คู่มือการใช้งานระบบ ZORT LIVE: วิธีการตั้งค่า ZORT LIVE

เมื่อร้านค้าเชื่อมต่อกับระบบ ZORT LIVE ตาม คู่มือการใช้งานฟีเจอร์ ZORT LIVE : วิธีการเชื่อมต่อ สำเร็จแล้ว ก่อนการสร้างไลฟ์ร้านค้าสามารถ “ตั้งค่า” ZORT LIVE ได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

เริ่มกันที่วิธีการตั้งค่าผู้ใช้งาน และกำหนดคลังสินค้าที่ต้องการใช้ในการขายใน LIVE

1) ไปที่เมนู “ตั้งค่า”

2) เลือก “เชื่อมต่อบริการอื่น”

3) หลักจากนั้นให้เลือกเพจที่ต้องการจะ LIVE ในบริการ “Social Commerce”

4)เมื่อเลือกเพจที่ต้องแล้ว ให้กดที่เมนู “แก้ไข”

5) หลังจากนั้นให้เลือก “คลัง” ที่ต้องการในการไลฟ์ พร้อมทั้งกำหนด “ผู้ใช้งาน” เมื่อเลือกเสร็จแล้วให้กด “บันทึก”

ระบบจะทำการบันทึก พร้อมทั้งแสดงหน้าจอดังกล่าว

เมื่อทำตามขั้ดังกล่าวครบทุกกระบวนการแล้วเราจะได้คลัง และผู้ใช้งานที่ต้องการใช้ในไลฟ์ จากนั้นให้ตั้งค่าไลฟ์ตามวิธีดังต่อไปนี้ได้เลย

1) ไปที่เมนู “โซเชี่ยลคอมเมิร์ซ”

2) ไปที่ “ICON รูปกล้อง”

3) ไปที่เมนู “สร้าง”

4) เลือก “เพจที่ต้องการจะไลฟ์”

5) ตั้งชื่อไลฟ์สตรีมของคุณ

6) เมื่อตั้งชื่อเรียบร้อยแล้วให้คลิก “สร้าง”

7) ไปที่เมนู “ตั้งค่า”

8) คลิกที่แทบ “แก้ไขตั้งค่าเฉพาะไลฟ์สตรีมนี้” เพื่อเปิดใช้งานการแก้ไข

หมายเหตุ ทำแบบนี้กับทุกเมนูข้างต้นที่ทั้ง การขาย,การจัดส่ง,สินค้า และรูปแบบข้อความ

การ CF

8.1) การบันทึกคำสั่งซื้อเมื่อมีคำว่า “CF” นำหน้ารหัสสินค้าเท่านั้น ตัวอย่างเช่น หากคุณตั้งรหัสสินค้าว่า A01 หากลูกค้าพิมพ์แค่ A01 ระบบจะไม่ทำการบันทึกคำสั่งซื้อ จำเป็นต้องมีคำว่า “CF A01” ระบบจึงจะบันทึกคำสั่งซื้อ

8.2)การบันทึกคำสั่งซื้อเมื่อข้อความเป็นรหัสสินค้าเท่านั้น หากเปิดใช้งานข้อความจำเป็นต้องเป็นรหัสสินค้าเท่านั้น เช่นหากคุณตั้งรหัสสินค้าว่า A01 ลูกค้าที่ต้องการสั่งซื้อสินค้าชิ้นนั้นต้องพิมพ์ว่า A01 ระบบจึงจะบันทึกคำสั่งซื้อนั้นไว้ หากเปิดใช้งาน “ไม่ว่าคำไหนมีรหัสสินค้าที่เราตั้งไว้ก็ตามระบบจะทำการบันทึกคำสั่งซื้อนั้นๆ” เช่น สวัสดี A01, ว่างไง A01 เป็นต้น

8.3) Like ข้อความที่สั่งซื้อสำเร็จ ระบบจะทำการกดถูกใจ ข้อความนั้นๆเพื่อยืนยันการสั่งซื้อ

8.4) ป้องกันการ CF ซ้ำซ้อน หากลูกค้าพิมพ์ข้อความที่ซ้ำกันก่อนหน้านี้ ระบบจะไม่จับข้อความนั้นเป็นคำสั่งซื้อ ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้าพิมพ์รหัสสินค้า A01 มา 2 ข้อความ ระบบจะทำการบันทึกคำสั่งซื้อเพียง 1 ชิ้น เพื่อป้องกันการสั่งซ้ำ โดยในข้อนี้จะเหมาะกับสินค้าที่มีความ Limited สูง 1 คนต่อ 1 สิทธิ์

