COD คืออะไร? COD ย่อมาจากอะไร? หาคำตอบได้ที่นี่

Share:

COD คืออะไร? COD ย่อมาจากอะไร? หาคำตอบได้ที่นี่

COD คือบริการเก็บเงินปลายทาง ตัวเลือกใหม่สำหรับนักช็อปออนไลน์

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันทางเลือกหรือช่องทางในการจำหน่ายสินค้าออนไลน์นั้นมีอยู่มากมาย ทั้งนี้ตัวช่วยมาแรงใหม่ล่าสุดที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับทั้งผู้บริโภค และร้านค้า อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการสร้างยอดขายนั้นได้แก่ COD หรือการเก็บเงินปลายทาง ว่าแต่วิธีเก็บเงินปลายทางแบบ COD หรือ Cash On Delivery นั้นคืออะไร? จะมีที่มาที่ไปอย่างไร? มีข้อดี วิธี หรือเคล็ดลับอะไรที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ และนักช็อปออนไลน์ควรรู้บ้าง? ตามมาดูกันได้เลย

COD คืออะไร?

COD ย่อมาจาก Cash On Delivery นั่นคือบริการเก็บเงินปลายทาง หนึ่งในตัวช่วยที่เป็นบริการเสริมใหม่ในแวดวง E-commerce หรือร้านค้าออนไลน์ ที่เพิ่งจะมาได้รับความนิยมในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา ฉีกจากกฎการซื้อสินค้าออนไลน์แบบเดิม ๆ ที่ต้องชำระเงินก่อนที่จะเห็นสินค้าของจริง เมื่อชำระแล้วก็ต้องมาลุ้นกันว่าจะได้รับสินค้าจริงหรือไม่ แต่บริการแบบ COD คือตัวช่วยใหม่ที่จะเข้ามาสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ทำให้ลูกค้ามั่นใจก่อนว่าได้รับสินค้าจัดส่งถึงหน้าบ้านแล้วจริง ๆ จึงค่อยชำระค่าสินค้าหรือบริการ นอกจากจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าหรือนักช็อปออนไลน์ทั้งหลายแล้ว หากคุณคือพ่อค้าแม่ค้าที่เพิ่งเปิดร้านค้าออนไลน์มือใหม่ และกำลังมองหาตัวช่วยในการสร้างความน่าเชื่อถือ และเรียกลูกค้าให้เข้ามาอุดหนุนแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าตัวช่วยแบบบริการเก็บเงินปลายทางก็มีส่วนในการเพิ่มยอดขายได้อยู่พอสมควร

ข้อดีของการใช้บริการ COD คืออะไร?

สำหรับข้อดีของทั้งพ่อค้า-แม่ค้าออนไลน์ รวมไปถึงนักช็อปออนไลน์ที่ตัดสินใจเลือกใช้บริการ COD แบบเก็บเงินปลายทาง มีดังต่อไปนี้
    • ตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อ เพิ่มน้ำหนักในการตัดสินใจซื้อให้แก่ผู้บริโภคด้วยการเพิ่มวิธีเก็บเงินปลายทางในขั้นตอนของการชำระเงิน การใช้วิธีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่มีส่วนทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายมากขึ้น ตัดปัญหาการถูกฉ้อโกงจากการซื้อของออนไลน์แบบเดิม ๆ ตอบโจทย์ร้านค้าตรงที่ได้ขาย และตอบโจทย์ผู้ซื้อตรงที่สามารถมั่นใจได้แน่ ๆ ว่าซื้อสินค้าแล้วจะได้รับสินค้าจริง
  • สร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ เรียกความมั่นใจจากลูกค้า
สัมพันธ์กับข้อดีที่กล่าวไปแล้วในข้างต้น การที่ร้านค้าเลือกใช้บริการแบบ COD หรือแบบเก็บเงินปลายทางนั้น ถือเป็นการสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างร้านค้าออนไลน์ และลูกค้าในเบื้องต้น ซึ่งทางร้านค้าเองก็ต้องมีความกล้าที่จะให้ใจลูกค้าด้วยการจัดส่งสินค้าออกไปก่อน เมื่อลูกค้าเห็นว่าสินค้ามีการจัดส่ง และถึงมือแล้ว ลูกค้าก็สามารถชำระเงิน และรับของได้เลยทันที เรียกได้ว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ Win-Win กันทั้งสองฝ่าย
  • รับประกันคุณภาพในระหว่างการจัดส่งตั้งแต่จากร้านค้าไปจนถึงมือลูกค้า
ทั้งนี้หากคุณคือร้านค้าออนไลน์มือใหม่ที่อาจจะยังไม่ทราบขั้นตอนของการส่งของเก็บเงินปลายทางว่าต้องทำยังไง หรือตัวลูกค้าเองที่อาจจะยังไม่มั่นใจในขั้นตอนของการจัดส่ง หากสินค้าเกิดสูญหายหรือมีความเสียหายในระหว่างการจัดส่ง ไม่ต้องกังวลใจไป ทั้งตัวร้านค้าออนไลน์ และลูกค้าเองสามารถสอบถามรายละเอียดการรับประกันสินค้า หรือพัสดุได้จากบริษัทที่เป็นตัวแทนในการขนส่งสินค้า หากมีเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้นก็สามารถติดต่อขอทำเรื่องเคลมประกันได้ ถ้าหากลูกค้าได้รับของแล้วไม่ตรงปก หรือจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าแล้วเกิดความเสียหาย

