รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์ คำศัพท์ขายของออนไลน์ที่แม่ค้าออนไลน์ที่ควรรู้ 2023

21,778 views

ส่อง 12 คำศัพท์ขายของออนไลน์สุดจึ้งดึงลูกค้าที่แม่ค้าออนไลน์ที่ควรรู้!

ในยุคที่ศัพท์แสลง ศัพท์ย่อขายของเกิดขึ้นเยอะมากและกลายเป็นวลีฮอตฮิตที่สามารถดึงดูดผู้คนให้สนใจในเนื้อหาที่ไม่เพียงตอบโจทย์เหล่า Creator แต่ยังใช้ในทางการตลาดด้วยส่วนหนึ่งเพราะคงปฎิเสธไม่ได้ว่าการขายสินค้าเพียงอย่างเดียว ไม่อัพเดตเทรนด์อาจทำให้ตกขบวน

วันนี้เราจึงได้รวบรวม 12 คำศัพท์ขายของออนไลน์สุดจึ้งดึงลูกค้าที่แม่ค้าออนไลน์ที่ควรรู้! ซึ่งจะมีคำไหนกันบ้างต้องติดตาม!

 

แต่ก่อนอื่นก็ขออธิบายถึงช่องทางในการขายสินค้าในปัจจุบันของช่องทางออนไลน์ที่มี User หรือผู้ใช้งานเข้ามามากกว่า 95% ของผู้ใช้งานทั้งหมดทำให้ไม่กี่ให้หลังมาระบบออนไลน์จึงค่อนข้างเติบโตแบบก้าวกระโดดส่งผลให้มีสื่อโซเชียลต่าง ๆ ที่ใช้ได้ทั้งเสพสื่อบันเทิงและช้อปปิ้งสินค้าต่าง ๆ ได้ในแพตฟอร์มเดียว ยกตัวอย่างเช่น Facebook, Instagram, Line, Tiktok, Youtube, Amazon, Shopee, Lazada, Kaidee หรือ Marketplace อื่น ๆ ที่มีการลงขายสินค้าให้คนเข้ามาเข้าซื้อมากมายในปัจจุบัน

 

ประโยชน์ของการขายสินค้าออนไลน์หรือธุรกิจ E-Commerce

ธุรกิจ E-Commerce นั้นมีขั้นตอนการในการสั้งซื้อสินค้าและบริการที่ค่อนข้างรวดเร็ว สร้างรายการสินค้าได้ง่ายไม่ซับซ้อน โดยไม่ต้องมีหน้าร้านช่วยลดต้นทุนได้ค่อนข้างเยอะ อีกทั้งยังง่ายต่อการโฆษณาเลือกกลุ่มลูกค้าได้ พร้อมเปิดให้บริการได้ 24 ชั่วโมง โดยเข้าถึงลูกค้าได้ไม่จำกัดจำนวนรวมถึงการเปรียบเทียบราคาระหว่างร้านที่ทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ตอบโต้กับลูกค้าได้ทันทีและสามารถชำระเงินได้หลายช่องทาง พลาดไม่ได้ก็คือไม่ต้องไปรับสินค้าเอง มีรถบริการส่งตรงให้ถึงหน้าบ้านช่วยประหยัดเวลาได้ค่อนข้างเยอะ

 

 

15 คำย่อขายออนไลน์ควรจำ! 

 

จากข้างต้นคงจะพอเห็นภาพของช่องทางการขายสินค้าออนไลน์มาขึ้นและก็มาต่อกันด้วย 12 ศัพท์ขายของออนไลน์แบบจึ้ง ๆ ที่ต้องจำและนำไปใช้ไม่งั้นจะพูดกับลูกค้าไม่รู้เรื่อง ดังนี้

 

 • F = Reserve (จองไว้ก่อน)
  ศัพท์แรกที่อาจจะคุ้นตาผ่าน Live ช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Shopee, Lazada หรือ Tiktok ที่พิมพ์ว่า f สินค้า คือหมายถึงการจองไว้ก่อน ซื้อแน่ แต่จะไปคุยรายละเอียดกันหลังไมค์อีกที

 

 • CF = Confirm (ตกลงซื้อ)
  CF ย่อมาจากคำว่า Confirm หรือตกลงรับสินค้านั่นเองซึ่งหมายถึงว่าลูกค้าพร้อมจะโอนให้ร้านค้าสรุปรายละอียดค่าใช้จ่ายทั้งหมด แจ้งให้ทราบ พร้อมช่องทางการโอนเงินส่งให้แก่ลูกค้า

 

 • CC = Cancel (ยกเลิก)
  คำนี้จะใช้ในกรณีที่ได้ทำการ F หรือ CF ไปแล้ว แล้วต้องการยกเลิกซึ่งจะพิมพ์ CC เพื่อยกเลิกออร์เดอร์นั้นให้ลูกค้าท่านอื่นที่สนใจสามารถมาซื้อสินค้าต่อได้นั่นเอง

 

