708 views

“DropShip คืออะไร?”

ธุรกิจค้าขายบนโลกออนไลน์กำลังขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ใครหลายคนอยากเปิดร้านขายของออนไลน์ขึ้นมาบ้าง แต่แน่นอนว่าการค้าขายก็ต้องลงทุน จึงทำให้บางคนไม่กล้าที่จะเสี่ยงลงทุน หรือไม่สามารถหาเงินจำนวนมากเพื่อมาลงทุนได้ในระยะเวลาอันสั้น ดังนั้นจึงเกิดธุรกิจรูปแบบ DropShip’ ขึ้น

DropShip คือ การที่ผู้ให้บริการหรือร้านค้ารายใหญ่ เปิดรับตัวแทนจำหน่ายเพื่อเพิ่มช่องทางการขายให้กับตนเองอีกทาง โดยตัวแทนจำหน่ายจะได้ราคาสินค้าที่ถูกกว่าปกติ เพื่อนำไปขายต่อโดยที่ไม่ต้องซื้อสินค้ามาสต๊อกก่อน ตัวแทนจำหน่ายจึงไม่จำเป็นต้องเสียเงินลงทุนเลยแม้แต่น้อย และแม้กระทั่งการจัดส่ง ผู้ให้บริการก็จะดำเนินการให้หมด เหมือนกับว่าเราแค่ทำหน้าที่หาลูกค้า และจัดการกับออเดอร์ เป็นคนกลางในการซื้อขายสินค้าเท่านั้นเอง

ซึ่งกำไรที่ตัวแทนจำหน่ายจะได้มีสูตรคิดง่ายๆ คือ

   ราคาที่ลูกค้าซื้อ – ราคาที่ผู้ให้บริการกำหนด (ต้นทุน) = กำไร 

 

ข้อดีของการทำธุรกิจแบบ Dropship

1. ลดความเสี่ยง เพราะ ท่านสามารถเปิดร้านได้เลยโดยไม่ต้องลงทุนสต๊อกสินค้าจำนวนมากภายในร้าน จึงไม่ต้องกังวลว่าจะขาดทุนหรือไม่
2. สามารถทำได้ทันที ไม่ต้องรอสถานะทางการเงินพร้อม เพราะธุรกิจแบบ DropShip นั้น ลงทุนแค่เพียงเวลาเท่านั้น ในการลงประกาศสินค้าในช่องทางการขายของคุณทางอินเตอร์เน็ต

แต่ก็ใช่ว่าการทำธุรกิจแบบ Dropship จะไม่มีข้อเสียเลย

 

ข้อเสียของการทำธุรกิจแบบ Dropship ที่เห็นได้ชัด คือ

1. มีคู่แข่งมาก เพราะทำได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้เงินทุน อีกทั้งนอกจากเราแล้ว ผู้ให้บริการก็ยังรับตัวแทนจำหน่ายคนอื่นๆด้วยเช่นกัน ทำให้ร้านของเราและคนอื่นๆมีสินค้าที่เหมือนกันจนทำให้ต้องแย่งลูกค้ากันเองก็เป็นได้

2. ปัญหาเกี่ยบกับผู้ให้บริการที่ไม่มีมาตรฐานและการรับประกันสินค้า เพราะท่านอาจไม่มีโอกาสได้จับต้องสินค้าก่อนที่จะส่งให้ลูกค้า จึงไม่สามารถที่จะรับประกันได้ว่าสินค้าที่ลูกค้าจะได้รับนั้นมีคุณภาพอย่างที่ผู้ให้บริการกล่าวอ้างหรือไม่

 

การบริหารจัดการธุรกิจแบบ DropShip จึงเหมาะสำหรับผู้ที่อยากจะทำงานที่บ้านโดยการทำธุรกิจผ่านระบบการขายสินค้าบนอินเตอร์เน็ต ที่ไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยงมาก ดังนั้นใครที่ชอบธุรกิจลักษณะนี้ Drop Ship ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณอาจจะสนใจ

ถึงแม้ว่าธุรกิจแบบ DropShip จะไม่ต้องวุ่นวายเรื่องสต๊อกก็จริง แต่การจัดการกับออเดอร์ของลูกค้าก็ยังคงเป็นเรื่องสำคัญที่พลาดไม่ได้เช่นกัน ZORT จึงขอเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้คุณสามารถจัดการกับออเดอร์และดูแลยอดขายได้อย่างง่ายดาย ดูวีธีการใช้งานฟังค์ชั่นตัวแทนจำหน่าย (DropShip)

 

“หวังว่าเกร็ดความรู้เล็กน้อยๆ ที่ ZORT นำมาเสนอนั้นจะช่วยให้คุณสนุกกับธุรกิจซื้อมาขายไปมากขึ้นนะคะ”

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : 02-026-6423
อีเมล: support@zortout.com

Line: @zort

 

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x