ไขทุกคำถาม ตอบทุกข้อสงสัย ทําไมเราถึงควรใช้ Facebook Group

Facebook Group คือ
706 views

ขายของใน Facebook Group ดีไหม ทำไมต้องทำการตลาดผ่านกรุ๊ป?

Facebook Group คือ

       ในยุคที่การค้าขายออนไลน์กลายเป็นสิ่งจำเป็น การขายของผ่าน Facebook Group จึงเป็นเหมือนอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ทั้งผู้ขาย และผู้ซื้อสามารถมาพบปะกันได้ รวมถึงยังสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ทั้งสองทาง (ทั้งผู้ขายถึงผู้ซื้อ และผู้ซื้อถึงผู้ขาย) Facebook Group จึงเป็นช่องทางขายของออนไลน์ที่ดีและน่าสนใจอีกช่องทางหนึ่งนั่นเอง

       สำหรับผู้ใช้ Facebook หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับกลุ่ม Facebook อยู่บ้างไม่มากก็น้อย เพราะเริ่มแรกแล้วนั้น Facebook Group คือพื้นที่รวมกลุ่มของคนที่ชื่นชอบหรือมีความสนใจในรูปแบบเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสำหรับคนรักภาพยนตร์, สตรีมมิ่งต่าง ๆ, กลุ่มเพื่อการเรียนรู้ ไปจนถึงกลุ่มที่ใช้ Facebook Group สำหรับขายของนั่นเอง และแน่นอนว่าสมาชิกของกลุ่มแต่ละรูปแบบก็เพิ่มขึ้นในทุก ๆ วัน เนื่องจากระบบของเฟสบุ๊คเองก็มีการแนะนำกลุ่มให้กับผู้ใช้งานเป็นประจำอีกด้วย นั่นจึงเห็นได้เลยว่าศักยภาพของ Facebook Group นั้น นอกจากจะทำให้สื่อสารกันได้โดยตรงแล้ว ข้อดีของ Facebook Group ที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง

facebook group ยอดนิยม

ทําไมเราถึงควรใช้ Facebook Group

       ต้องบอกว่าการใช้ Facebook Group นั้นจะช่วยให้การทำงานสำหรับร้านค้าต่างๆ กลายเป็นเรื่องง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการหาวิธีสร้าง Facebook Group เอง หรือเข้าร่วมกลุ่มเฟสบุ๊คที่มีอยู่ก่อนแล้วก็ตาม ซึ่งวิธีโพสขายของในกลุ่ม Facebook นั้น ก็สามารถทำได้โดย

  1. การเสิร์ชคีย์เวิร์ดบนช่องเสิร์ชของเฟสบุ๊ค เพื่อเข้าไปยังกลุ่มที่ต้องการ เช่น ต้องการซื้อขายแผ่นหนัง ให้เสิร์ชคีย์เวิร์ดว่า ซื้อขายแผ่นหนัง ผลการค้นหาก็จะขึ้นข้อมูลมา
  2. หากคุณยังไม่ได้ร่วมกลุ่ม ให้กด Request หรือขอเข้าร่วมกลุ่ม 
  3. หลังจากกดขอเข้าร่วมกลุ่ม อาจจะมีหน้าต่างอีกหนึ่งหน้าต่างเพื่อคัดกรองสมาชิกเบื้องต้นว่าผู้ขอเข้าร่วมกลุ่ม มีจุดประสงค์ในการขายหรือแลกเปลี่ยนสินค้าจริง ๆ โดยจะมีกฎและข้อบังคับของแต่ละกลุ่ม เพราะหากคุณละเมิดกฎที่แต่ละกลุ่มตั้งไว้หลังจากเข้าไปแล้ว คุณอาจจะถูกตักเตือนหรือถูกไล่ออกจากกลุ่มโดยผู้ดูแลทันที 
  4. เมื่อได้รับการอนุมัติให้เข้าร่วมกลุ่มแล้ว ก็จะสามารถโพสข้อความลงกลุ่มเฟสบุ๊คได้ทันที

 