 • CF no CC (คอนเฟิร์ม-ห้ามยกเลิก)
  พูดถึงฝั่งลูกค้ากันไปหลายคำแล้ว มาพูดถึงคำย่อขายของของฝั่งแม่ค้าที่นิยมกันบ้าง โดยมักจะพิมพ์ไว้ในแคปชั่นที่โพสต์ขาย หรือปักหมุดระหว่าง Live เพื่อเป็นการแจ้งเงื่อนไขให้ลูกค้าทราบว่าหาก F หรือ CF สินค้ามาแล้วห้ามยกเลิกสินค้าทุกกรณี

 

 • CF 1 = Waiting list (รอซื้อสินค้าต่อ)
  ในระหว่างที่มีการไลฟ์ หรือโพสต์ขายสินค้าจะมีคอมเมนต์ หรือการแสดงความเห็นที่พิมพ์กันต่อ ๆ ว่า CF1, CF2, CF3,… ซึ่งหมายถึงว่ามีคนซื้อสินค้านั้นไปแล้ว หากหลุดจองคิว CF1 สนใจจะซื้อต่อ หรือหากหลุดจาก CF 1 ก็จะรันตามตัวเลขถัดไป

 

 • จ. = Reservation (จอง)
  โดยคำนี้จะมีความแตกต่างจากหากเปรียบเทียบเปอร์เซ็นการซื้อตามลำดับ คือ CF > F > จ. เพราะเป็นแค่ก็จอง ไม่ได้ผูกมัดว่าจะซื้อจริงไหมและมีโอกาสที่จะไม่ซื้อมากกว่าตัวย่อข้างต้น

 

 • IB = Inbox (ทักแชท)
  IB คำฮอตฮิตที่หมายถึงการทักแชทซึ่งได้นำมาเข้าใช้ในวงการขายของออนไลน์ที่สื่อในความหมายว่าให้พูดคุยผ่านแชทส่วนตัวโดยให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้า หรือเข้ามาสอบถามรายเอียดผ่านกล่องข้อความ (Inbox Messsage)

 

 • รส. = Total (รวมส่ง)
  เป็นอีกคำย่อที่ในหมวดหมู่การจัดส่งสินค้าซึ่งหมายถึงราคาสินค้าที่ลงขายนั้นรวมค่าขนส่งสินค้าเรียบร้อยแล้ว ไม่มีบวกเพิ่มใด ๆ

 

 • COD = Cash on Delivery (เก็บเงินปลายทาง)
  ต่อมาจะเป็นคำที่ใช้ในการชำระค่าสินค้าซึ่งมักจะจะพบบ่อยเพราะลูกค้าบางคนมักจะถามว่าทางร้านมี COD ไหมซึ่งหมายถึงว่าร้านค้านั้น ๆ สามารถจัดเก็บเงินค่าสินค้าแบบปลายทางได้หรือไม่

 

 • REG = Registered Mail (ไปรษณีย์ลงทะเบียน)
  จะจัดอยู่ในการจัดส่งสินค้าแบบไปรษณีย์ประเภทลงทะเบียนซึ่งจะใช้เวลาในการขนส่งนานกว่าแบบ EMS และขนส่งเอกชนอื่น ๆ

 

 • พต. = Additional (เพิ่มเติม)
  พต.ย่อมาจากคำว่า “เพิ่มเติม” ซึ่งจะใช้ในหลายบริบท อาทิเช่น ขอดูรูปสินค้าเพิ่มเติม ขอดูตัวเลือกอื่น ๆ เพิ่มเติม โดยจะย่อเป็น ขอดูรูปพต. หรือมีตัวเลือกพต. ไหม

 

 • . = Drop a Pin (ปักหมุด)
  สัญลักษณ์ . จุดไข่ปลาซึ่งมักเห็นผ่านมีการมาพิมพ์แสดงความคิดเห็นทิ้งไว้ใต้โพสต์ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามโพสต์ของร้านที่ยังไม่ได้ลงรายละเอียด หรือบอกถึงความสนใจอยากให้ติดต่อกลับ

โดยทั้ง 12 ศัพท์ขายของออนไลน์ข้างต้นที่ได้นำเสนอไปสามารถนำไปใช้ได้จริงไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หรือสนใจกำลังอยากซื้อสินค้า หรือรอรายละเอียดเพิ่มเติมก็ตามและในปัจจุบันการตลาดค่อนข้างเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วด้วยการเข้าถึงเทคโนโลยีที่ง่ายขึ้น มีการพัฒนาต่าง ๆ ได้รวดเร็วกว่าในอดีตซึ่งหากตามไม่ทันอาจจะทำให้ร้านค้าตกกระแสส่งผลต่อยอดขาย

 

แต่ทั้งนี้ก็สามารถใช้บริการระบบจัดการร้านแบบครบวงจรเข้ามาช่วยบริการงานร้านค้าให้ง่ายขึ้น ลดภาระการดูแลเรื่องการตลาดให้คุณมีเวลาโฟกัสสินค้าเพื่อให้มีคุณภาพมากขึ้นไปพร้อมกับระบบการจัดการร้านที่แข็งแรงยิ่งช่วยเสริมให้ร้านค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นและสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้ดียิ่งกว่า

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x