การขาย

8.5) ตั้งจำนวนสินค้าสูงสุดที่ลูกค้าสามารถสั่งซื้อได้ต่อไลฟ์  คือการตั้งจำนวนจำกัดในการสั่งซื้อสินค้าของลูกค้าเป็นจำนวน X (จำนวนที่กำหนด) โดยจะคิดรวมจากสินค้าชิ้นไหนก็ได้รวมกัน

8.6) ตั้งค่าจำนวนสินค้าต่อชิ้นสูงสุดที่ลูกค้าสามารถสั่งซื้อได้ต่อ 1 รหัสสินค้า คือการจำกัดจำนวนสิทธิในการซื้อสินค้าต่อชิ้น เช่น สินค้า A01 ถูกตั้งไว้ที่ 5 ชิ้นต่อ 1 คน ลูกค้าจะสามารถสั่งซื้อสินค้า A01 ได้เพียง 5 ชิ้นต่อ 1 คนเท่านั้น

8.7) รายการขายหมดอายุ คือการตั้งวันหมดอายุของคำสั่งซื้อ หากลูกค้าไม่โอนมาในระยะเวลาที่กำหนด คำสั่งซื้อนั้นจะถูกยกเลิก และสินค้าจะถูกคืนเข้าสต๊อกอีกครั้ง

การจัดส่ง

8.8) สามารถเลือกบริการขนส่งได้ และรูปแบบการจัดส่งของการไลฟ์ครั้งนั้นๆได้

8.9) สามารถกำหนดค่าจัดส่งสินค้าชิ้นแรกได้

8.10) สามารถกำหนดค่าจัดส่งชิ้นถัดไปที่ต่อจากชิ้นแรกได้

8.11) สามารถกำหนดค่าจัดส่งให้ฟรีได้ เมื่อซื้อสินค้ามูลค่ามากกว่า X บาท (ตามที่เรากำหนด)

สินค้า

8.12) กำหนดการแจ้งเตืนสินค้าใกล้หมดระหว่างไลฟ์ ระบบจะทำการแจ้งเตือนเมื่อจำนวนสินค้าเหลือต่ากว่า X ชิ้น (ตามที่คุณกำหนด)

รูปแบบข้อความ

8.13) ส่วนหัวของข้อความการแชร์สินค้า กำหนดข้อความการแนะนำสินค้าระหว่างไลฟ์ ยกตัวอย่างเช่นหากกำหนดคำว่า “สินค้าแนะนำ Sale พิเศษค่ะ” ระบบจะทำบันทึกไว้กับสินค้าทุกชิ้นในระบบตอนไลฟ์ “หากกดแชร์” ระบบจะทำการส่งข้อความสินค้าชิ้นนั้นไปยังช่องคอมเม้นใน Facebook Live

8.14) ส่วนหัวของข้อความสรุปคำสั่งซื้อ กำหนดข้อความเพื่อให้แสดงในส่วนหัวของข้อความ “สรุปยอดสั่งซื้อ” เมื่อลูกค้าได้ทำการพิมพ์รหัส CF สินค้าใดสินค้าหนึ่งเข้ามา

8.15) ส่วนท้ายของข้อความสรุปคำสั่งซื้อ กำหนดข้อความเพื่อให้แสดงในส่วนท้ายของข้อความ “สรุปยอดสั่งซื้อ” เมื่อลูกค้าได้ทำการพิมพ์รหัส CF สินค้าใดสินค้าหนึ่งเข้ามา

8.16) ข้อความตอบกลับเมื่อสินค้าหมด เมื่อกำหนดข้อความเสร็จสิ้น หากสินค้าใดไม่มีในสต๊อก “ระบบจะทำการส่งข้อความดังกล่าว” กลับไปยังลูกค้า

9) เมื่อตั้งค่าทุกอย่างที่ต้องการแล้ว สามารถกด “บันทึก”

เมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระบบจะทำการบันทึกข้อมูลต่างๆที่ได้ทำการตั้งค่าไว้ และสามารถดูวิธีการสร้างไลฟ์ รวมไปถึงวิธีการใช้งานได้ที่ คู่มือการใช้งานระบบ ZORT LIVE: วิธีการสร้าง ZORT LIVE และการใช้งาน 

 

สนใจใช้ระบบจัดการร้านค้าครบวงจร

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : 02-026-6423

อีเมล: [email protected]

Line: @zort