รู้ทันความต้องการลูกค้าด้วย Chat Tag

284 views

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุค ลูกค้าคือหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ การตอบสนองลูกค้าได้อย่างรวดเร็วใส่ใจ  คือสิ่งสำคัญที่จะคว้าใจของลูกค้าได้ ดังนั้นความรวดเร็วในการตอบแชทกับลูกค้า ถือเป็นอาวุธสำคัญที่จะเติมความปัง และรักษาฐานลูกค้าเอาไว้ได้ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักเครื่องมือ Chat Tag ที่จะทำให้แอดมินสามารถจัดระเบียนการแชทกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงรู้ทันความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว Chat Tag คืออะไร เทคนิคการใช้งาน Chat Tag ทำได้อย่างไร ไปหาคำตอบกัน

Chat Tag คืออะไร

Chat Tag คือฟีเจอร์สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ช่วยในการจัดกลุ่มลูกค้าภายในแชทได้อย่างครอบคลุม โดยที่แอดมินสามารถครีเอทชื่อ Tag ที่เหมาะสมกับลูกค้าได้ตามที่ต้องการ เช่น ลูกค้าใหม่, ลูกค้าประจำ, สอบถาม, รอจัดส่ง, รอโอนเงิน เป็นต้น ซึ่งทำให้แอดมินสามารถพูดคุย ตอบคำถาม เสนอสินค้าและโปรโมชัน รวมถึงปิดการขายได้อย่างตรงจุด ซึ่งระบบ Chat Tag นี้สามารถพบได้ในระบบ Chat ต่าง ๆ อย่าง Line Official Account และ Line Myshop นั่นเอง

ปัญหาที่อาจเกิดหากร้านค้าไม่ได้ใช้ Chat Tag

ปัญหาของการไม่ติดป้ายกำกับลูกค้าด้วย Chat Tag อาจจะยังไม่เกิดกับร้านค้าที่เพิ่งเปิดร้านหรือมีลูกค้าทักมาไม่เยอะ แอดมินพอวางแผนจัดการตอบแชทลูกค้าคนเดียวได้ แต่ร้านค้าขนาดใหญ่ที่มีฐานลูกค้าเยอะย่อมเคยเจอกับความสับสนของการตอบแชทลูกค้าเป็นอย่างดี  ว่าแต่ปัญหาที่ว่าก็คือ

  • หาแชทลูกค้าลูกค้าไม่เจอ เพราะโดนกลืนหายไปกับทะเลข้อความใหม่ ๆ ให้ถูกดันขึ้นมาแทนแชทเก่า ทำให้เสียลูกค้าไปอย่างน่าเสียดาย
  •  จำลูกค้าประจำไม่ได้ ทำให้เสียโอกาสที่จะสร้างลูกค้าประจำร้านไปอย่างน่าเสียดาย รวมถึงทำให้ลูกค้าเสียความประทับใจอีกด้วย
  • ลูกค้าทักมาซื้ออะไรนะ จำไม่ได้แล้ว เพราะไม่ได้ติด Tag เรื่องที่ลูกค้าต้องการถามเอาไว้ พอย้ายไปคุยกับลูกค้าคนอื่นกลับมาอีกที ก็ตอบคำถามไปคนละเรื่องซะแล้ว

ขายออนไลน์ต้องรู้การแบ่งหมวด Chat ลูกค้าด้วยเทคนิคการใช้ Chat Tag อย่างมีประสิทธิภาพ

1. จัดหมวดหมู่ลูกค้าได้ชัดเจน

แน่นอนอยู่แล้วว่าหนึ่งในวัตถุประสงค์ของ Chat Tag นั้น ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อ ให้แอดมินแบ่งหมวดหมู่ลูกค้าได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะร้านค้าที่มีลูกค้าแวะเข้ามา ทักถามและสั่งซื้อสินค้าจำนวนมาก ก็อาจจะทำให้รายชื่อลูกค้าประจำหรือลูกค้า VIP ถูกแชทใหม่ ๆ ดันหายไปได้ ดังนั้นการติดตั้ง Tag ที่กำหนดประเภทลูกค้าไว้เช่น ลูกค้าประจำ, VIP, ลูกค้าใหม่ จะทำให้แอดมินสามารถเสนอสินค้า ที่โดนใจลูกค้าได้อย่างง่ายดาย รวมถึงอาจจะเสนอโปรโมชันพิเศษ เพื่อเพิ่มความประทำใจให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

2. แยกประเภทลูกค้าได้ตามความต้องการ

ประโยชน์อีกข้อของระบบ Chat Tag คือการที่ผู้ใช้สามารถครีเอทชื่อ Tag ได้ตามที่ต้องการ ทำให้กำหนดการแยกประเภทลูกค้าได้กว้างขึ้น ไม่ได้จำกัดแค่เพียงลูกค้าใหม่หรือลูกค้าประจำ แต่ยังครอบคลุมไปถึงการแยกประเภทตามสถานะการสั่งซื้อของลูกค้าได้ กลุ่ม รอโอนเงิน, รอคอนเฟิร์ม, ชำระแล้ว, หรือแม้กระทั่งติดชื่อแท็กเป็น Blacklit ก็ยังสามารถทำได้

3. พูดคุยกับลูกค้าได้ตรงประเด็นไม่สับสน

เมื่อกำหนดประเภทลูกค้าด้วย Tag เรียบร้อยแล้ว การทำงานของแอดมินก็จะง่ายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากชื่อ Tag จะทำให้แอดมิน เลือกที่จะสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างถูกต้อง ตรงประเด็น ตรงความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด ลดปัญหาการตอบแชทสลับกัน อีกทั้งยังเลือกมอบของขวัญพิเศษอย่างโปรลดค่าส่ง โปรโมชันลดราคา ซึ่งการบริการที่โดนอกโดนใจลูกลูกค้า จะช่วยเพิ่มลูกค้าประจำได้อย่างแน่นอน  

4. ค้นหาลูกค้าได้ทันที

การติดแท็กลูกค้านอกจากจะทำให้บริการลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังช่วยเซฟเวลาแอดมินในการเลื่อนหาแชทของลูกค้าอีกด้วย เพียงแค่เสิร์ชชื่อ Tag ลงในช่องค้นหา รายชื่อลูกค้าที่ถูกติดแท็กนั้นก็จะปรากฎขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเลื่อนหาที่ละแชท เพิ่มเวลาบริการลูกค้ารายอื่นได้มากขึ้นด้วย แอดมินที่ยังจมอยู่กับปัญหาหาลูกค้าไม่เจอ แชทเก่าโดนแชทใหม่ๆ ดันหายลงไปด้านล่างราวกับโดนลบหายไปเสียเฉยๆ ต้องรีบใช้เลย

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงเห็นถึงประโยชน์ของระบบ Chat Tag และแนวทางการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับการตอบแชทและจัดหมวดหมู่ลูกค้าได้ภายในร้านของคุณมากขึ้น รวมถึงไอเดียการครีเอทชื่อ Tag ที่เหมาะสมกับลูกค้าประเภทต่างๆ ซึ่งเทคนิคนี้จะทำให้ตัวคุณหรือแอดมินทำงานได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังทำให้ร้านของคุณคว้าใจลูกค้ามารอบครองได้สำเร็จอีกด้วย ลองกลับไปเปิดเครื่องมือแชทของร้านคุณดู ว่าหลังบ้านมีระบบ Chat tag ให้ใช้งานไหม หากมีอย่ารอช้ารีบนำระบบนี้มาใช้เลย

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x