เก็บเงินปลายทาง’ ทางเลือกการชำระเงินรูปแบบใหม่

จากที่กล่าวไปข้างต้นอาจจะดูเหมือนว่าการเลือกวิธีเก็บเงินปลายทางนั้นผลประโยชน์จะตกอยู่ที่ลูกค้าเพียงฝ่ายเดียว เพราะทางร้านค้าจะต้องลงทุนจัดส่งสินค้าออกไปก่อนจึงจะได้รับเงิน แต่แท้จริงแล้วหากมองในแง่ดี ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่คนส่วนใหญ่มักจะซื้อของออนไลน์อยู่ที่บ้าน จึงทำให้ยอดการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์แ ละธุรกิจโลจิสติกส์ขยายตัวเติบโตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว แต่ทั้งนี้ก็ไม่สามารถมีอะไรมาการันตีได้เลยว่ายอดการสั่งซื้อนั้น ๆ จะเป็นออเดอร์ที่แท้จริง ไม่ได้เกิดจากมิจฉาชีพ จุดนี้นี่เองที่ทำให้บริการ COD คือตัวช่วยในการคัดกรองมิจฉาชีพที่มาในคราบของผู้ซื้อได้เป็นอย่างดี หากเป็นการชำระเงินเพื่อซื้อสินค้าออนไลน์แบบเดิม ๆ ยอดเงินที่ชำระจากลูกค้านั้นจะต้องผ่านบริษัทขนส่งซึ่งเป็นตัวกลางอีกขั้นตอนหนึ่ง โอกาสในการฉ้อโกงก็อาจเกิดขึ้นได้ ต่างจากการเลือกรับชำระแบบ COD โดยตรง ที่ได้รับเงินจากมือลูกค้าเลยทันที ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ไม่ต้องผ่านตัวกลาง โอกาสในการถูกหลอกจากมิจฉาชีพก็ลดน้อยลงไปด้วย

เลือกวิธี COD เก็บเงินปลายทางเพิ่มยอดขายได้จริงหรือไม่?

บริการ COD คือหนึ่งในตัวเลือกสำหรับการสร้างความน่าเชื่อถือ และเรียกความไว้วางใจจากลูกค้า เนื่องจากสินค้าออนไลน์บางประเภทสามารถซื้อซ้ำได้หลายครั้ง ดังนั้นหากคุณอยู่ในฐานะเจ้าของร้านค้าออนไลน์ที่เพิ่งเปิดใหม่ หรือเปิดมาแล้วสักพักแต่เพิ่งจะผันตัวเข้ามารับการชำระเงินแบบ COD การให้ใจลูกค้าด้วยการจัดส่งสินค้าออกไปก่อน แล้วค่อยรอรับชำระในภายหลังเมื่อสินค้าถึงมือลูกค้า ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการได้ใจลูกค้า หลังจากที่เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจกันแล้ว เมื่อต้องการจะซื้อสินค้าซ้ำ ร้านค้าออนไลน์ของคุณก็จะเป็นร้านแรก ๆ ที่ลูกค้านึกถึง ดังนั้นยอดขายจะไปไหนได้ล่ะ… จริงไหม? เห็นได้ชัดเลยว่า COD หรือบริการเก็บเงินปลายทางนั้นได้เข้ามาขับเคลื่อนธุรกิจออนไลน์ให้เกิดยอดคำสั่งซื้อที่เพิ่มมากขึ้น หากคุณคือเจ้าของร้านค้าออนไลน์มือใหม่ และกำลังสงสัยว่าวิธีส่งของเก็บเงินปลายทางต้องทำยังไง? แนะนำให้สอบถามข้อมูลจากตัวแทนบริษัทขนส่ง หรือถ้าหากไม่สะดวกเดินทางไปที่สาขา ตอนนี้ขั้นตอนก็สะดวกมากขึ้น เพราะสามารถสมัครแบบออนไลน์ได้เลย เรียกได้ว่าเป็นบริการชำระเงินแบบปลายทางที่ได้รับการยอมรับกันแทบจะทุกบริษัทขนส่ง นอกจากจะขับเคลื่อนธุรกิจออนไลน์แล้ว ยังเป็นการเพิ่มช่องทางการจัดส่งที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มทางเลือก และความสะดวกสบายให้แก่ผู้บริโภคอีกด้วย

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x