Omni Channel คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายได้จริงไหม? | ZORTOUT

Omnichannel คืออะไร
616 views

Omni Channel คืออะไร?

Omnichannel คืออะไร

       แม้ว่าในปัจจุบัน การซื้อ-ขายสินค้าบนแพล็ตฟอร์มออนไลน์อย่างธุรกิจ E-Commerce จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ให้ความสำคัญกับการไปดูสินค้าจริงที่หน้าร้านค้าอยู่ เหล่าร้านค้าทั้งออนไลน์ และออฟไลน์จึงต้องมีการปรับกลยุทธ์ทางการตลาดให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้บริโภคมากขึ้น ซึ่งการทำการตลาดแบบ Omni Channel ถือเป็นหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์กับพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันมากที่สุด 

       แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า การทำการตลาดแบบ Omni Channel ในไทยเริ่มได้รับความนิยม และสามารถพบเห็นได้อย่างหลากหลาย และเชื่อว่าก็คงจะสงสัยกันขึ้นมาบ้างว่า การทำการตลาดแบบ Omni Channel คืออะไร และมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

Omni Channel Marketing คืออะไร?

       Omni Channel Marketing คือการทำการตลาดที่รวบรวมช่องทางในการเข้าถึงผู้บริโภคทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า และช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการได้หลากหลายช่องทาง รวมถึงสามารถเก็บบันทึกข้อมูลของลูกค้าไว้เพื่อนำมาวิเคราะห์ และเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้อีกด้วย

       ซึ่งในประเทศไทยก็เริ่มมีหลากหลายธุรกิจที่หันมาทำการตลาดแบบ Omni Channel ตัวอย่างเช่น ร้านค้าแบบ Multi Brand อย่าง SOS Sense of Style, Matchbox, Frank! Garcon เป็นต้น โดยร้านเหล่านี้จะรวบรวมแบรนด์ร้านค้าออนไลน์ มาไว้ในหน้าร้านของ Multi Brand นั้นๆ ทำให้ลูกค้าสามารถเข้ามาชมสินค้าจริงได้

ตัวอย่างร้านค้า Omnichannel
ขอบคุณรูปภาพจากเพจ SOS – Sense of Style

ประโยชน์ของ Omni Channel

ต่อธุรกิจ

 • มีช่องทางในการขายสินค้าที่หลากหลาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการมองเห็น และตัดสินใจเลือกซื้อให้กับลูกค้า
 • สามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ ทำให้เกิดการแนะนำและบอกต่อ ถือเป็นอีกช่องทางในการขยายกลุ่มลูกค้าให้กว้างขึ้น
 • รวบรวมข้อมูลของลูกค้าเพื่อนำมาวิเคราะห์ เพื่อพัฒนาสินค้าหรือบริการให้น่าพึงพอใจมากยิ่งขึ้น
 • เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ เพราะการมีช่องทางติดต่อทั้งออนไลน์และออฟไลน์ จะทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อถือต่อธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น

ต่อผู้ซื้อ

 • สามารถซื้อสินค้าได้สะดวก รวดเร็ว และมีหลากหลายช่องทางให้เลือก
 • เลือกช่องทางในการชำระสินค้าได้หลากหลาย
 • ติดต่อกับแบรนด์ หรือธุรกิจนั้นๆ ได้หลากหลายช่องทาง

       แต่แน่นอนว่าทุกกลยุทธ์ทางการตลาดก็ต้องมีช่องโหว่กันอยู่บ้าง เช่นเดียวกับการทำการตลาดแบบ Omni Channel ที่มีทั้งข้อดี และข้อเสีย ที่ผู้ทำธุรกิจควรต้องรู้ก่อนเริ่มตัดสินใจทำการตลาดแบบ Omni Channel 

 

Omnichannel Marketing

 

ข้อดีของการทำ Omni Channel

 • สามารถตอบสนองความต้องการในการเข้าถึงสินค้าของลูกค้าได้อย่างรอบด้าน
 • ส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูดี และน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ผ่านการเชื่อมต่อทุกช่องทางในการขายสินค้าให้สอดคล้องกัน
 • สามารถเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้หลากหลายช่องทาง
 • เกิดความเข้าใจลูกค้ามากยิ่งขึ้น ผ่านการเก็บ และวิเคราะห์ข้อมูลผ่านช่องทางต่างๆ
 • นำข้อมูลที่ได้จากการเก็บและวิเคราะห์ ไปพัฒนาสินค้า และบริการให้ดียิ่งขึ้นได้

 

ข้อเสียของการทำ Omni Channel

       หากมีช่องทางในการซื้อ-ขายสินค้าที่มากขึ้น แต่ไม่สามารถบริการจัดการ และทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจได้ ก็จะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับตัวธุรกิจ

       จะเห็นได้ว่า การทำการตลาดแบบ Omni Channel ตอบโจทย์กับพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี รวมถึงมีส่วนช่วยให้ธุรกิจของเราเติบโตได้มากขึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก่อนจะเริ่มทำการตลาดแบบ Omni Channel ก็ควรจะพิจารณาธุรกิจของเราให้ดีก่อน ว่ามีความพร้อมที่จะขยายช่องทางในการจัดจำหน่ายหรือยัง เพื่อให้เกิดผลดีต่อธุรกิจของคุณที่สุด

 

       สำหรับร้านค้าไหนที่กำลังพิจารณาหรือกำลังทำการตลาดแบบ Omnichannel อยู่ ต้องการตัวช่วยจัดการธุรกิจออนไลน์และออฟไลน์ ทดลองใช้ ZORT ระบบจัดการร้านค้าครบวงจรที่รวมคำสั่งซื้อจากทุกช่องทางการขาย ให้คุณติดตามทุกการเคลื่อนไหวของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าออฟไลน์หรือออนไลน์ รวมทั้งจัดเก็บข้อมูลลูกค้า พร้อมสรุปรายงานเชิงลึก

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x