ส่องเทรนด์การตลาด Gen Z 2024 ทำยังไงไปดูกัน

2,613 views

กลยุทธ์การตลาด Gen Z ทำยังไงให้ได้ยอดปัง ๆ

การตลาด Gen Z เป็นเทรนด์การตลาดมาแรงในปี 2024 ที่หลาย ๆ แบรนด์เริ่มให้ความสำคัญอย่างจริงจัง เพราะกลุ่มคนGen Z คือกลุ่มผู้บริโภคที่มีแนวโน้มเติบโตพร้อมกับกำลังซื้อที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ บทความนี้เราเลยอยากจะชวนไปทำความรู้จักกับลักษณะคน Gen Z ให้มากขึ้น พร้อมกลเม็ดเด็ดเทคนิคทำการตลาดเจาะคน Gen Z แบบไม่กั๊ก เพื่อดึงดูดชาว Gen Z ให้กลายมาเป็นลูกค้า จะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลย

 

Gen Z คือใคร ทำไมถึงต้องให้ความสำคัญ

 

กลุ่มคน Generation Z หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่าคน Gen Z เป็นกลุ่มประชากรที่เกิดราว ๆ ช่วงปี 1997 – 2012 หรือช่วง พ.ศ. 2540 – 2555 หากคำนวนอายุคน Gen Z ช่วงอายุก็จะอยู่ที่ประมาณ 11 – 26 ปี โดยจำนวนประชากร Gen Z คิดเป็นจำนวน 1 ใน 3 ของประชากรโลก และคิดเป็นประมาณ 30% ของประชากรในประเทศไทย ซึ่งภายในกลุ่มคน Gen Z ก็มีความหลากหลายของช่วงวัยที่สามารถแบ่งออกได้อีก ดังนี้

 

  • กลุ่มวัยรุ่น อายุ 11-18 ปี
  • กลุ่มช่วงวัยมหาวิทยาลัย อายุ 18-22 ปี
  • กลุ่มวัย First Jobber อายุ 22-24 ปี
  • กลุ่มวัยทำงาน อายุ 24 – 26 ปี

 

 

ไม่ว่าจะมีความหลากหลายแค่ไหนในกลุ่มคน Gen Z อายุหรือช่วงวัยจะต่างกันยังไง แต่ลักษณะร่วมของชาว Gen Z ก็คือพวกเขาเกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยี มีความคุ้นชินกับเทคโนโลยีเรียกได้ว่าแทบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปแล้ว ชีวิตของพวกเขาจึงเชื่อมโยงอยู่กับสื่อดิจิทัลและโลกออนไลน์ตลอดเวลา การทำการตลาดเจาะกลุ่มคน Gen Z จึงต้องทำผ่านช่องทางออนไลน์จึงจะสื่อสารกับคนกลุ่มนี้ได้โดยตรง

 

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับกลุ่มคน Gen Z? เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนอาจกำลังสงสัย เพราะกลุ่มคน Gen Z ดูเหมือนจะยังอยู่ในวัยรุ่นวัยเรียน หรือกำลังเป็น First Jobber ที่น่าจะยังไม่มีกำลังซื้อมากสักเท่าไหร่ แต่จากการคาดการณ์พบว่าคน Gen Z จะกลายเป็นกำลังซื้อหลักในอนาคตภายในปี พ.ศ. 2568

 

ไม่เพียงเท่านั้น ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี คน gen อื่น ๆ ก็หันหน้าเข้ามาสู่โลกออนไลน์มากขึ้น มีแนวโน้มว่าชาว gen ต่าง ๆ จะมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและความชอบมาเป็นแบบชาว Gen Z ในที่สุด

 

ดังนั้นหากเราทำการตลาดเจาะกลุ่มคน Gen Z ในโลกออนไลน์ก็เท่ากับยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะนอกจากจะได้เจาะตลาดกลุ่มชาว Gen Z แล้วยังสามารถเจาะตลาดลูกค้า Gen อื่น ๆ ที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเข้าสู่โลกออนไลน์ด้วยอีกทางหนึ่ง

 

 

 

ลักษณะคน Gen Z

 

คน Gen Z เป็นกลุ่มคนยุคใหม่ที่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีและเชื่อมโยงตัวเองอยู่กับโลกออนไลน์จนแทบจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ซึ่งทำให้มีไลฟ์สไตล์ พฤติกรรม และมุมมองการใช้ชีวิตเป็นคาแรกเตอร์เฉพาะ ดังนี้

 

