ไขปัญหาน่าปวดหัว “ตัวแทนจำหน่าย”

กระแสขายของผ่านช่องทางออนไลน์มาแรงจริง ๆ ขายคนเดียวอาจจะไม่ทันใจ ดังนั้นหลาย ๆ ร้านจึงเลือกที่จะรับตัวแทนจำหน่ายมาช่วยเพิ่มยอดขาย การรับตัวแทนจำหน่ายนั้นเหมือนการรับคนมาช่วยก็จริง แต่เรื่องปวดหัวก็ตามมาไม่น้อยเช่นกัน ZORT จึงได้รวบรวมปัญหาน่าปวดหัวที่เจ้าของร้านจะต้องเจอเมื่อเปิดรับตัวแทนจำหน่าย จะมีข้อไหนเป็นปัญหาน่าปวดหัวของคุณบ้าง เรามาดูกัน

ปัญหาข้อที่ 1 #

ตัวแทนจำหน่ายไม่รู้สต๊อก ทำให้คุณต้องมาคอยตอบแชทหรือรับโทรศัพท์ที่ตัวแทนของคุณสอบถาม ว่าสินค้าตัวไหน “มีหรือไม่มี” อยู่ตลอดเวลา ตอบช้าก็โดนบ่น โดยเฉพาะสำหรับร้านเจ้าใหญ่ แค่คุณไปอาบน้ำกลับมาก็อาจจะเห็นแชทเด้งมาเป็นสิบ ๆ แล้วก็ได้ จะไม่ให้ปวดหัวยังไงไหว หรือบางทีตัวแทนต้องรอคำตอบนาน ลูกค้าก็พลอยต้องรอไปด้วย เสี่ยงกับการที่ลูกค้าจะหลุดอีก ยอดขายตกแน่ ๆ

แต่ถ้าใช้ ZORT คุณจะไม่ต้องมาเฝ้าโทรศัพท์ทั้งวันอีกต้องไป เพราะเรามีฟังค์ชั่นที่สามารถแชร์สต๊อกร้านค้าของคุณ ให้ตัวแทนจำหน่ายสามารถดูสินค้าคงเหลือได้ทันทีไม่ต้องเสียเวลาตอบไปตอบมาอีกต่อไป แถมตัวแทนยังสามารถกดสั่งซื้อสินค้าได้เลย คุณไม่ต้องมาคอยรับออเดอร์จากตัวแทนทีละออเดอร์อย่างเคย สะดวกสุด ๆ

 

 

ปัญหาข้อที่ 2 #

เคยไหม? ลืมว่าตัวแทนจำหน่ายคนไหนจองสินค้าอะไรไว้ บางครั้งตอบตัวแทนจำหน่าย A ไปแล้วว่ามีสินค้า แต่ลืมจดไว้ เผลอขายสินค้านั้นให้กับตัวแทนจำหน่าย B ไป พอโอนเงินมาให้ทั้งคู่ คราวนี้ยุ่งแล้วสิ จะให้สินค้าใครก่อนดี วุ่นวายกันไปอีก…

เมื่อใช้ ZORT ตัวแทนจำหน่ายของคุณจะมีสิทธิ์กดเพื่อจองสินค้าในสต๊อกของร้านค้าไว้ได้ ซึ่งจะทำให้สต๊อกถูกตัดไปโดยอัตโนมัติ แต่เจ้าของร้านค้าไม่ต้องกลัวเสียสิทธิ์ในการขายไป ถ้าหากตัวแทนจำหน่ายของคุณไม่โอนเงินมาหรือโอนเงินช้า เพราะคุณมีสิทธิ์ที่จะกดลบการสั่งจองสินค้านั้น ๆ ได้ทุกเมื่อ เจ้าของร้านสามารถเห็นว่ามีจำนวนสินค้าคงเหลือเท่าไหร่ และจำนวนสินค้าที่พร้อมขายจริงเท่าไหร่

 

 

ปัญหาข้อที่ 3 #

ปัญหาสุดท้ายที่เราจะมาช่วยแก้คือเรื่องราคาพิเศษที่คุณให้ไว้กับตัวแทนจำหน่ายแต่ละคน แน่นอนว่าตัวแทนจำหน่ายบางคนสั่งเยอะ ๆ เราก็ต้องมีให้ราคาพิเศษกันบ้าง ไม่อย่างนั้นตัวแทนจำหน่ายระดับมือโปรก็คงน้อยใจ แต่ถ้าจำผิดขึ้นมา เผลอให้ราคาพิเศษกับคนที่ไม่เคยให้ขึ้นมา คราวหน้าเขาขอราคาเดิมขึ้นมาจะแย่เอา

ZORT จึงออกแบบฟังก์ชันเพื่อให้ตอบสนองการขายที่ให้ส่วนลดไม่เท่ากัน โดยให้สิทธิ์เจ้าของร้านในการกำหนด Link ที่จะส่งให้ตัวแทนจำหน่ายแต่ละคนได้ตามต้องการ เช่น ตัวแทนจำหน่ายที่ขายสินค้าได้  100 ชิ้นขึ้นไป จะเป็นระดับ Special ได้รับส่วนลด 30% ก็สามารถกำหนด Link สำหรับ Level Special ส่งให้ได้ทันที แถมยังสามารถติดตามยอดขายและประวัติการสั่งสินค้าของตัวแทนจำหน่ายแต่ละคนได้อีกด้วย ใครเป็นตัวแทนจำหน่ายขั้นเทพรู้ได้ทันทีไม่มีมั่ว

ZORT จึงออกแบบฟังค์ชั่น เพื่อให้ตอบสนองการขายที่ให้ส่วนลดไม่เท่ากัน โดยให้สิทธิ์เจ้าของร้านที่จะกำหนด Link ที่จะส่งให้ตัวแทนจำหน่ายแต่ละคนได้ตามต้องการ เช่น ตัวแทนจำหน่ายที่ขายสินค้าได้  100 ชิ้นขึ้นไป จะเป็นระดับ Special จะได้รับส่วนลด 30% ก็สามารถกำหนด Link สำหรับ level Special ส่งให้ได้ทันที

 

 

เจ้าของร้านยังสามารถติดตามยอดขายและประวัติการสั่งสินค้าของตัวแทนจำหน่ายแต่ละคนได้อีกด้วย ใครเป็นตัวแทนจำหน่ายขั้นเทพรู้ได้ทันทีไม่มีมั่ว

 

 

นอกจากนี้ ZORT ยังมีฟังก์ชันแสดงค่า Commission ของตัวแทนแต่ละคน โดยสามารถเลือกว่าจะให้ระบบคำนวณจากสถานะรายการขายหรือจากยอดชำระจริงได้อีกด้วย

เห็นวิธีแก้ปัญหาที่ ZORT นำมาเสนอแล้ว ถ้าอยากรู้รายละเอียด วิธีการใช้งานแบบเต็มๆ

“ประโยชน์มากมายขนาดนี้ เจ้าของร้านชาว Dropship ไม่ใช้ไม่ได้แล้วนะ”

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : 02-026-6423
อีเมล: [email protected]

Line: @zort