Facebook Group ทําอะไรได้บ้าง

       สำหรับคำถามที่ว่าขายของใน Facebook Group ดีไหม คำตอบง่ายนิดเดียว นั่นก็คือคุณต้องรู้จักประสงค์ของตัวเองให้ดีเสียก่อน แน่นอนว่าการสร้างกลุ่มเฟสบุ๊คคือตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้แบรนด์ของคุณสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าหรือผู้สนใจได้โดยตรง ช่วยให้เห็นได้ชัดเลยว่ากลุ่มลูกค้าของแบรนด์มีความสนใจในผลิตภัณฑ์ตัวไหนเป็นพิเศษ หรือมีความต้องการอะไรเพิ่มขึ้นบ้าง

       นอกจากนี้แล้วคำตอบสำหรับคำถามอย่าง Facebook Group ดียังไง สำหรับเจ้าของเพจที่มีการแชร์โพสไปยังกลุ่มต่าง ๆ ก็ยังช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วม (เอนเกจเมนต์/Engagement) เพิ่มยอดการเข้าถึง (รีช/Reach) บนโพสเฟสบุ๊คเพจของคุณอีกด้วย นั่นหมายความว่ายิ่งมีการโพสการพูดคุยในกลุ่มนั้น ๆ มากขึ้น โพสที่มีการ Interact ก็จะมีโอกาสปรากฏบน News Feed ของผู้ใช้งานและผู้ที่อยู่ในกลุ่ม Facebook นั่นเอง รวมไปถึงการช่วยเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าบนช่องทาง Facebook Group ด้วย

ตัวอย่าง Facebook Group ยอดนิยมที่มีกลุ่มผู้ใช้งานจำนวนมาก

NETFLIX THAI CLUB

       กลุ่มนี้ถือว่าเป็นกลุ่ม Facebook ที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คเป็นสมาชิกกว่า 2 แสนคน และแม้จะไม่ใช่กลุ่มที่ออฟฟิเชียล แต่ก็ต้องบอกว่ามีสมาชิกเข้าร่วมใช้งานทั้งพูดคุย แลกเปลี่ยนเกี่ยวกับหนังและซีรีส์บน Netflix ซึ่งกฎของกลุ่มนี้ก็คือ ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้งานเข้ามาทำการค้าหรือหากำไรในกลุ่มนี้นั่นเอง 

กลุ่ม Netflix Thai Club

ลิงก์กลุ่ม Facebook Netflix Thai Club 

แต่งห้องกันเถอะ

       กลุ่มแต่งห้องกันเถอะ ดูเผิน ๆ แล้วอาจจะเหมือนกลุ่มสำหรับแชร์ไอเดียแต่งห้องหรือปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับการแต่งบ้านที่มีสมาชิกกว่า 2 แสนคน แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้ว ใน Facebook Group ยังมีการขายของผ่านโพสต่าง ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านก็ตาม โดยกฎของการขายของนั้นจะต้องลงทะเบียนกับเจ้าของกลุ่มก่อน ถึงจะสามารถขายสินค้าและโปรโมตลงกลุ่มได้ เพื่อยืนยันความปลอดภัยให้กับสมาชิกภายในกลุ่มว่าเป็นร้านที่มีตัวตนจริง และป้องกันการถูกหลอกได้อีกด้วย

กลุ่ม แต่งห้องกันเถอะ

ลิงก์กลุ่ม Facebook แต่งห้องกันเถอะ 

       มาถึงตรงนี้แล้ว ZORT ก็หวังว่าคุณจะเลือกกลุ่ม Facebook ที่ต้องการ หรือสร้าง Facebook Group ของตัวเองเพื่อพบปะ แลกเปลี่ยน และขายสินค้าให้กับกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจคุณได้อย่างเต็ม ประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับท่านใดที่ต้องการไอเดียขายของผ่าน Facebook เพิ่มเติม อ่านบทความของเราเพื่อดูเทคนิคการขายของผ่าน Facebook ได้ที่นี่เลย

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

โทร 02-026-6423

Line: @zort

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x