  • ใช้ชีวิตบนออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการหาข้อมูล การรับรู้ข่าวสาร การช้อปปิ้ง รวมไปถึงการทำธุรกรรมต่าง ๆ ก็จะเป็นออนไลน์ทั้งหมด
  • เปิดกว้างเรื่องความคิดและวัฒนธรรมที่แตกต่าง พร้อมเปิดรับทุกความแตกต่างหลากหลาย ให้คุณค่ากับความเท่าเทียมของมนุษย์ และหลักสิทธิมนุษยชน
  • ให้คุณค่ากับการเป็นตัวของตัวเอง และให้คุณค่ากับความสุขของตัวเองมากกว่าเงินทองและความสำเร็จ
  • ไม่ยึดติดกับแบรนด์ใด แบรนด์หนึ่งอย่างชัดเจน พร้อมปรับเปลี่ยนและทดลองสิ่งใหม่ ๆ ได้เสมอ

 

หากเราเข้าใจวิธีคิดคนของ Gen Z พฤติกรรมและการมองโลกของพวกเขานั้นจะช่วยให้เรานำมาต่อยอดสร้างกลยุทธ์ทำการตลาดสื่อสารกับคนกลุ่มนี้ได้อย่างตรงเป้า

 

 

 

4 หมัดฮุกกลยุทธ์การตลาด Gen Z 

 

1. ตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อน

คน Gen Z คือกลุ่มคนที่ทำการตลาดง่ายในแง่ที่พวกเขาชอบความตรงไปตรงมา ขายก็บอกว่าขาย ไม่ต้องอ้อมค้อมให้ยุ่งยาก ไม่ชอบการโกหกหรือปิดบังความจริง วิธีการทำการตลาดกับพวกเขาจึงต้องเน้นความตรงไปตรงมา สื่อสารด้วยด้วยข้อความสั้น ๆ เข้าใจง่ายบนโซเชียลมีเดีย

 

2.  สำนึกความรับผิดชอบต่อสังคม

ด้วยความที่เติบโตมาพร้อมกับการเห็นโลกแบบไร้พรมแดนของ Gen Z พฤติกรรมการบริโภคของพวกเขาจึงมีแนวโน้มที่จะให้คุณค่ากับแบรนด์ที่ให้คุณค่ากับสังคมและเคารพในหลักมนุษยชน แบรนด์ไหนที่วางจุดยืนสื่อสารคุณค่าความเท่าเทียมของมนุษย์ ความเท่าเทียมทางเพศ ตระหนักในปัญหาสิ่งแวดล้อม หรือสร้างคุณค่าให้กับสังคมส่วนร่วมก็จะยิ่งได้ใจคน Gen Z

 

3. สื่อสารการตลาดผ่าน Influencer

ลักษณะคน Gen Z ก็คือติดตามกระแสต่าง ๆ ในโลกโซเชียลอยู่ทุกวัน การใช้บุคคลที่มีชื่อเสียงอยู่ในกระแสบนโลกออนไลน์หรือ  Influencer ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะสื่อสารกับชาว Gen Z ได้ แต่ควรเลือก Influencer ที่มีความรู้เป็นกูรูในด้านที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของเรา ไม่จำเป็นจะต้องเป็นคนดังมีผู้ติดตามมามาก แต่เน้นสื่อสารถึงความจริงใจว่าเป็นผู้ใช้ตัวจริง ซึ่งจะช่วยสื่อสารโน้มน้าวกลุ่มคน Gen Z ได้ดีกว่า

 

4. เน้นสื่อสารถึงความเป็นตัวตน

ลักษณะพฤติกรรมที่ให้คุณค่ากับการเป็นตัวเองและการยึดความสุขของตัวเองเป็นที่ตั้งของคน Gen Z พฤติกรรมนี้ทำให้พวกเขาเลือกบริโภคแบรนด์ที่ช่วยสร้างคุณค่าให้ตัวพวกเขา เราจะต้องทำการตลาดสื่อสารให้คนกลุ่มนี้เห็นว่าแบรนด์ของเราทำให้เขามีรสนิยมที่ดีและเป็นตัวของตัวเองได้อย่างไร ไม่ใช่บอกว่าแบรนด์ของเรายอดเยี่ยมแค่ไหนหรือดียังไง แต่ทำให้คน Gen Z เห็นว่าตัวแบรนด์ต่างหากที่จะทำให้เขายอดเยี่ยมขึ้น

 

ลักษณะคน Gen Z ที่มีพฤติกรรม วิธีคิด และการมองโลกผ่านการเชื่อมโยงตัวตนกับโลกดิจิทัล การทำการตลาด Gen Z จึงต้องมีความเฉพาะเจาะจง ให้ความสำคัญกับการที่แบรนด์ของเราจะไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตชาว Gen Z อย่างไร หากแบรนด์ของคุณชัดเจนและให้คุณค่าเดียวกันกับสิ่งที่คน Gen Z ยึดถือก็จะสามารถดึงดูดชาว Gen Z ให้กลายมาเป็นลูกค้าได้ไม่ยาก

 

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort